ข้อคิดใช้สารจับใบ(สำหรับชีวภัณฑ์)

ซู่ซู่ ซ่าซ่า…..ฝนตกกันใช่มั๊ยคะ ??? เพื่อนที่ให้อาหารผลผลิตกันเเล้ว กลับมาพักกันเเล้วใช่มั๊ยคะ??? แต่รู้หรือไม่คะ ธาตุอาหารที่เราเติม เข้าไป ต้นไม้ได้รับอาหารกันหรือป่าว? ถ้าอย่างนั้นแนะนำให้เติมสารจับใบเพิ่มดีกว่าทำไม ???  ต้องใช้สารจับใบ (สำหรับชีวภัณฑ์) ตามหัวข้อเลยนะคะ สารจับใบก็เหมือนๆกัน เพื่อนๆ ก็คงคิดว่าใช้ของที่ไหน แบรนด์ไหนก็ได้ หรือผสมเองใช้ก็ประหยัดดี ^^ สารจับใบใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ สำหรับฉีดพ่นสารชนิดต่างๆ เสริมประสิทธิภาพชนิดเข้มข้น ช่วยให้สารชีวภัณฑ์ หรือเคมีทางการเกษตร เช่น สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ปุ๋ย หรือฮอร์โมน ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมาก

แต่สารจับใบ (สำหรับชีวภัณฑ์) ใช้ได้ทั้งสารชีวภัณฑ์ เช่น เชื้อราไตรโคเดอร์มา, เชื้อราเมตาไรเซียม, เชื้อราบิวเวอร์เรีย, เชื้อแบคทีเรียบีเอส, เชื้อแบคทีเรียบีที โดยไม่มีส่วนทำลายจำนวนประชากรเชื้อ ทำให้เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เริงร่า ออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่ และช่วยให้สารที่ใช้ทางการเกษตรละลายน้ำได้ดีขึ้น เสริมให้สารกระจายตัวอยู่ในน้ำอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้สารเคมีทางการเกษตรซึมผ่านผิวใบพืชเข้าสู่ภายในใบได้มากขึ้น และกระตุ้นให้สารต่างๆ เหล่านี้กระจายตัวเปียกใบ อย่างทั่วถึง เร่งการแทรกซึมน้ำลงสู่ดิน กรณีที่ดินมีการอัดตัวเป็นดินแข็งน้ำซึมผ่านยาก ลดแรงตึงผิวของน้ำและทำให้ดินมีความชื้นมากขึ้น ช่วยรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ที่ฉีดพ่น ป้องกันการอุดตันของหัวฉีด ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ จึงไม่ทำให้อุปกรณ์เป็น สนิมผุพัง สารออกฤทธิ์ในสารเสริมประสิทธิภาพ สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ จึงไม่ตกค้างในผลผลิตของเกษตรกรสารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ สารกำจัดแมลง สารกำจัดวัชพืช สารกำจัดโรคพืช ปุ๋ยน้ำ ฮอร์โมน และปุ๋ยเคมีชนิดเม็ด

  • สารจับใบ ทำหน้าที่อย่างไร ??

สารจับใบทำหน้าที่ ช่วยในการยึดเกาะพื้นผิวทำให้น้ำแผ่กว้าง จับธาตุอาหาร แล้วดูดซึมเข้าสู่ใบ กิ่ง ก้าน ต้น และผล ได้ดีขึ้น ทำให้ละอองน้ำยามีขนาดเล็ก กระจายทั่วต้นได้ดี และแห้งเร็วกว่าปกติเป็นการ ทำให้พืชดูดซึม  ปุ๋ย ฮอร์โมน สารชีวภัณฑ์ ได้เต็มประสิทธิภาพ เรียกว่าได้ประโยชน์แบบเต็มๆ ลดการสูญเสียของสารอินทรีย์ทางการเกษตร เนื่องการการชะล้างของฝนหรือน้ำ

  • น้ำยาล้างจาน ทดแทนสารจับใบได้มั๊ย ??

ถ้าต้องการทำสารจับใบเองแนะนำว่า (สูตรนี้ยังใช้ได้เสมอคะ แต่แนะนำให้ใช้เฉพาะสารเคมี) แต่คุณภาพอาจจะน้อยกว่าสารจับใบ เเต่ไม่แนะนำให้ใช้ถ้าเกษตรกรสายอินทรีย์ใช้เชื้อชีวภัณฑ์ในการปกป้องผลผลิตแทนเคมี เนื่องจากน้ำยาล้างจาน จะมีสารยับยั้งแบคทีเรียอยู่ ซึ่งตัวนี้จะทำให้เกิดการยับยั้งแบคทีเรียตามไปด้วย ทำให้เชื้อชีวภัณฑ์ ไม่สามารถออกฤทธิ์ ทำงานได้อย่างเต็มที่ และคุ้มค่า

  • สารจับใบ กับฤดูฝน ??

ช่วงหน้าฝนจะเป็นอุปสรรคในการนำพา สารอาหาร หรือชีวภัณฑ์ หากพ่นยาไปแล้วฝนตกบ้าง ทำให้เสียเวลา สิ้นเปลืองปุ๋ยยา ทางสวนเลยมาแนะนำเทคนิคง่าย ๆ คือ เช็คสภาพอากาศกันสักนิด และ ก่อนการพ่นสารเคมี หรือปุ๋ยทางใบนั้น ให้ทำการผสมสารจับใบลงไปด้วย ช่วงหน้าฝน สารจับใบมีความจำเป็นใช้ได้เหมือนกัน แต่คุณภาพอาจจะน้อยกว่าสารจับใบ ที่สำคัญก่อนการใช้สารจับใบนั้นอ่านวิธีใช้ ข้างฉลากให้ดีก่อนนะคะ ใช้อย่างถูกวิธี ได้ผลดีประหยัดต้นทุนด้วยคะ

เห็นมั๊ยคะ บางครั้งบางคราว เราจำเป็นมีสื่อนำพาในการสารอาหารเเทรกซึม เข้าสู่ต้นไม้ที่เราปลูกได้ดียิ่งขึ้น ปริมาณเปอร์เซ็นต์การเติบโตดีขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่าย และได้ผลกำไรดีขึ้น

 


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม

สินค้าที่เกี่ยวข้อง