ปลูกชมพู่ทับทิมจันทร์..แบบอินทรีย์

“ดำเนินสะดวก แหล่งท่องเที่ยว และ เมืองผลไม้ชื่อดังของจังหวัดราชบุรี ศูนย์กลางการปลูกผลไม้ทั้งในและนอกฤดูกาลนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง มะม่วง มะนาว มะพร้าว และรวมถึงชมพู่ทับทิมจันทร์ หรือที่บางท่านเปรียบเทียบอย่างติดตลกว่า ชมพู่พันธุ์ทับทิมจน เพราะลักษณะประจำสายพันธุ์ต่างจากชมพู่ทั่วไปหลายประการ คนที่จะปลูกให้สำเร็จได้จริงๆนั้น ต้องมีความเข้าใจในการปลูก และการดูแลอย่างแท้จริง ตั้งแต่สภาพอากาศ การให้น้ำ การป้องกันแมลง และที่สำคัญการให้ธาตุอาหาร”

 

ได้มีโอกาสลงพื้นที่เยี่ยมชม แปลงชมพู่พันธุ์ทับทิมจันทร์ ของ คุณสกล สมประเสริฐ หรือ เฮียเลี้ยง เกษตรกรผู้ใช้จริงปุ๋ยอินทรีย์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตพอดี ผลปรากฏว่าชมพู่ที่เก็บมานั้น ไม่ต้องคัดเกรดเลย ทั้งสีที่แดงจัด ขนาดลูกจัมโบ้ สม่ำเสมอเท่ากันทุกลูก รสชาติที่หวานกรอบ อร่อย น้ำหนักดี” เป็นที่ต้องการของตลาด จนทำให้หลายรายการติดต่อเข้ามาขอสัมภาษณ์ และสอบถามถึงเคล็ดลับการปลูก เราจึงไม่ลืมที่จะนำเรื่องราวดีๆ นี้ ถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามกัน

 

เฮียเลี้ยง เล่าว่า ที่สวนปลูกฝรั่ง ชมพู่ และมะนาว ซึ่งในช่วงแรกยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก จนกระทั่งได้รับคำแนะนำจากญาติ ให้ทดลองใช้ปุ๋ยอินทรีย์ดูเนื่องจากแปลงของตนเองใช้อยู่ และชมพู่ให้ผลดี สีสวย เนื้อแน่น ได้น้ำหนัก และหวานกรอบ ลูกค้าชอบ ทั้งยังประหยัดต้นทุนปุ๋ยเคมีได้อีกด้วย

จึงได้ทดลองซื้อมาใช้เริ่มแรกสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง คือ ดินที่เป็นดินเหนียว ค่อยๆ ร่วนซุยและอุดมสมบูรณ์ขึ้น ใบชมพู่สีเขียวเข้มขึ้น และเมื่อถึงช่วงเก็บเกี่ยวรุ่นก่อนๆที่ผ่านมา เห็นถึงความแตกต่างจากที่ผ่านมา สูตรเด็ดเคล็ดลับ วิธีการใช้ปุ๋ย คือ ช่วงหลังเก็บเกี่ยว บำรุงต้น ใส่เฉพาะปุ๋ยอินทรีย์​และเอนไซม์ผึ้งมังกรล้วน และใส่ปุ๋ยอีกทีในช่วงห่อผลเสร็จ โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ผสมปุ๋ยเคมี ในอัตราส่วน 1:1 ส่วนสูตรปุ๋ยเคมีที่ใช้นั้น ได้แก่ 8-24-24 หรือ 13-13-21 แล้วแต่สลับกับ ฉีดพ่นเอนไซม์น้ำ ตามความเหมาะสม อย่าลืมนำไปทดลองใช้ดูนะคะ

ขอขอบคุณ : คุณสกล สมประเสริฐ “เฮียเลี้ยง” เกษตรกรผู้ใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพของเอสวี.กรุ๊ป


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคและแมลง