ดอกอัญชัน…(พารวย)

นอกจากจะคำว่า “ต้นกระถินริมรั้ว” แล้ว เรายังสามารถปลูกดอกอัญชันริมรั้วได้เช่นกัน ถ้าปลูกดีๆ จะเป็นรายได้เสริมได้เลยทีเดียว

“มาปลูกอัญชันริมรั้ว อาชีพเสริม เตรียมรับทรัพย์กันเถอะ^^!!!”

ความสวยงามประโยชน์และของ “ดอกอัญชัน” ทำให้เมื่อมองแล้วรู้สึกสดชื่น เกิดความสบายใจ มีความสุข ถ้าจะปลูกดอกไม้ไว้ในบ้านให้ใช้ประโยชน์มากกว่าการประดับ แต่สามารถนำมารับประทานเพื่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะดอกไม้พื้นบ้านแบบไทยๆ ที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่น แต่แฝงประโยชน์และคุณค่าทางอาหารไว้อย่างมากมาย ดอกอัญชัน ไม่จำเป็นต้องมีสถานที่มากมาย แคนเมืองอาศัยในตึกสูง อยู่บนคอนโดฯ ก็ปลูกดอกไม้หรือผักไว้กินเองได้

นอกจากความสบายตาและรื่นรมย์เมื่อได้รับชมแล้ว สามารถนำมายังนำมาดัดแปลงเป็นอาหารไทยได้ทั้งคาว-หวานและเครื่องดื่ม อาทิ ไข่เจียวดอกอัญชัน หรือ ลวกเป็นผักลวกจิ้มน้ำพริกก้อได้  อ้อ ขนมดอกอัญชันก็มีกลิ่นหอมนะคะ  “ดอกอัญชัน” สรรพคุณทางยายังมากมาย ในสมัยโบราณก็นำเอา ดอกอัญชันไปคั้นน้ำได้สีน้ำเงินเข้มใช้เป็นสีผสมอาหารที่คนไทยใช้กันมาช้านานแล้ว

“ดอกอัญชัน” พันธุ์ไม้เลื้อยล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะเถาจะค่อนข้างกลม สีเขียว เถาขนาดเล็กและอ่อน แต่ก็สามารถเลื้อยไปได้ไกลถึง 20 ฟุต แต่หากเถาแก่จะเป็นสีน้ำตาล ตามลำต้นจะมีขนนุ่มๆ ปกคลุมโดยทั่วไป ดอกอัญชัน จะเป็นดอกเดี่ยวและจะออกดอกเป็นช่อตามปลายยอด อัญชันจะมีทั้งชนิดดอกเดี่ยวและดอกซ้อน ดอกมีหลายสี เช่น สีน้ำเงินอมม่วง สีม่วง สีฟ้า สีขาว ลักษณะของดอกมี 2 กลีบ เมื่อกลีบดอกบานอ้าออกเต็มที่จะมองเห็นลักษณะของดอกคล้ายดอกถั่ว เมื่อกลีบดอกบานอ้าออกเต็มที่ จะมองเห็นลักษณะคล้ายกาบหอย หรือปีกผีเสื้อ เมื่อดอกโรยก็จะติดฝัก และยังเป็นพันธุ์ไม้ที่ออกดอกตลอดปี

“วิธีการปลูกอัญชันก็ง่ายแสนง่าย แถมยังไม่ต้องดูแลรักษาให้มากวิธี….”

เพียงนำต้นกล้าจากการเพาะเมล็ดมาปลูกลงแปลงปลูก ปิดรั้ว หรือไม้ระแนงเพื่อให้เถาอัญชันเลื้อยพาด หรือยึดเกาะเพื่อการทรงตัวได้ รดน้ำวันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าและช่วงเย็น ขึ้นได้ดีในดินร่วนปนทราย ที่มีการระบายน้ำได้ดี หรือจะปลูกในกระถ่างก็ยังสามารถทำได้ เพียงนำเมล็ดแก่มาเพาะบนสำลีที่ชุ่มน้ำ 2 วัน ก็งอกแล้วเจ้าค่ะ ประมาณ 1-2 เดือน ก็เริ่มมีดอกให้เก็บแล้ว อาจจะปลูกให้เหลื่อมเวลาเพื่อให้เก็บผลผลิตได้ไม่ขาดตอน…^^

“ช่องทางการขายหรือการแปรรูป”

อัญชันเป็นพืชที่ให้ดอก ตลอดทั้งปี ใช้เวลานับตั้งแต่การปลูก-การเก็บมาจำหน่ายใช้เวลา 30-40 วัน สนนราคาดอกสดๆ กิโลกรัมละ 60–100 บาท ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดนั้นๆและความงามของดอกเป็นที่ตั้ง ราคาดอกอัญชันตากแห้งจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 300-500 บาท ถ้าเราขายส่งดอกอัญชัน จะมีแม่ค้าพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อดอกอัญชันตากแห้ง ของเราด้วยราคาประมาณกิโลกรัมละ 100-300 บาท แต่ถ้าเราคิดว่าราคาขายนี้ดูน้อยเกินไป เราก็สามารถนำดอกอัญชันตากแห้งของเราไปต่อยอดทางธุรกิจเพิ่มเติมได้ เช่น ไอศกรีมดอกอัญชัน, คุ๊กกี้ดอกอัญชัน, น้ำดอกอัญชันบรรจุขวด,

ภาพประกอบ : pantip / phitsanulokhotnews


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง