ตัดแต่งก้านใบมะละกอ..(ไปทำไม)

การตัดเเต่งกิ่งมะละกอ เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ลดการระบาดของโรคและเมลงศัตรูพืชลงได้ระดับหนึ่ง ขณะเดียวกันขณะที่เราตัดแต่งกิ่งนั้น ยังช่วยให้เราสังเกตโรคได้เช่นกัน เช่น ไวรัสวงแหวน ได้ง่ายขึ้นและทันท่วงที มะละกอที่มีอายุประมาณ  เดือน ขึ้นไป เป็นช่วงที่มะละกอมีความสมบูรณ์มากพื้นที่ปลูกมะละกอ เรา มองเข้าไปจะพบก้านใบห้อยลงมา แลดูแน่นทึบ

ความหนาแน่นนี่เอง เป็นที่มาของโรคและเมลงเช่นเดียวกัน เทคนิค เบสิคง่ายสุดง่ายเลยคือใช้มือปลิด เฉพาะใบให้เหลือก้าน ประมาณวันที่ 5 ก้านใบที่เหลือจะร่วงเอง ไม่แนะนำให้ใช้ของมีคมในการปลิดกิ่งเพราะเป็นการเปิดช่องทางให้ไวรัสวงแหวน (ที่อาจจะแฝงตัว) เข้าสู่ลำต้นโดยง่าย โดยนำใบที่เราปลิดทิ้งแล้ว ลงหลุมฝังกลบให้เรียบร้อย

ช่วงที่ฝนชุก ดินแฉะ สาเหตุมะละกอโคนเน่ารักษาด้วยไตรโคเดอร์มา โรคโคนเน่าในมะละกอ พบระบาดมากในช่วงฤดูฝน เมื่อได้รับความชื้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน รากจะขาดออกซิเจน และจะเน่าเสียได้ง่าย เนื่องจากมีเชื้อราไฟทอปธอร่า เข้าทำลาย ทำให้มะละกอใบเหลือง เหี่ยว และร่วงอย่างรวดเร็ว หากเป็นรุนแรงทำให้ต้นมะละกอตายได้ และเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายไปสู่ต้นอื่นได้ง่ายๆ โดยผ่านทางน้ำและลมการป้องกันเชื้อไฟทอปธอร่าระบาด

ทำได้โดยการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาเติมลงในดินอย่างสม่ำเสมอทุกปี เชื้อไตรโคเดอร์มาเป็นศัตรูสำคัญของไฟทอปธอร่า สามารถหยุดการแพร่กระจายของไฟทอปธอร่าได้อย่างรวดเร็ว โดยการแย่งอาหาร แย่งที่อยู่ และยังกำจัดโดยการกินเชื้อไฟทอปธอร่าอีกด้วย

หากพบอาการโคนเน่า ให้ใช้ไตรโคเดอร์มาโรยหรือฉีดพ่นบริเวณโคนต้น จะทำให้แผลแห้งและหายเร็วขึ้น อีกทั้งฉีดคลุมทางใบเพื่อยับยั้ง สปอร์ของไฟทอปธอร่า ที่ปลิวไปได้อีกด้วย


ทริคเล็กๆ (นิสัย) ของมะละกอ ^^: มะละกอเป็นไม้ผลล้มลุก ขนาดกลาง ความสูง 5 -20 ฟุต ลำต้นอวบน้ำ มะละกอเป็นพืชปลูกง่ายโตเร็ว ให้ผลเร็ว ให้ผลได้ตลอดทั้งปี มะละกอเป็นพืชที่ไม่ค่อยมีแมลงรบกวน ปลูกได้ดีในดินทั่วไป ดินที่ปลูกต้องมีการระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ควรขังแฉะ และมีอินทรีย์วัตถุมากพอสมควร หน้าดินปลูก ลึกไม่น้อยกว่า 1 เมตร ออกดอกเมื่ออายุ 120 -150 วัน หลังจากปลูกด้วยเมล็ด ให้ผลผลิต 3 – 4 ปี ถ้าไม่มีปัญหาโรคแมลงทำลาย สามารถเก็บเกี่ยวผลดิบได้เมื่ออายุ 3 – 4 เดือน และเก็บเกี่ยวผลสุกได้เมื่ออายุ 5 – 6 เดือนหลังดอกบาน มะละกอ 1 ต้น สามารถให้ผลผลิต 25 – 30 กก./ ปี หรือ 2,966 กก./ไร่ น้ำหนักผลอยู่ระหว่าง 0.7 – 2.50 กก. 


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง