จัดการสวนเเบบไหน?..ให้ปลอดภัยจากแคงเกอร์

การป้องกันรักษาโรคแคงเกอร์ด้วยชีววิธี (ตอนที่ 2) ต่อจากครั้งที่แล้วนะคะ โรคแคงเกอร์วายร้ายทำลายต้นส้ม สร้างความเสียหายให้ชาวสวนส้มต่างๆ ได้มากมาย เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมใช้สารเคมีกำจัดโรคนี้ มีทั้งที่ได้ผลและล้มเหลว แถมยังทำให้เชื้อระบาดลุกลามเพิ่มขึ้นด้วย วันนี้กระดาษศามีวิธีป้องกันรักษาโรคแคงเกอร์ด้วยชีววิธีมาฝากกันค่ะ โรคแคงเกอร์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเราสามารถใช้จุลินทรีย์ในการป้องกันและรักษาได้ โดยจุลินทรีย์ที่สามารถกำจัดเชื้อโรคนี้ได้แก่เชื้อบาซิลลัส ซับทีลิส และสามารถใช้ร่วมกับเชื้อไตรโคเดอร์มา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการเข้าทำลายของเชื้อราก่อโรคอีกด้วย

วิธีป้องกันโรคแคงเกอร์ให้ได้ผล

 

  • เลือกกิ่งพันธุ์ส้มที่ปลอดโรค นำมาปลูก เพราะกิ่งพันธุ์ที่แข็งแรงสามารถตานทานต่อเชื้อโรคได้ระดับหนึ่ง
  • เตรียมแปลงปลูกโดยมีการตากดิน หรือฆ่าเชื้อวัสดุปลูกให้ดีก่อนนำต้นกล้าลงดิน
  • รองก้นหลุมด้วยเชื้อไตรโคเดอร์มา โดยนำเชื้อไตรโคเดอร์มาผสมกับปุ๋ยอินทรีย์แล้วนำไปใส่รองก้นหลุม เพื่อช่วยป้องกันเชื้อโรคทางดินเข้าทำลายต้นส้ม
  • ฉีดพ่นเชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส ซับทีลิส (BS) เพื่อช่วยป้องกันแบคทีเรีย โรคแคงเกอร์ อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในฤดูฝนที่เชื้อโรคลุกลามได้ง่าย ควรฉีดพ่นเป็นประจำทุก 10-15 วัน
  • ตัดแต่งกิ่ง ใบ ผลที่เป็นโรค นำไปเผาทำลายนอกแปลง อย่าเสียดายนะคะ

  • รักษาความสะอาดในทรงพุ่มและภายในสวนให้สะอาดอยู่เสมอ
  • ปลูกพืชกันลม เพื่อช่วยป้องกันการแพร่มากับลม
  • ป้องกันกำจัดหนอนชอนใบ เพราะบาดแผลที่เกิดจากหนอนชอนใบ ตัดไฟเเต่ต้นลมด้วยการคัดกิ่งพันธุ์ที่ปลอดโรค พ่นด้วยเชื้อราเมตาไรเซียม และ เชื้อบีที จะเป็นปิดช่องให้หนอนพาหะเข้าทำลายได้ยากขึ้น

การป้องกันไม่ให้เป็นโรคเป็นวิธีที่ดีที่สุด และหากเกิดโรคขึ้นแล้ว เกษตรกรก็ต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุและวิธีการป้องกันรักษาให้ได้ เพื่อที่จะได้ชื่นชมกับต้นส้มสวยๆ และส่งผลผลิตที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดได้อย่างต่อเนื่อง การป้องกันรักษาด้วยชีววิธีจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้ผลดี ช่วยให้เกษตรกรประหยัดสารเคมี และมีความปลอดภัยในการทำสวนอีกด้วย


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง