(เล่าด้วยภาพ)…ป้าเนียงกับสวนเกษตรผสมผสาน

สงกรานต์ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสไปเที่ยวเเวะเยี่ยมชมสวนเกษตรผสมผสาน กับลูกค้าท่านหนึ่งที่ยึดการทำเกษตร-อินทรีย์ เป็นแนวทาง ณ ต.บ้านปทุม อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ด้วยโชคชะตาและฟ้าลิขิต ดลบันดาลให้เราว่างตรงกัน เลยขอโอกาสเข้าสัมภาษณ์คุณป้าท่านนี้ และมีโอกาสได้นั่งคุยกัน คุยไปคุยมา ชักเริ่มสนุกมาก เมื่อได้รู้ว่าคุณป้านั้นทำเกษตรอินทรีย์มามากกว่า 20 ปีแล้ว สุดยอดใช่มั้ยล่ะ…คุณป้าที่พูดถึงท่านชื่อว่า “คุณป้าเนียง”

แม้ว่าเทคโนโลยีการเกษตรบนโลกใบนี้ จะก้าวล้ำไปมาก แต่ป้าก็ได้เลือกเส้นทางเกษตร-อินทรีย์ แบบค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ปลูก เพื่อให้มีผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์และหมุนเวียนได้ตลอดทั้งปี ถือเป็นการพลิกฟื้นสวนเกษตรผสมผสานของครอบครัวใน ต.บ้านปทุม เลยก็ว่าได้ ป้าเนียงเล่าว่า การทำการเกษตรตามแนวทางของป้าเนียงนั้น ไม่ได้ใช้พื้นกว่า 20 ไร่ และพื้นที่ทั้ง 20 ไร่นั้น  ก็ไม่ได้ลงปลูกพืชผัก ผลไม้ พร้อมกันทีเดียวทั้งหมด แต่จะค่อยเป็น ค่อยไป ค่อยปลูก ค่อยๆ ทะนุถนอมในการเพาะปลูก เริ่มปลูกทีละเล็กละน้อย บวกกับมีแนวคิดที่ดีจากในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างแนวทางการใช้ชีวิตแบบพอเพียง รู้จักลดรายจ่าย หาทางเพิ่มรายได้ เมื่อทำไปก็จะพึ่งตนเองได้ และที่สำคัญคือ เพิ่มพูนรายได้ มีเหลือกินและจำหน่ายได้ด้วย

แต่ก่อนที่จะทำเกษตร ป้าเนียงจะให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำเป็นลำดับต้น ๆ ในพื้นที่จึงมีการขุดร่องน้ำ ทำให้มีน้ำที่เพียงพอสำหรับใช้เพื่อกิจกรรมทางการเกษตรอย่างลงตัว เมื่อสภาพแวดล้อมดีขึ้น

มีดินดีน้ำดี พืชที่ดีก็ตามมา ไม่ว่าจะเป็นไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงาและผล อาทิ มะม่วงน้ำดอกไม้, มะม่วงอกร่อง, กล้วยหอมทอง, กล้วยน้ำว้า, มะนาวในบ่อซีเมนต์ เนื่องด้วยบริเวณ ที่ปลูกติดกับเเม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้คินมีความชุ่มฉ่ำ และแร่ธาตุในดินค่อนข้างดี

รวมถึงฝักบัว ซึ่งในปัจจุบันหาได้ยากมากในกรุงเทพฯ หรือจะเป็นพืชผักและสมุนไพร ป้าก็ปลูกหมุนเวียนในแปลงได้ตลอดทั้งปี ป้าเนียงรู้ว่าฤดูไหนปลูกผักอะไรจึงจะงอกงามดี รู้ว่าพืชแต่ละชนิดมีความต้องการน้ำและแสง หรือระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวที่แตกต่างกัน ที่สำคัญพืชผักผลไม้ทุกชนิดในสวนนั้น ปลอดสารเคมี 100%

ทั้งยังมีบ่อปลา ที่มีปลาหลากหลายชนิดให้กินได้ตลอดทั้งปีอีกเช่นกัน แม้ว่าช่วงนี้น้ำอาจจะตื้นเขินไปบ้าง นอกจากผลผลิตเหล่านี้จะใช้บริโภคในครัวเรือนได้แล้ว ยังสามารถนำไปขายเพื่อเพิ่มรายได้อีกด้วย ทีนี้ป้าเนียงก็กินอิ่ม นอนหลับแบบสบายใจ หายห่วงได้เลย

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ที่อำเภอสามโคกยังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่อีกมาก เนื่องจาก เราไปวันสงกรานต์ ป้า ไม่รอช้า อาสาพาเราเที่ยวต่อ เริ่มต้นจากเข้าวัดทำบุญ ฟังธรรม ทำจิตใจให้ผ่องใส พร้อมสรงน้ำพระและก่อเจดีย์ทรายตามขนบธรรมเนียมประเพณีสงกรานต์ไทย

จากนั้นก็ได้เวลาหม่ำข้าวแช่ของชาวมอญแท้ ๆ

ตามด้วยก๋วยเตี๋ยวที่อร่อย และถูกมาก เพียง 20 บาทเท่านั้น ราคานี้ก็หาไม่ได้แล้วในกรุงเทพฯ

อีกตามเคย ปิดท้ายด้วยของหวานที่ โบร๊าณโบราณ ซึ่งหากินได้ยาก (มาก)ในปัจจุบันนี้ นั่นคือ “ขนมดอกโสน” ใครจะเชื่อว่าดอกไม้ก็ทานได้ และไม่ใช่แค่ได้ชิมเท่านั้น คุณป้ายังพาเราไปชมและได้ลองทำขนมนี้อีกด้วย โดยเริ่มจากนำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดไว้แล้ว แป้งข้าวเจ้า น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย และนางเอกที่ขาดไม่ได้ก็คือ ดอกโสน นั่นเอง นำส่วนผสมทุกอย่างมาเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมดอกโสนฝีมือเราเองมาทานแล้ววว ขอบอกว่าอร่อยสุด ๆ ไปเลย

เที่ยวเล่นกันจนหนำใจ แต่ป้าก็ยังไม่หมดมุข ยังเล่าให้ฟังเพิ่มอีกว่า นอกจากป้าจะขายผลผลิตสด ๆ จากไร่แล้ว ยังสามารถนำผลผลิตที่มีมากในแต่ละช่วงมาแปรรูปขาย เพื่อสร้างรายได้อีกทาง ทั้งยังไม่ทำให้ผลผลิตที่มีเหลือทิ้งอย่างสูญเปล่า

อย่างในช่วงนี้มะม่วงออกผลเยอะ ป้าจึงนำมะม่วงสุกได้ที่ นั้นมาทำเป็นมะม่วงกวนไว้ขายได้อีกด้วย.. เนื่องจากผลผลิตของเกษตรอินทรีย์เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างสูงในยุคที่สังคมนี้โหยหาชีวิตสุขภาพกันมากขึ้น จึงสร้างรายได้เลี้ยงที่บ้าน ทำให้ป้านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งยังได้สุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียน เนื่องจากไม่ใช่สารเคมีใดๆ และที่สำคัญได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ป้าเนียงทิ้งท้ายไว้ว่า “ป้าอายุขนาดนี้ ป้ายังทำได้ แล้วทำไมเด็ก ๆ ที่มีกำลังอย่างเราจะทำไม่ได้” พอได้ฟังก็รู้สึกมีกำลัง อยากตามรอยป้าเนียงขึ้นมาทันทีถ้าอยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนป้า ค่อยเป็นค่อยไป ค่อย ๆ เรียนรู้ และลงมือทำ เริ่มตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สาย

 


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง