ไม่มีสินค้าในตะกร้า
ปกป้องฟักทองจากเหล่าแมลงร้าย ง่าย!
24
ม.ค.
ปัญหาแมลงศัตรูในไร่ฟักทอง แม้ไม่ร้ายแรง แต่ก็ไม่ควรมองข้าม
ถึงแม้ฟักทองจะมีจุดอ่อนไม่มาก เพราะใบและก้านมีขนช่วยป้องกันแมลงได้ดี แต่ก็ยังมีแมลงจำนวนหนึ่งที่เป็นศัตรูกับฟักทองได้ แถมยังมีทุกขนาดด้วย ไม่ว่าจะเป็น
- ด้วงเต่าแตง เป็นปัญหากับฟักทองระยะแรกๆ ถ้าถูกกัดกินใบตอนที่ยังมีน้อยๆ จะทำให้ชะงักการทอดยอดได้
- แมลงหวี่ขาว ดูดน้ำเลี้ยงพืช ทำให้ใบพืชหงิกงอ ผลผลิตโตได้ไม่เต็มที่ และเป็นพาหาไวรัสโรคใบด่าง ใบยอดย่น ซึ่งไม่สามารถรักษาได้
- เพลี้ยไฟ มักระบาดตอนช่วงหน้าแล้ง ดูดน้ำเลี้ยงยอดอ่อน ทำให้ยอดหดสั้น
ซึ่งแมลงเหล่านี้ รับมือได้ไม่ยาก เราสามารถช่วยกำจัดและป้องกันได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการกำจัดและควบคุมเลย
หลักๆ คือ ให้ลองใช้เชื้อรา “เมธาไรเซียม” และเชื้อรา “บิวเวอร์เรีย” ใช้ทั้งสองชนิดควบคู่กัน จะครอบคลุมในการกำจัดทั้งด้วงเต่าแตง แมลงหวี่ขาว และเพลี้ยไฟ พร้อมกันนี้ยังสามารถทำให้เชื้อราที่ผสมคู่กัน มีระยะเวลาหวังผลนานขึ้นด้วย
ข้อแนะนำ
- ผสมเชื้อราให้ถูกต้องตามอัตราส่วนที่แนะนำในฉลาก
- ควรใช้เชื้อราผสมฉีดพ่นในช่วงที่อากาศชื้น เช่น ช่วงตอนเย็นๆ ฉีดพ่นให้ทั่วๆ
- ฉีดให้โดนตัวแมลงศัตรูเป็นหลัก
- เนื่องจากเชื้อรามีระยะเวลาส่งผลกับแมลงศัตรูค่อนข้างนาน (ประมาณ 3-5 วัน) แนะนำว่าเพื่อไม่ให้ผลผลิตเสียหายไปก่อนที่เชื้อราจะเห็นผล ควรฉีดกำจัดและป้องกันเผื่อเอาไว้ตั้งแต่เริ่มเห็นแมลงศัตรูได้เลย (ให้เน้นการป้องกันไว้ก่อนนั่นเอง)
สมัยนี้ฟักทองก็เป็นพืชอีกชนิดที่กำลังจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีเหล่าผู้รักสุขภาพต้องการเยอะขึ้น ดังนั้น ใส่ใจปลูกฟักทองออร์แกนิก ไม่ต้องใช้สารพิษใดๆ นอกจากจะเป็นเรื่องง่ายๆ แล้ว ยังได้ผลผลิตที่ได้ราคาและคุ้มค่าขึ้นด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.technologychaoban.com
Contributor :
นามปากกา : โซดาชาเย็น
กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน
ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ