ปลูกข้าวให้สตรอง! ไม่หวั่นอากาศแปรปรวน

เมื่อสภาพอากาศที่แปรปรวนวันต่อวัน เมื่อวานนี้ฝนตก วันนี้ร้อน พรุ่งนี้หนาวแบบนี้ ส่งผลให้การปลูกข้าวนับวันยิ่งเสี่ยงต่อความเสียหายยิ่งขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราและพี่น้องเกษตรกร ต้องหาทางรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่ผันผวนเช่นนี้ให้ได้ แต่จะทำอย่างไรได้บ้าง มาดูกัน

การปลูกข้าวสายพันธุ์พัฒนา

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (Biotec) สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์ ได้มีการวิจัยพันธุ์ข้าวใหม่ๆ มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ปัจจุบันมีข้าวหลายสายพันธุ์ทีเดียวที่ทนทานสภาพอากาศหลายๆ แบบได้ อาทิเช่น

ข้าวเหนียว ธัญสิริน

เป็นข้าวเหนียวที่มีนามพระราชทานจากสมเด็ดพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ดีกว่าพันธุ์ กข6

ซึ่งข้อเสียของ กข6 คือ มีปัญหาโรคไหม้บ่อยๆ  แต่ “ธัญสิริน” นี้จะต้านทานโรคไหม้ได้สูงกว่า มีลำต้นแข็งแรงทนต่อการหกล้ม ให้ผลผลิตสูงถึง 800 กิโลกรัมต่อไร่ เมล็ดข้าวหักน้อยลง

 

ข้าวหอมชลสิทธิ์

เพราะปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน เป็นปัญหาที่เกษตรกรเจอบ่อย และสร้างความเสียหายต่อผลผลิตมหาศาลในแต่ละครั้ง ดังนั้น อีกทางเลือกที่จะรับมือได้คือ การปลูก “ข้าวที่ทนน้ำท่วม” แทนดูเลย

ข้าวหอมชลสิทธิ์ เป็นข้าวที่ไม่ไวแสง ให้ผลผลิตสูง จุดเด่นสำคัญคือ ทนต่อสภาพน้ำท่วมฉับพลันได้ดีมาก โดยสามารถทนอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 2 อาทิตย์ จึงเหมาะกับพื้นที่นาภาคกลางที่ถูกน้ำท่วมบ่อยมากๆ   สามารถปลูกได้ทั้งปีไม่ต้องรอฤดู ทนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และโรคขอบใบแห้งด้วย

สุพรรณบุรี1, สุพรรณบุรี3, ปทุมธานี80, กข39

พันธุ์ข้าวเหล่านี้เป็นพันธุ์ข้าวแนวคอรวงยาว ข้อดีคือ เมื่อเข้าสู่สภาพอากาศหนาวในช่วงตั้งท้องหรืออกดอก ผลผลิตจะไม่เสียหายจากความหนาวมาก แต่คอรวงหรือความยาวเมล็ดจะหดสั้นหน่อย

อย่างไรก็ตาม สุพรรณบุรี3 กับ กข39 นั้นไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ดังนั้นอาจจะต้องใช้เชื้อราบิวเวอเรีย หรือเชื้อราเมธาไรเซียมป้องกันการระบาดเสริมด้วย

 

ชีวภัณฑ์เสริม กลบจุดด้อย

พันธุ์ข้าวที่ทนทานสภาพอากาศแบบหนึ่ง อาจจะไม่ทนสภาพอากาศอีกแบบ หรือไม่ทนศัตรูพืชที่ตามมานัก ดังนั้นการฉีดชีวภัณฑ์เสริมในจุดด้อยของพันธุ์ข้าวที่ปลูกจึงจำเป็น อาทิเช่น

เคล็ดลับอื่นๆ

  • ช่วงอากาศหนาวที่ข้าวชะงักการเติบโต ไม่ควรใส่ปุ๋ย จนกว่าอุณหภูมิจะปกติ เพราะปุ๋ยจะไม่มีผลต่อข้าวในช่วงอากาศเย็น
  • การใช้ชีวภัณฑ์เสริม ควรใช้ในอัตราส่วนที่ถูกต้อง ไม่ควรใช้เข้มข้นเกินกว่าที่ฉลากระบุ
  • หมั่นติดตามและให้ความร่วมมือพยากรณ์อากาศบริเวณชุมชนของท่านให้ใกล้ชิด เนื่องจากมีความแม่นยำกว่าพยากรณ์อากาศระดับภูมิภาค

หากเราเตรียมรับมืออย่างใกล้ชิด รู้จักจุดเด่นพันธุ์ข้าวที่เราปลูก เพิ่มจุดแข็ง เสริมจุดด้อย สร้างภูมิคุ้มกันให้ข้าวของเราได้ถูกเวลา เท่านี้ ผลผลิตของเราก็จะรอดจากสภาพอากาศแปรปรวนได้ไม่ยากค่ะ


Contributor :

นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม