ฝนมา น้ำขัง! พึงระวังโรค”ราสีชมพู”

สีชมพู ฟังแล้ว เเสนสดใส แต่ถ้าเป็น ราสีชมพู ” ความอ่อนหวาน จะหายไป ” แต่..มันคือ “หายนะของ” สำหรับ “ทุเรียน” ไทย ที่ชาวสวนทุเรียนหลายท่าน เกือบต้องยอมจำนน ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดี?

ฝนมาน้ำขัง!!..พึงระวังโรค “โรคราสีชมพู”ในทุเรียน” รักษาไม่หาย ต้องโบกมือลา…าาาา

…..พื้นที่..ที่ปลูกทุเรียน แถบจันทบุรี ระยอง รวมถึง แถบภาคใต้ในปีนี้น้ำท่วม  ไฟทอปเธอร์ร่า และโรคราสีชมพู..ทำเอาต้นตายยกสวน หลายสวน บางต้นก็ร่อแร่ สภาพแวดล้อมแบบนี้ เชื้อราอย่างชอบ ได้เริงร่า ขยายพันธุ์เต็มที่โรคก็เลยไม่หยุด ชาวสวนทุเรียนหลายท่าน ต้องพบปัญหาโรคราสีชมพูกันถ้วนหน้า จึงขอถือโอกาสเตือนภัยให้ทุกๆ ท่านเตรียมรับมือและป้องกันโรคในครั้งต่อๆ ไป

…..โรคราสีชมพู เกิดจากเชื้อราครอติเซียม (Corticium salmonicolor) เชื้อราจะอาศัยอยู่บนกิ่งและง่ามกิ่งหรือลำต้นพืช ทำให้กิ่ง ง่ามกิ่งและเปลือกของลำต้นผุ เมื่อฝนตก ความชื้นสูง เชื้อราจะเจริญเติบโตขยายลามออกมากขึ้นและอาจเห็นเส้นใยสีชมพูบนรอยแผลที่ขยายขึ้นใหม่ หากปล่อยไว้นานใบจะร่วง

โรคราสีชมพูสาเหตุ:

เชื้อ “คอติเซียม (Corticium salmonicolor) เข้าสู่พืชทางรากได้ จากรากเดินทางขึ้นไปตามท่อน้ำท่ออาหารสู่กิ่ง ชาวสวนมักมองเห็นที่กิ่งเป็นสีขาวระยะแรกเริ่มพอแก่เป็นสีชมพูส้มๆ ดูแห้งๆ ลักษณะเป็นขุย เชื้อรามักอาศัยความชื้นในการขยายพันธุ์  ปีนี้ฝนชุก พายุเข้าอย่างต่อเนื่อง  เลี่ยงไม่ได้มีความชื้นสูงตาม นอกจากเชื้อราระบาดหนักแล้ว ยังระบาดได้รวดเร็ว “อติเซียม” เมื่อเชื้อราสีชมพู แทรกซึมเข้าข้างในลำต้น กิ่ง การตามล้างตามเช็ด เพื่อกำจัดยากอีกเท่าตัววิธีที่ดีที่สุดในการตัดตอน คือ “เผาทำลายทิ้ง” ทำให้เราต้องสูญเวลา สูญเงิน สูญยาเคมีรักษาทั่วไปไม่ว่าจะคำตอบที่ดีที่สุดของปัญหานี้ คือ “การป้องกัน”

เอาล่ะเมื่อโรคราสีชมพูรักษายากนักล่ะก็ ก็ใช้วิธีป้องกันซะเลยสิ!!!  คือ ทำอย่างไร? ไม่ให้เกิดโรคราสีชมพูโดยใช้เชื้อไตรโคเดอร์มาลงไปคุมประพฤติความเรียบร้อยของเชื้อราตัวแสบ  ไม่ให้มาย่างกรายเข้าไม่ขยายพันธุ์ สถานที่เพาะปลูกของเรา จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด พืชจะไม่เป็นโรคหรือจะไม่ลุกลามต่อแม้ว่าฝนจะชุก ต้นอ่อนแอ แต่ไม่มีตัวต้นเหตุคือเชื้อโรคซะอย่าง ปลอดภัยกว่ารักษา

การป้องกันกำจัด:

  • ตัดแต่งกิ่งเพื่อลดความชื้นในทรงพุ่ม และลดการสะสมเชื้อ ถ้าเป็นโรคแล้วให้ตัดแต่งกิ่ง ถ้าเลวร้ายสุด T T โค่นและเผาทำลาย
  • พ่นด้วยไตรโคเดอร์มา สลับ แบคทีเรีย บีเอส เพื่อลด % การเกิดโรคราสีชมพู รวมถึง ไฟทอปธอร่า
  • ตัดกิ่งที่เป็นโรคทิ้งแล้วเผาทำลายและทารอยตัดด้วย สารป้องกันกำจัดเชื้อรา พวกสารประกอบทองแดง เช่น คอปเปอร์ออกซีคลอไรด์
  • รักษากิ่งที่ถูกเชื้อราเข้าทำลายใหม่ ๆ โดยการถากเปลือกที่เป็นโรคออก
  • พ่นสารป้องกันกำจัดโรค ในช่วงที่มีการระบาดอย่างรุนแรง

ทุเรียนทำเงินให้ชาวสวนปีละ หลายบาท..ป้องกันเชื้อราสีชมพู…กันนะคะ ไว้ให้ทำเงินกับเราต่อไปนานๆ และหลายๆ ปี และนานๆ


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

มาเติมธาตุอาหารให้เกาะติดพืชกันเถอะ!