ดูง่ายๆพืชขาดธาตุอาหารอะไร?

เพื่อนๆ ทุกท่านคงทราบดีแล้วว่าธาตุอาหารที่สำคัญของพืช ซึ่งมีธาตุอาหารหลัก(ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม) ธาตุอาหารรอง (แคลเซียม แมกนีเซียม กำมะถัน ฯ) ธาตุอาหารดังกล่าวมานี้ ถ้าพืชขาดธาตุใด

ธาตุหนึ่งทำให้ผลผลิตของพืชลดลง ธาตุอาหารพืชคือธาตุที่มีความจำเป็นต่อพืช โดยเมื่อพืชไม่ได้รับธาตุนั้นๆก็จะทำให้ไม่สามารถดำรงชีพได้ครบวงจรชีวิตเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปได้ และเราสามารถแก้ไขโดยให้ธาตุอาหารนั้นแก่พืช อาการขาดธาตุอาหารเหล่านั้นก็จะหายไป พืชก็จะกลับมาเป็นปกติสามารถดำรงชีพได้ครบวงจรชีวิต


  • ขาดธาตุไนโตรเจน (N) :   ใบแก่แสดงอาการใบเหลือง (chlorosis) ทำให้ต้นแคระ เมื่อเปรียบเทียบกับต้นที่ได้รับ N เพียงพอ
  • ขาดธาตุฟอสฟอรัส (P) :   ใบแก่จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีม่วงแล้วกลายเป็นสีน้ำตาลและหลุดร่วงลำต้นแกร็นไม่ผลิดอกออกผล
  • ขาดธาตุโพแทสเซียม (K) :   ใบแก่แสดงอาการใบเหลือง และมีการตาย ของเนื้อใบด้วย
  • ขาดธาตุกำมะถัน (S) :   ใบที่งอกขึ้นใหม่แสดงอาการใบย่น เหี่ยวและเกิดใบต่างสีบรอนซ์ ก้านใบและเส้นกลางใบมีอาการต่างเนื่องจากการตายของเนื้อใบ
  • ขาดธาตุแคลเซียม(Ca) :   ใบที่งอกขึ้นใหม่แสดงอาการใบย่น เหี่ยวและเกิดใบต่างสีบรอนซ์ ก้านใบและเส้นกลางใบมีอาการต่างเนื่องจากการตายของเนื้อใบ
  • ขาดธาตุแมกนีเซียม (Mg) :   ใบแก่แสดงอาการเหลืองกระจายไปทั่ว แผ่นใบ แต่เส้นใบเขียว บางครั้งพบอาการที่ใบสีบรอนซ์ และแผ่นใบคุ้มลง เป็นรูปถ้วยคว่ำ

หากสังเกตเเล้วลักษณะคล้ายกับ ขาดธาตุอย่างใดอย่างหนึ่ง เเนะนำให้หาสิ่งที่ขาดมาเติมเต็มในไร่ หรือแปลงของท่าน


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บำรุงดินเพื่อให้ดินกลับมาบำรุงเรา ขาดธาตุไหนเติมเต็มธาตุนั้น