วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย(ตอนที่1)

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ กระดาษศามาแล้วค่ะ วันนี้กระดาษศา จะขอนำทุกท่านเริ่มต้นติดตาม “เกษตรเอสวี ซีรี่ส์” ตอน “วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย” ก่อนอื่น “กระดาษศา” ขออนุญาตพาทุกท่านไปรู้จักลูกค้าของเอสวีกรุ๊ปกันนะคะ ฟาร์มแห่งนี้ชื่อว่า “CORO Field” ตั้งอยู่ที่ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี “CORO” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “เวลา” “Field” แปลว่า “ทุ่งกว้าง” CORO Field (โคโรฟิลด์) มีเจตนารมณ์เป็นสถานที่ ที่จะทำให้เวลาของคุณเดินช้าลง นั่นแหน่ะ สงสัยกันแล้วใช่มั๊ยละคะว่าทำไมฟาร์มแห่งนี้

ฟาร์มโคโรฟิลด์

ฟาร์มโคโรฟิลด์

ฟาร์มโคโรฟิลด์

ถึงมีที่มาที่ลึกซึ้งขนาดนี้ สิ่งที่น่าสนใจมากๆของฟาร์มแห่งนี้คือ การนำเสนอการเกษตรในมุมมองใหม่ๆ และแสดงให้เราเห็นว่า การเกษตรสามารถเป็นได้มากกว่าการเกษตรจริงค่ะ วันนี้ กระดาษศา ขอนำเสนอการทำงานร่วมกันแบบเจาะลึกด้านการเกษตรเป็นหลักนะคะ สำหรับท่านที่อยากอ่านข้อมูลด้านอื่นๆของฟาร์ม โคโรฟิลด์ สามารถอ่านได้ตาม Link ที่แนบท้ายมาได้เลยค่ะ ฟาร์มนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายจริงๆ ค่ะ

 

ฟาร์มโคโรฟิลด์
ฟาร์ม CORO Field เป็นหนึ่งในฟาร์มที่ทันสมัยที่สุดในอาเซียน ณ เวลานี้ มีการนำเทคโนโลยีการเพาะปลูกพืชจากประเทศอิสราเอล และประเทศฮอลแลนด์เข้ามาใช้ภายในฟาร์ม 100% เพื่อพัฒนาระบบการเพาะปลูกสำหรับโลกแห่งอนาคต กระดาษศาขอสรุปหัวใจสำคัญของฟาร์มแห่งนี้เป็นข้อๆ ดังนี้ค่ะ

  1. บริหารฟาร์มด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า CORO Brain หรือ “มันสมองของโคโร” หลักการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ จะคอยทำหน้าที่บริหารเรื่องสำคัญทั้งหมดภายในฟาร์มแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งจ่ายน้ำ ปุ๋ย การควบคุมระบบเปิดปิดของโรงเรือนเพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่อาจมีปัจจัยเสี่ยงในการเจริญเติบโตของพืชได้
  2. ฟาร์มแห่งนี้ใช้พนักงานในการทำงานเพียงแค่ 7 คนเท่านั้น สำหรับการเพาะปลูกในพื้นที่ถึง 104 ไร่ ไม่ธรรมดาเลยใช่มั๊ยค่ะ
  3. ทางฟาร์มเน้นการปลูกพืชที่ปกติต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ทางฟาร์มสามารถพัฒนาและทำได้เองในประเทศไทย อาทิเช่น เมล่อนญี่ปุ่น มะเขือเทศเชอรี่ฮอลแลนด์ ผักสลัดทุกประเภท ถั่วแระญี่ปุ่น ไปจนถึงแตงโมจากแอฟริกา
  4. นอกเหนือจากนี้ ทางฟาร์มยังสามารถพัฒนาสายพันธุ์ในการเพาะปลูกด้วยตนเอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบ Supply chain ของเมล็ดพันธุ์ในท้องตลาด และสามารถพัฒนาเอกลักษณ์เฉพาะของผลผลิตที่ทำออกมาให้ไม่เหมือนใครและโดดเด่นในเรื่องของรสชาติ
  5. พืชประมาณ 50% ปลูกในระบบโรงเรือนปิด หรือ Greenhouse ที่นำเข้ามาจากประเทศอิสราเอล ทำให้สามารถป้องกันโรคพืชและแมลงศัตรูพืชได้เกือบ 100%

จากหัวใจสำคัญข้างต้น หนึ่งในสิ่งที่ทางฟาร์มตั้งใจและพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งคือ การปลูกพืชออร์แกนิค เพื่อผลผลิตที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างแท้จริง และนี่เองเป็นที่มาที่ทำให้ SV Group (เอสวีกรุ๊ป) ของเรา ซึ่งเชี่ยวชาญด้านปัจจัยการผลิตที่ปลอดภัย ได้มีโอกาสทำงานร่วมกันในการพัฒนาผลผลิตที่ปลอดภัยให้กับผู้บริโภค

การทดสอบผลิตภัณฑ์ของเอสวีกรุ๊ป

ฟาร์มโคโรฟิลด์

เราได้เลือกเมล่อนสายพันธุ์ “โทมิ” ซึ่งแปลว่าความโชคดี มาทำการทดสอบโดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วงสำคัญ ตั้งแต่การเพาะปลูกจนกระทั่งเก็บเกี่ยว ดังนี้ค่ะ

  1. การเพาะเมล็ด และการอนุบาลต้นกล้า (Nursery)
  2. ช่วงก่อนผสมเกสร
  3. ช่วงระหว่างติดผลจนกระทั่งเก็บเกี่ยว

เกษตรเอสวี.ซีรี่ส์ตอนต่อไป กระดาษศาจะนำเสนอ “ช่วงการเพาะเมล็ดและการอนุบาลต้นกล้า” คุณผู้อ่านอย่าลืมติดตามตอนต่อๆ ไปนะคะ วันนี้กระดาษศาขอตัวไปหาแรงบันดาลใจเรื่องเกษตรบ้างอีกคนนะคะ 🙂

ขอขอบคุณ : ฟาร์ม CORO Field ที่อนุญาตให้นำเรื่องราวดีๆ มานำเสนอ

Link เพื่อติดตามเรื่องราวของฟาร์ม CORO Field:
•    http://www.27begin.com/corofield/
•    http://www.thairath.co.th/content/534565
•    http://travel.truelife.com/detail/30639
•    http://travel.mthai.com/blog/125569.html
•    http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/002825/lang/th/
•    http://chill89.fm/post/2297


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช