“กล้วย” ต่อยอด-แปรรูป อะไรได้บ้าง?

“กล้วย” ผลไม้ที่คนไทยรู้จักมานานมาก เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากมาย ปลูกอย่างแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศบ้างปลูกไว้กินภายในครัวเรือน บ้างปลูกไว้ขาย ทำเป็นอาชีพ แต่เมื่อขายได้ราคาดี ก็มีบางครั้ง บางคราว บางช่วง ที่ผลผลิตจะล้นตลาดออกมา ดังนั้นเกษตรกรต้องแปลงร่างตัวเอง คิด ค้น แปรรูป เพื่อจำหน่ายอีกช่องทาง

  • กล้วยฉาบคาราเมล

หากกล้วยน้ำว้าเริ่มล้น จะเร่งขายราคาไม่งามแน่ จะทานเองก็คงเอียน ดัดแปลงทำกล้วยฉาบ (เมนูยอดฮิต) เพิ่มเติมคือทำคาราเมลราดเพิ่ม  โดยเฉพาะสูตรกล้วยฉาบที่เก็บไว้กินได้นาน จับกล้วยไปม้วนแล้วทอดจนกรอบ คลุกกับคาราเมลสีน้ำตาลอ่อน เแต่ถ้าเรายังไม่มีตลาดส่งที่ชัดเจน ลองทำเเบบเอามาทดลองขายก่อน 20 ถุง ฝากขายให้ % กับตามร้านทั่วไปก่อนก็ดีนะคะ อีกเรื่องที่ควรคำนึง เรื่องปัญหาเรื่องกลิ่นหืน เรื่องความชื้น ซึ่งจะทำให้มัน ความกรอบลดลง อนาคตเมื่อตลาดลงตัว กล้วยฉาบช็อกโกแลต กล้วยฉาบบาร์บีคิว กล้วยฉาบราดชาเขียวก็ได้ ^^

  • กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

กล้วยตากใหม่ๆ สดๆ รสหวานหอมเคล้ากลิ่นน้ำผึ้งไหลเยิ้มๆ   ซึ่งการจะได้มาที่กล้วยตากให้อร่อย ต้องมีเคล็ดลับเฉพาะ เคล็ดลับการผลิต คือ ใช้กล้วยน้ำว้า (พันธุ์มะลิอ่อง) เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต และคำนึงถึงความสะอาดเวลาตาก และใช้เทคนิคการอบกล้วยให้แห้งเพื่อไล่ความชื้น และฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิพอเหมาะพอดีทำให้กล้วยมีสีสันสวยงาม เนื้อกล้วยเหนียวแน่นและนุ่ม หากมีกำไรมากพอ แนะทำโรงตากกล้วยเล็กๆก็ดีนะคะ เพื่อสะอาด ได้มาตรฐาน ปราศจากฝุ่นและแมลง เก็บไว้กินได้นานขึ้น


  • คุ๊กกี้กล้วย

อันนี้น่าจะเหมาะกับ เพื่อนๆที่ปลูก กล้วยหอมทอง หากกล้วยหอมทองสุกงอมเปลือกดำเตรียมตัวลงมือทำคุกกี้ได้เลยนะคะ หากใครต่อยอด แนะไปเรียนอบรมเพิ่มเติมการทำเบเกอรี่ก็ดีนะคะ หากใช้กล้วยเป็นตัวนำ ปริมาณน้ำตาลอาจไม่ต้องใส่มาก ถ้าไม่ใส่กล้วย อาจจะต้องใช้ในปริมาณเยอะ พอใส่กล้วยหอมบดลงไปช่วยได้เยอะเลย ไม่เอาหวานเลย ตัดน้ำตาลหรือทำเป็นสองสูตร ทั้งใส่น้ำตาล และสูตรกล้วยเพียวๆ ก็ดีนะคะ


  • ไอศกรีมกล้วย

สูตรทำไอศกรีมเราสามารถหาข้อมูลได้มากมายในโลกออนไลน์ อาจจะทำแบบโฮมเมด แล้วยกไปตั้งขายหน้าโรงเรียนใกล้ๆบ้าน ยิ่งเด็กๆกับไอศกรีม (เป็นของที่เกิดมาคู่กันจริงๆ) พอโรงเรียนเลิกปุ๊บ เด็กๆ ก็จะวิ่งมาหาของกินก่อนกลับบ้านเเน่นอนค่ะ (ช่วงเวลาพีคใช้เวลาประมาณไม่ถึงสองชั่วโมง/ วัน) ยิ่งช่วงหน้าร้อนเเล้วไม่ต้องเด็กหรอกค่ะ ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็ต้องหาอะไรเย็นๆเติมท้อง รับประทานเช่นกัน ไม่แน่นะคะวันหนึ่งเพื่อนๆ อาจจะซื้อไอศกรีมกล้วยหอมทองจากแอดมินที่ไหนสักแห่งก็เป็นได้นะคะ^^


  • ปลูกกล้วยขายใบ

ช่องทางนี้อาจจะไม่เป็นการแปรรูปซะทีเดียวแต่ตลาดใบตองเติบโตขึ้นทุกปี อาทิ ร้านค้าหมูยอ  แหนม แม่ค้าที่จำหน่ายขนมไทยต่างๆ ที่ใช้ใบตอง ส่วนใหญ่ตองที่ใช้ (กล้วยตานี) เพราะทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ สามารถเก็บน้ำได้มากถึง 3-5 ลิตร/ ต้น  จุดเด่นของใบตองคือ ใบตองมีขนาดใหญ่และหนา ใบเหนียวไม่แตกง่าย และเมื่อนำไปนึ่งผ่านความร้อน เนื้อตองไม่ดำ เนื้อใบตองจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนสวยสะดุดตา กล้วยตานี มีลำต้นสูงประมาณ 3.5 เมตร เครือหนึ่งมีประมาณ 8 หวี ผลป้อมขนาดใหญ่มีเหลี่ยมชัดเจน ปลายทู่ ก้านผลยาว ผลอ่อนมีทั้งสีเขียวอ่อนและเขียวเข้ม ผลสุกมีสีเหลือง เนื้อมีรสหวาน แต่ไม่ค่อยนิยมทานกันมาก

เห็นมั๊ยค่ะอันนี้แค่ตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ ที่ใช้กล้วย เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเรา การต่อยอดธุรกิจไม่ใช่เพียงการผลิตสินค้าที่เชื่อมโยงกับสินค้าเดิมเท่านั้น ปัจจุบันเทคโนโลยีโดยเฉพาะสมาร์ทโฟน เข้ามามีบทบาทสำคัญ ทั้งเรื่องการหาความรู้ การหาตลาดเพื่อจำหน่าย

เครดิตเรื่องและภาพดีๆ เกี่ยวกับกล้วย :  maeban.co.th  (นิตยสารแม่บ้าน)


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง