ด้วงงวงกรีดใบมะม่วง แมลงศัตรูฝนช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่ดินมีความชุ่มชื้น สภาพอากาศเหมาะแก่การปลูกพืชทุกชนิด เนื่องจากมีน้ำเพียงพอต่อการทำการเกษตร และเป็นช่วงที่ต้นไม้เริ่มแตกยอดใหม่ เช่นเดียวกับมะม่วงซึ่งช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มะม่วงเริ่มแตกยอดแทงใบอ่อน เพื่อเตรียมพร้อมสู่การติดดอกในช่วงหน้าหนาวที่จะมาถึงต่อไป ปัญหาที่เกษตรชาวสวนมะม่วงเจอในช่วงนี้ก็คือ แมลงที่เข้ามากัดกินใบอ่อนของมะม่วง เป็นแมลงจำพวกแมลงปีกแข็ง และด้วงต่างๆ ที่สร้างความเสียหายให้กับมะม่วง ทำให้มะม่วงไม่สามารถออกดอกได้

ลักษณะทั่วไปของด้วงงวงกรีดใบมะม่วง

ตัวเต็มวัยเป็นด้วงงวงขนาดเล็ก ยาวประมาณ 3 – 4 มม. งวงยาวเกือบเท่าครึ่งของลำตัว หัวและอกสีส้ม ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ปีกสีน้ำตาลปนขาว ปลายท้องมีสีดำ ก่อนการวางไข่ ตัวเมียจะใช้อวัยวะที่อยู่บริเวณปลายงวงเจาะที่ด้านข้างของเส้นกลางใบ จากนั้นจะวางไข่ตามแกนกลางใบอ่อน เมื่อวางไข่เสร็จจะกัดใบให้ร่วงลงดิน ลักษณะไข่ยาวรีโปร่งแสง ขนาดประมาณ 0.5 มม. ระยะไข่ประมาณ 2-4 วัน เมื่อฟักเป็นตัวหนอนจะเจาะเส้นกลางใบ และจะกัดกินเนื้อเยื่อใต้ผิวใบมะม่วง ระยะหนอนใช้เวลาประมาณ 7 วัน เมื่อหนอนโตเต็มที่จะเป็นสีเขียวหม่น ยาวประมาณ 5 มม. และจะเข้าดักแด้ตามพื้นดิน ระยะดักแด้ ประมาณ 9-12 วัน จะออกเป็นตัวเต็มวัย ใช้เวลาทั้งหมดของวงจรชีวิตประมาณ 22-25 วัน ด้วงตัวเมีย ซึ่งเป็นตัวที่กัดทำลายใบอ่อนมะม่วง จะมีชีวิตอยู่ประมาณ 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน และสามารถไข่ได้ประมาณ 74-210 ฟอง

ลักษณะการทำลาย

แมลงชนิดนี้ ตัวเต็มวัยจะกัดเฉพาะใบอ่อนเท่านั้น โดยที่ตัวเมียจะวางไข่บนใบอ่อนของมะม่วงบริเวณใกล้ ๆ กับเส้นกลางใบ เมื่อวางไข่เสร็จจะกัดใบห่างจากขั้วใบประมาณ 1-2 เซนติเมตร เหลือแต่โคนใบ ทำให้ใบอ่อนส่วนที่มีไข่ติดอยู่ร่วงบนพื้นดิน ลักษณะการกัดจะกัดเป็นเส้นตรงเหมือนใช้กรรไกรตัด การทำลายรวดเร็วมาก ใช้เวลาประมาณ 30-40 วินาที ตัวอ่อนเมื่อฟักเป็นตัวหนอน จะกัดกินเนื้อเยื้อใต้ผิวใบมะม่วง โดยเริ่มจากบริเวณปลายใบขึ้นมา และมักทิ้งส่วนที่เป็นเยื่อ บางๆ เอาไว้ ทำให้ขอบใบมะม่วงทั้งสองข้างม้วนเข้าหากัน ในที่สุดบริเวณปลายของใบจะแห้งและเปลี่ยนเป็นสีดำ หรือน้ำตาล

 

วิธีป้องกันและกำจัด

  • เก็บใบอ่อนที่ถูกด้วงกัดร่วงตามโคนต้น เอาไปฝัง หรือเผาทิ้ง
  • ในระยะมะม่วงแตกใบอ่อนเริ่มจะเห็นมีแมลงทำลาย ควรทำกักดักล่อ
  • การใช้ชีวภัณฑ์ป้องกันกำจัด โดยใช้เชื้อบิวเวอร์เรียผสมกับเชื้อเมธาไรเซียม เพื่อให้ชีวภัณฑ์มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นควรเติมสารจับใบด้วย

 

ที่มา : คลินิคพืช


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช