ข้อควรคำนึงเมื่อปลูกมะนาว

การปลูกมะนาวให้ได้ผลผลิตที่ดี ต้องพบปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องขาดสารอาหาร ศัตรูพืช หรือเรื่องโรคพืช ที่กวนใจมากที่สุดคงเป็นเรื่องโรคพืชที่แก้ยากแก้เย็นเหลือเกิน แต่ก่อนจะต้องมาตามแก้ไขปัญหาทีหลัง เรามาดูกันดีกว่าว่า

หากเลือกปลูกมะนาวแล้ว เราต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง

การให้น้ำ

ในระยะแรก ควรให้น้ำ อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง โดยให้นาน 15-20 นาที หรือถ้าอยู่ในช่วงหน้าฝน ก็ไม่จำเป็นต้องให้น้ำเลย

กำจัดวัชพืช

เช่น เดียวกับการดูแลพืชชนิดอื่นๆ คือกำจัดวัชพืชบริเวณโคนต้น เพื่อกันไม่ให้วัชพืชเหล่านี้มาแย่งธาตุอาหารที่มะนาวควรจะได้ไป ควรจะถอนหญ้าออกให้เรียบร้อยเสมอ

กำจัดศัตรูพืช

มะนาว ในช่วงแตกใบอ่อน มักมีศัตรูพืชจำพวกหนอน หรือเพลี้ยเข้ามาทำลายใบอ่อน เกิดเป็นโรค หนอนชอนใบ นั่นเอง เข้ามาทำลายใบอ่อน กัดกินและดูดน้ำเลี้ยงทำให้ยอดอ่อนเสียหาย เมื่อถึงช่วงออกดอกผล และเข้าช่วงหน้าฝน มะนาวพบกับปัญหาน้ำขัง สะสมเชื้อราจนเกิดรากเน่า โคนเน่า ดอกและผลเน่า ลามไปถึงโรคแคงเกอร์

– ใช้เชื้อเมธาไรเซียมผสมบิวเวอร์เรีย เป็นเชื้อราสำหรับป้องกันกำจัดแมลงพวกหนอน แมลงค่อมทอง ด้วงเต่า เพลี้ยต่างๆ ฉีดพ่นเพื่อป้องกันและกำจัด ทุก 7-10 วัน

ให้ปุ๋ย

ใน ระยะแตกใบอ่อน ควรบำรุงใบอ่อนพืชให้แข็งแรง ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เสริมไนโตรเจนและแคลเซียม กระตุ้นให้มะนาวแตกใบอ่อนเพิ่มมากขึ้นและสม่ำเสมอ ช่วยให้ใบเขียวแข็งแรง เสริมธาตุเหล็ก แมงกานีส ทองแดง สังกะสี และโบรอน เพิ่มเสริมสร้างคอลโรฟิลด์ ทนทานต่อสภาพอากาศ ด้วยเอนไซม์น้ำ ตรานูแมคสูตรเอ็กตร้าเฟิร์ทและไมโครมิกซ์

–  ผสมเอ็กซ์ตร้าเฟิร์ท 20 ซีซี และ ไมโครมิกซ์ 10-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เติมสารจับใบ แล้วนำไปฉีดพ่นช่วงเช้าหรือเย็น ฉีดทุก 10-15 วัน 

ช่วงมะนาวติดดอก
ช่วงมะนาวติดดอก

ใน ช่วงอายุของมะนาว ต้องการการดูแลที่แตกต่างกันออกไป หลักใหญ่ใจความคือการเสริมความสมบรูณ์ทางอาหารและปกป้องพืชจากการเป็นโรคและ ศัตรูพืช หากต้องการการดูแลอย่างครบถ้วนสมบรูณ์ เลือกชุดบำรุงมะนาวแตกใบอ่อน สำหรับช่วงแตกใบ, ชุดกระตุ้นดอกผลมะนาว สำหรับช่วงออกดอกผล, ชุดบำรุงมะนาวหลังเก็บเกี่ยว สำหรับฟื้นฟูสภาพมะนาวหลังการเก็บเกี่ยว

ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน