หน้าฝนนี้ปลูกผักอะไรกันดี?

เข้าหน้าฝนนี้ เพื่อนๆ ที่เป็นมือใหม่ที่ทำแปลงผัก อาจคิดว่าปลูกอะไรก็ขายได้ในช่วงนี้เเต่ “ปลูกอะไรหน้าฝนก็ได้ผลผลิตดี “ในยุคนี้ไม่ใช่นิยามที่ใช้ได้อีกต่อไป พืชแต่ละอย่างให้น้ำไม่เท่ากัน บางชนิด เมื่อได้รับน้ำมากเกิน รากจะจมน้ำ และเน่าเสีย ไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ การเลือกปลูกผักให้เหมาะสมกับฤดูกาลเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เเต่เราต้องคำนึงถึงปัจจัยภายนอกอีกหลายอย่าง ปัจจัยเรื่อง ฝนตกเป็นสิ่งที่ นอกเหนือการควบคุม และเพื่อลดความเสี่ยง ในการเก็บผลผลิตเพื่อจำหน่าย

ผักแนะนำปลูกในแต่ละช่วงของฤดูฝน

  • ช่วงต้นฤดูฝน คือ พฤษภาคม – กรกฎาคม ผักที่แนะนำให้ปลูก คือ คะน้า กุ๋ยช่าย บวบเหลี่ยม กวางตุ้งไต้หวัน ข้าวโพดหวาน และหอมแดง
  • ช่วงปลายฤดูฝน คือ สิงหาคม – ตุลาคม ควรปลูกผัก จำพวก ผักชีลาว ผักโขม ผักกาดขาว กุ๋ยช่าย มันเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักบุ้งจีน ผักกาดหอม ผักบุ้งจีน พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ผักกาดขาว กวางตุ้ง คะน้า
  • อย่างไรก็ตาม มีผักอีกหลายตัว ที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ได้แก่ ตั้งโอ๋ ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ผักกาดเขียว ผักกาดหอม ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง ผักชี หอมแดง ตั้งโอ๋ ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ฟัก ฯลฯ
  • นอกจากนี้ การปลูกไม้ยืนต้น เช่น ผลไม้ต่างๆ ก็ควรทำในช่วงหน้าฝน เพราะจะทำให้ต้นพืชตั้งตัวได้เร็ว โดยไม่ต้องรดน้ำบ่อย

ธรรมชาติของผักเป็นประเภทล้มลุกทั้งนั้น จะมีระบบรากที่ไม่ลึกมาก และแผ่ขยายได้ไม่กว้าง การปลูกผักลงดินทำได้ง่าย ในช่วงหน้าฝน ฝนจะตกเยอะและอาจทำลายหน้าดินบางส่วน กรณีที่ดินมีการขุด และพรวนดินใหม่ๆ อาจทำให้รากผักเสียหายจากสายฝน ควรทำการคลุมด้วยวัสดุปลูกอย่างอื่นด้วย เช่น ฟางข้าว หญ้าแห้ง แกลบ เพื่อรักษาหน้าดินเอาไว้ ในกรณีที่ดินอุ้มน้ำมาก รากผักอาจจมน้ำ ขาดอากาศหายใจ ดังนั้นจต้องยกร่องปลูกให้สูงกว่าเดิมเล็กน้อย และทำระบบระบายน้ำให้ดีเพื่อป้องกันน้ำขัง เนื่องจากฝนอาจตกทุกวันทำให้ผักเสียหาย การทำหลังคามุง หรือตาข่ายกางสำหรับกันแดดและฝนบางๆ จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง

การดูแลต้นพืชในหน้าฝนต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะเชื้อโรคมากับน้ำได้ตลอดเวลา อาจสร้างความเสียหายกับพืชผักของเราได้ ที่สำคัญคือ ยากันเชื้อรา เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ การระบายน้ำในพื้นที่ต้องดี อย่าให้น้ำท่วมขัง และอย่าปลูกพืชแน่นเกินไป


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง