การปลูกกล้วยหอมทอง

ในยุคที่ “กล้วย” ราคาไม่ถูกอีกต่อไป “กล้วยหอมทอง” พืชเศรษฐกิจที่มีศักยภาพในการส่งออก โดยเฉพาะตลาดญี่ปุ่น ด้วยคุณลักษณะของกล้วยหอมทอง ที่มีน้ำหนัก แต่ละลูกเรียงกันอยู่ในหวีอย่างลงตัว สีผิวของกล้วย เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง รสชาติดี มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน อีกทั้งผลผลิตมีความปลอดภัย ทำให้กล้วยหอมทองของไทยได้รับความนิยมเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคในตลาดในและนอกประเทศ ซึ่งนับวันแนวโน้มความต้องการของตลาดยิ่งเพิ่มมากขึ้น แต่กว่าจะได้ผลผลิตต่อรอบนั้นใช้เวลาพอสมควร หากท่านไหนคิดจะลงทุนปลูก เรามาดูวิธีตั้งเเต่ เตรียมดินถึงการเก็บเกี่ยวกันค่ะ หรือผู้ที่สนใจจะปลูกแแบบอินทรีย์แท้ส่งออกญี่ปุ่น (ตามแบบฉบับเอสวี.เราก็คลิ๊กอ่านกันได้นะคะ)

(เตรียมดิน)

เลือกพื้นที่ให้เหมาะสม น้ำไม่ท่วม ดินร่วนซุย ระบายนำ้ได้ดี ดินตรงไหนเป็นแอ่งควรปรับดินให้มีความลาดเท เพื่อป้องกันน้ำท่วมในฤดูฝน ถ้าจะให้ดินมีแร่ธาตุ มีอินทรียวัตถุสูง เพิ่มธาตุอาหารในดินควรปลูกปอเทืองหรือพืชตระกลูถั่ว แล้วไถกลบ ถ้าเป็นดินเหนียวควรยกร่อง และ ปลูกบนสันร่องทั้ง 2 ข้าง  ขุดหลุมขนาดกว้าง 30 ซม. x ลึก 30 ซม. นำดินโดนแดด ทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อกำจัดวัชพืชและศัตรูพืชที่ตกค้างในดิน หลังจากนั้น คลุกเคล้าปุ๋ยคอกกับดินชั้นบน แล้วจึงเอาหน่อ ที่เตรียมไว้วางกลางหลุม กลบดิน รดน้ำ กดดินให้แน่น ระหว่างต้นระหว่างแถวแต่ละหลุมห่างกัน  2  เมตร เพื่อสะดวกในการ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ตัดใบ หมุนเวียนอากาศได้ดี

(การปาดหน่อ)
ในพื้นต้นกล้วยมีอายุ 20-30 วัน ทำการปาดหน่อเพื่อให้ต้นและแตกใบเสมอกัน ต้นกล้วยอายุได้ 4-6 เดือน จะเริ่มมีการแตกหน่อ หน่อที่เกิดมาเรียกว่า หน่อตาม ควรเอาหน่อออก เพื่อไม่ให้หน่อแย่งอาหารจากต้นแม่ เก็บหน่อไว้ประมาณ 1-2 หน่อ เพื่อพยุงต้นแม่เมื่อมีลมแรงและเก็บเกี่ยวผลผลิต

(การให้น้ำการใส่ปุ๋ย)

  • ในพื้นที่ปลูกขนาดใหญ่ จะใช้วิธีสูบน้ำจากบ่อบาดาล หรือบ่อกักเก็บที่อยู่ใกล้สวน สูบน้ำ ขึ้นมารดต้นกล้วยการให้น้ำแค่พอชุ่มชื่น ในช่วงที่ปลูกใหม่ๆ และขณะที่กล้วยตั้งตัวและกำลังติดปลี ติดผลดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องให้น้ำทุกวัน
  • กล้วยเป็นพืชที่ต้องการธาตุอาหารมาก การติดผลจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอาหารและน้ำที่ได้รับ ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ตั้งแต่เริ่มปลูกการปลูกกล้วยหอมเพื่อส่งออกจะต้องเป็นการผลิตที่ไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและไม่ ฉีดพ่นสารเคมีโดยเด็ดขาด

(แต่งหน่อกล้วย)

การตัดแต่งใบกล้วย ขณะที่มีการแต่งหน่อควรท้าการตัดแต่งใบกล้วยควบคู่ไปด้วย จนกว่ากล้วยตกเครือ ติดใบกล้วยไว้กับต้น 10-12 ใบ/ต้น ตัดด้วยมีดให้ชิดต้น อย่าให้ก้านยาวออกมา เมื่อใบเหี่ยวจะรัดลำต้น ทำให้ลำต้นส่วนกลางขยายได้ไม่มาก การปล่อยให้ใบกล้วยมีมากเกินไป จะท้าให้ปกคลุมดิน คลุมโคนต้น ท้าให้แดดส่องไม่ทั่วถึงพื้นที่ ทำให้ดินมีความชื่นมากเกินไป เป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค

(การค้ำลำต้นกล้วย)

ปุ๋ยอินทรีย์ แปลงกล้วยหอมทอง
กล้วยหอมทองมักประสบปัญหาเรื่องหักล้มง่าย เครือใหญ่หนัก และคออ่อน เมื่อขาดน้ำหรือลมพัดก็หักโค่นเสียหาย จึงต้องใช้ไม้ค้ำยันหรือดามกล้วยทุกต้นที่ออกปลีแล้ว  และตรวจดูการค้ำยันให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง

(การเก็บเกี่ยว)


ประมาณ 90-110 วัน กล้วยจะแก่พอดี ก็จะทำการเก็บเกี่ยว สามารถสังเกตได้จากกล้วย หวีสุดท้ายเริ่มกลม สีผลจางลงกว่าเดิม ถ้าปล่อยให้แก่คาต้นมากเกินไปจะท้าให้เปลือกกล้วยแตก ผลเสียหาย

กล้วยหอมทองที่ปลูกในประเทศไทย ลักษณะทั่วไปจะมีลำต้นสูงประมาณ 3 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 20 ซม. ด้านในสีเขียวอ่อน มีลายเส้นสีชมพูก้านใบมีร่องค่อนข้างกว้าง เส้นกลางใบสีเขียว ส่วนของดอก ก้านเครือมีขน ปลีรูปไข่ค่อนข้างยาว ปลายแหลม ด้านบนมีสีแดงอมม่วง กล้วยเครือหนึ่งมี 4- 6 หวี หวีหนึ่งมี 12-16  ผล ปลายผลมีจุกเห็นชัด เปลือกบาง เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เนื้อสีเหลืองเข้ม กลิ่นหอมรสหวานน่ารับประทาน


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม