พืชหลังน้ำท่วม!!ต้องดูแลด่วน

น้ำท่วมตลอดทั้งปีนี้ถือว่าหนักมาก ประเมินความเสียหายจากหน่วยงานรัฐ พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ กว่า 9.8 แสนไร่ เกษตรกรได้รับความเสียหายเกือบ 400,000 ราย แม้ในบางพื้นที่นั้นน้ำเริ่มลดลงแล้ว ทางกรมส่งเสริมการเกษตรได้จัดทำข้อมูลทางวิชาการเานอแนะเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ในการดูแลสวนไม้ผลในระยะต่าง ๆ ในแนวทางที่ปฏิบัติได้  เพื่อที่เกษตรกรจะนำไปฟื้นฟูในเบื้องต้น

การจัดการสวนไม้ผลหลังน้ำลด เมื่อระดับน้ำในสวนไม้ผลเริ่มลดลงจนกระทั่งเกษตรกรสามารถเดินเข้าไปปฏิบัติงานได้แล้ว เรื่องสำคัญที่เกษตรกรต้องปฏิบัติต่อไป คือ การตัดแต่งกิ่งพร้อมกับการฟื้นฟูความสมบูรณ์ให้แก่ต้นโดยเร็วต่อไป ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะดำเนินการวิธี  • เร่งเก็บกวาดในบริเวณสวน หากพบต้นไม้ผล โค่นล้ม ลิดกิ่งและพยุงต้นไม้ผลที่โค่นล้มตั้งให้ตรง ทำไม้ค้ำยันไว้รอบด้าน ยังมีให้ตัดผลออกเพื่อไม้ให้แย่งสารอาหารที่จะนำไปฟื้นฟูรากและลำต้น ตัดแต่งกิ่งและทรงพุ่มหลังน้ำลด เมื่อดินเริ่มแห้ง ตัดแต่งกิ่ง โดยเอาใบแก่ กิ่งที่ฉีก หัก เหี่ยวเฉา แน่นทึบ และกิ่งที่อยู่ภายในทรงพุ่มที่ใบไม่ได้รับแสงแดดออก เพราะใบพวกนี้ปรุงอาหารไม่ได้หรือได้น้อย แต่กินอาหารมาก ตัดกิ่งใหญ่ออกบ้างเพื่อลดแรงปะทะจากลม ให้ทรงพุ่มโปร่ง เป็นการลดการคายน้ำของพืช และเร่งให้พืชแตกใบใหม่เร็วขึ้น


ฟื้นฟูความสมบูรณ์ให้ไม้ผล ด้วยการฉีดพ่นปุ๋ยทางใบให้แก่ไม้ผล ระบบรากยังไม่สามารถดูดน้ำและธาตุอาหารได้ตามปกติ ปุ๋ยทางใบอาจใช้ปุ๋ยน้ำสูตร 12-12-12 หรือจะใช้ปุ๋ยเกล็ด 21-21-21ซึ่งหาได้ง่ายในท้องตลาด  ละลายน้ำฉีดพ่น

  • เมื่อดินแห้งเป็นปกติ ควรพรวนดินให้แก่ไม้ผล เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้แก่รากพืช ทำให้รากพืชแตกใหม่ได้ดีขึ้น รวมทั้งใส่ปุ๋ยบำรุงไม้ผลด้วยปฏิบัติมีดังนี้ในสวนไม้ผล หากถูกน้ำท่วมนานๆ หลังน้ำลดมักเกิดปัญหาโรครากเน่า โคนเน่า ควรป้องกันรักษาด้วยการราด ทาโคนต้นไม้ผลใช้สารชีวภัณฑ์ ไตรโคเดอร์มา หรือจะปรับปรุงสภาพของดินไม่ให้เหมาะต่อการเกิดโรคโดยการโรยปูนขาว หรือโดโลไมท์ เพื่อให้ดินมีสภาพเป็นด่างเล็กน้อยก็ได้พื้นที่ที่ประสบอุทกภัย เมื่อน้ำลดแล้วเกษตรกรสามารถปลูกพืชได้ตามปกติ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ต้องดูว่าพื้นที่เดิมที่จะปลูกพืชนั้นเป็นอย่างไร ยังมีน้ำท่วมขังหรือไม่ เพื่อจะได้เตรียมดินได้เหมาะสมก่อนทำการปลูกพืชลงไปได้


สำหรับแนวทางการดูแลต้นพืชหลังน้ำท่วม เพื่อช่วยฟื้นฟูและบรรเทาความเสียหายให้ต้นพืชนั้นเกษตรกรต้องเร่งปฏิบัติโดยด่วน ส่วนต้นพืชที่ไม่รอดแล้วก็ควรตัดทิ้งและปลูกต้นใหม่ทดแทนนะคะ กระดาษศาขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆ เกษตรกรที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วมให้ผ่านพื้นวิกฤตินี้ไปได้โดยเร็วค่ะ

ที่มา : สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม