“ทุกนาทีสร้างแรงบันดาลใจได้ไม่สิ้นสุด”โดย ปา ไชยปัญหา

การเดินทางของคนแต่ละคนย่อมมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน ในระหว่างทางที่ไปสู่จุดหมายนั้น ย่อมพบเจอกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ถือเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่ายิ่ง จุดมุ่งหมายของการทำเกษตรก็เช่นกัน การลงมือทำจริง ทำให้ได้ประสบการณ์จริงมากมาย กระผม ปา ไชยปัญหา เป็นอีกคนหนึ่งที่ทำการเกษตรด้วยอุดมการณ์ ประกอบกับการไขว่คว้าหาความรู้ การลองผิดลองถูก การเปิดใจมองโลกเป็นบวกอยู่เสมอ ทำให้ทุกวันนี้บางครั้งได้เป็นเหมือนครูพี่เลี้ยงของเพื่อนๆ ของเด็กๆ และของคนอื่นๆ อีกมากมาย สร้างแรงบันดาลใจให้คนรักเกษตรกล้าที่จะทำเกษตร  จึงได้รวบรวมแนวความคิดของผมมาเล่าสู่กันฟัง วันนี้ถือโอกาสมาเล่าสู่กันฟังและแชร์ประสบการณ์กันนะครับ

พี่ปา ไชยปัญหา

“สำหรับเกษตรมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้ หรือยังไม่กล้าลงมือทำ  ขาดความมั่นใจ พอจะลงมือทำก็กล้าๆ กลัวๆ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เริ่มที่อะไรก่อน ผมมักจะเจอคำถามทำนองนี้อยู่บ่อยๆ และหลายๆ คนก็อาจจะเจอคำถามทำนองเดียวกัน สำหรับมือใหม่นะครับจากประสบการณ์ของผม ผมเองก็เคยเป็นมือใหม่เช่นกัน ก็มีคำถามแบบนี้เช่นกัน มาวันนี้เราพอจะเข้าใจและสรุป ออกมาให้มือใหม่เริ่มปลูกปฏิบัติตามนี้”

มาดนักบรรยาย

  • ต้องมีอุดมการณ์ก่อน  คือ ต้องมีความมั่นใจ ต้องมีความเชื่อมั่นว่า การทำเกษตร ต้องเลี้ยงชีพได้ อาชีพเกษตรต้องมั่นคง เป็นอาชีพที่ผลิตอาหารเลี้ยงโลก มีบุญกุศลอันแรงกล้าเป็นอาชีพที่ออกำลังกาย ที่มีผลพลอยได้คืออาหาร เป็นอาชีพที่อยู่กับธรรมชาติ เข้าใจธรรมชาติ ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน อยู่กับธรรมชาติอย่างมีความสุข

  • ต้องมีวิชาการ  คือ ต้องมีหลักวิชาเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่นการคิด การคำนวณ เรื่องดิน  เรื่องน้ำ เรื่องธาตุอาหารพืช รวมทั้งโรคพืช แมลงศรัตรูพืช การป้องกัน และหนทางแก้ไข ล้วนแล้วต้องอาศัยวิชาการ จะทิ้งวิชาการไปก็ไม่ได้

  • ต้องมีประสบการณ์ คือ การได้ลงมือทำเอง การมีประสบการณ์มากๆ จะทำให้ได้เปรียบ แก้ไขปัญหาได้เร็ว ไม่รอให้ลุกลาม ประสบการณ์ หามาจากไหน  ก็ได้จากการ เสาะแสวงหา และการเรียนรู้ อบรม ต่างๆ อย่ารอช้าเมื่อมีการอบรมใกล้ๆ หรือไกลๆ แต่พอที่จะไปร่วมได้ควรรีบไป อย่าให้พลาดโอกาส

  • จินตนาการณ์..คือการคิดบวก คิดต่าง สรรค์สร้างความเป็น1 คิดนอกกรอบ คิดให้กว้าง คิดให้ไกล พร้อมรับทุกสถานการณ์ เช่น ฝนแล้ง แมลงมา เชื้อราบุก

  • ส่วนปลูกเข้ากับเหตุการณ์..คือ การดูทิศทางตลาด มีแนวโน้มเป็นอย่างไร วิเคราะห์ตลาดก่อน แล้วเรียนรู้กับมัน อย่าปลูกเยอะ เพราะอะไรที่คนปลูกเยอะราคาจะตก

ทั้ง 5 การณ์ เรียนรู้ได้ทุกที่ เรียนรู้ได้กับทุกคน จะรุ่นพี่ หรือรุ่นน้อง จะแก่กว่า หรืออ่อนกว่า ก็แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้ ความรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่  เมื่อมีโอกาสได้เรียนรู้แล้วจงจำว่า

“เรียนให้รู้  ดูให้จำ ทำให้จริง”

น้ำหมักเเห่งไร่อรหันต์

“หลังจากนั้น ให้ทำเกษตรบนแผ่นกระดาษก่อน คือให้วาดขีดเขียนก่อน วางระบบออกมาก่อน ปรึกษากับคนใกล้ชิดก่อน ว่าจะปลูกอะไร จำนวนเท่าไหร่ ใช้พื้นที่เท่าไหร่ ที่อยู่อาศัยอยู่ตรงไหน  ถนนเข้าทางไหน โรงเพาะชำ บ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงกบ และอื่นๆ ที่จำเป็น ต้องวางแผนบนกระดาษก่อน จะแน่ใจแล้วว่าจะเอาแบบนี้ ทำตามนี้ ค่อยลงมือทำ  การวางแผนดี งานก็จะออกมาดี ประสบความสำเร็จ

พี่ปากับกิ่งตอนมากมายหลากพันธุ์

 

การเริ่มต้น ต้องเริ่มต้นที่ดินก่อน ต้องรู้ว่าดินเราเป็นอย่างไร ดินเหนียว หรือ ดินร่วน หรือดินทราย PH  ของดินเป็นอย่างไร กรด หรือ เบส เป็นกรดแก้อย่างไร เป็นเบสต้องแก้อย่างไร  ต้องศึกษาและหาทางแก้ให้ได้ ให้ดินเป็นกลางก่อน ( PH = 7 หรือใกล้เคียง )

หลังจากรู้จักดินของตัวเองแล้ว ต่อไปมารู้จักน้ำ  น้ำเป็นปัจจัยสำคัญในการทำเกษตร น้ำเราจะเอามาจากไหน จาก คู คลองชลประทาน  หรือ จากบ่อบาดาล หรือจากสระ หนองน้ำ  หรืออาศัยธรรมชาติรอฝนตก ทุกวันนี้การทำเกษตรต้องนั้นต้องเอาชนะธรรมชาติให้ได้ จะมารอฟ้า รอฝนนั้น ทุกวันนี้ไปไม่รอดแทบทุกราย ฉะนั้นเรื่องน้ำต้องวางแผนดีๆ

เรื่องลม  ทิศทางลงก็สำคัญ ลมมาทางไหน  แรงขนาดไหน  ที่ต้องดูเรื่องลมเพราะต้องปลูกไม้กันลม ไม่รากลึกเช่น ต้นสัก ยางนา พยูง พวกนี้ปลุกเป็นไม้กันลมด้วย ปลุกเป็นบำนาญด้วย เรื่องพื้นที่ก็สำคัญ  พื่นที่เกษตรเรามีเท่าไหร่  กี่ไร่  กี่ตารางวา  เพราะจะได้เอามาคำนวณว่าจะปลูกพืชอะไร จำนวนเท่าไหร่ กี่ต้น ใช้พื้นที่ไปเท่าไหร่ จะเหลือปลูกอย่างอื่นอีกเท่าไหร่

ไร่อรหันต์ ยินดีต้อนรับ

อันนี้คือหลักการคร่าวๆ ที่ผมได้ย่อยมาเป็นเเนวทาง หลังจากลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน ครั้งหน้าเรามาตามต่อกันนะครับว่า ผมจะมานำเสนอเรื่องอะไร? เเละจะมีประโยชน์ ต่อเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวเกษตรกรขนาดไหน? -ขอบคุณครับ-


Contributor :

       นามปากกา : คนสวนกระแส แห่งไร่อรหันต์

เอาจอบเป็นปากกา หยาดเหงื่อที่ไหลมาเป็นน้ำหมึก จดบันทึกขีดเขียนไว้เรียนรู้ กระดาษขาวคือแผ่นดินคอยเฝ้าดู สักวันหมู่ไม้พรรณดันงอกงาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน