น้ำหมักจากปลาและหอยเชอรี่

น้ำหมักจากปลาและหอยเชอรี่ แหล่งไนโตรเจนที่สำคัญ


น้ำหมักจากปลาและเนื้อสัตว์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหลือใช้จากก้นครัวจากชุมชนและอุตสาหกรรมผลิตปุ๋ยจึงช่วยลดปริมาณของเสีย ไม่ให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และส่งผลให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิต ประกอบไปด้วย โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และเกลือแร่ การใช้น้ำหมักจากปลา จะช่วยส่งเสริมให้จุลินทรีย์​เจริญเติบโตได้ดี

  • ไนโตรเจน 1.1%
  • ฟอสฟอรัส 1.12%
  • โพแทสเซียม 1.03%
  • แคลเซียม 1.66%
  • แมกซีเซียม 0.24%

วิธีปรุงแสนง่าย

ใส่เศษปลา (หัว ก้าง ไส้ และเหงือก) หรือหอยเชอรี่ที่ถูกทุบ เปลือกจนแตกลงในโอ่งดินหรือโอ่งพลาสติก แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน

ประโยชน์ที่ได้รับล่ะ

หมักทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน แร่ธาตุและกรดอะมิโนจะละลายออกมา เติมไอเอ็มโอ 2( จุลินทรีย์ ไอเอ็มโอ) ประมาณ 2-3 กำมือ เพื่อย่อยสลายไขมันที่ลอยบนผิวหน้า

ประโยชน์ที่นำไปใช้

ใช้ฉีดพ่นพืช/ ดิน ด้วยโดยเจือจาง1,000 เท่า (20 ซีซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร)


หรือใช้แบบนี้ล่ะ

ฉีดพ่นในกองปุ๋ยหมักเพื่อกระตุ้นการทำงาน ของจุลินทรีย์โดยเจือจาง 1,000 เท่า
ผสมน้ำ 1 ส่วน/ น้ำเปล่า 1000 ลิตร

ประโยชน์ที่ได้มาจากเศษวัตถุอินทรีย์

น้ำหมักจากปลา และหอยเชอรี่ ประกอบด้วยแร่ธาตุ

  • ไนโตรเจน 1.1%
  • ฟอสฟอรัส 1.12%
  • โพแทสเซียม 1.03%
  • แคลเซียม 1.66%
  • แมกซีเซียม 0.24%

ที่มา : ตำราเกษตรธรรมชาติประยุกต์


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง