ปลูกมะนาวในบ่อวงซีเมนต์

เทคนิคการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เกษตรกรไทยปลูกวิธีนี้ มาสัก4-5 ปี เเล้ว เป็นทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร ที่ต้องการให้มะนาวสามารถ ออกลูกนอกฤดูกาลได้ และง่ายต่อการจัดการเนื่องจากการปลูกในบ่อซีเมนต์สามารถปลูกให้มีขนาดทรงพุ่มเท่ากับการปลูกในแปลงดินได้ และง่ายต่อการงดน้ำเพื่อบังคับให้ออกลูกนอกฤดู

ข้อดีของการปลูกมะนาวในวงซีเมนต์ :

สะดวกในการควบคุมน้ำ บำรุงใส่ปุ๋ยเพื่อ บังคับให้มะนาวออกผลนอกฤดูกาลให้เก็บผลผลิตได้ในหน้าแล้ง ในช่วงดังกล่าวมะนาวจะมีราคาแพงอีก เนื่องจากความต้องการมะนาวมีมากกว่าปกติจะทำได้ต่อเมื่อมะนาวมีอายุครบ 2 ปี โดยตัดแต่งทรงพุ่มและบำรุงต้นให้สมบูรณ์ จากนั้นอีก 90 วัน ให้ลดการให้น้ำจนใบม้วนกรอบดูเหมือนใกล้ตายแล้ว จึงใส่ปุ๋ยสูตร 12-24-12 พร้อมรดน้ำตาม ใช้เวลา เพียง 1-2 สัปดาห์ มะนาวจะออกดอกสะพรั่ง

เตรียมตัว/เตรียมดิน/ เตรียมใจ/ เตรียมพื้นที่ :

การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เริ่มจากการเตรียมพื้นที่ มีแดดส่องสว่างประมาณ 60% โดยเฉพาะในช่วงเช้าหากมีแดดส่องถึงจะยิ่งดี และตอนหน้าฝนจะต้องทำทางระบายน้ำไม่มีน้ำขัง เมื่อได้พื้นที่แล้ว จากนั้นจะเป็นการเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกมะนาว สำหรับใครที่มีพื้นที่เหลือสามารถปลูกให้ห่างกันได้ แนะนำให้ปลูกห่างกันเป็นขนาดความกว้าง x ยาว 3×3 เมตร โดยฝั่งที่หันหน้าเข้าเจอดวงอาทิตย์ตอนเช้า ให้ปลูกห่างกัน 2 เมตร และฝั่งที่โดนเงา ให้ปลูกห่างกันเป็น 3 เมตร ไม่แนะนำให้ปลูกชิดกันมากไปกว่านี้เพราะมะนาวจะไม่ได้รับแสงแดดเต็มที่ และเมื่อแดดส่งไม่ถึงโดนต้นปัญหาพวกเชื้อโรคก็จะมา

การเตรียมดิน:

  • สำหรับปลูกมะนาวส่วนผสมของดินจะใช้วัสดุหลัก 3 ชนิด คือ หน้าดิน 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน และ แกลบ+เศษใบไม้ 2 ส่วน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน การใช้แกลบจะช่วยให้สภาพดินมีการระบายน้ำที่ดีและดินไม่แน่น ถ้าใช้แค่หน้าดินผสมกับขี้วัวจะทำให้ดินปลูกแน่นมากเกินไป เวลาให้น้ำไป 4-5 วัน น้ำยังไม่ถึงข้างล่างของบ่อ
  • ใส่ดินจะต้องใส่ให้พูนเป็นภูเขา โดยสิ่งที่ต้องเน้นเป็นพิเศษนั้นคือ จะต้องกดหรือเหยียบขอบวงบ่อ บริเวณตรงกลางไม่ต้องเหยียบ การใส่ดินให้เป็นภูเขาจะช่วยในเรื่องดินยุบลงมาเสมอวงบ่อได้นานถึง 1 ปี
  • ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ หลังจากที่ใส่ดินลงไปในบ่อซีเมนต์แล้ว ให้ทำการขุดตรงกลางออกความลึกพอเหมาะกับขนาดของกิ่งชำ ถุงดำไม่ควรขุดลึกมากเกินไปเพราะขณะที่มะนาวโตจะทำให้รากไปกองกันอยู่ที่ก้นบ่อเร็วเกินไป และจะส่งผลให้มีการเจริญเติบโตที่ช้า หลังจากที่ใส่กิ่งชำลงไปแล้ว ให้กลบกดดินให้แน่นพอสมควร
  • ปักไม้ค้ำลงไปจากนั้นมัดด้วยเชือกแล้วรดน้ำถือว่าเป็นอันเสร็จ

แนะนำหากที่สวนหรือแปลงมีต้นกล้วยให้ใช้กาบกล้วยแห้งมามัดจะยิ่งดีกว่าใช้พวกเชือกฟาง หรือเชือกที่ทำจากพลาสติกพอเวลาผ่านไปสัก 3-4 เดือน เชือกกล้วยจะสลายหายไปเองโดยไม่ต้องไปตามแก้เชือกมัดออก และมะนาวจะไม่อึดอัดมากเกินไปขณะที่มันกำลังเจริญเติบโตการดูแลและบำรุง:

  • ช่วงระยะแรก อายุ 1 สัปดาห์ ถึง 3 เดือน  ควรรดน้ำต้นมะนาวอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง การให้น้ำแต่ละครั้งควรให้ประมาณ 15 นาที โดยให้ในช่วงเช้าหรือเย็น
  • ข้อควรคำนึงไม่ควรให้น้ำตอนที่มีแดดจัด เนื่องจากจะทำให้ต้นมะนาวน็อกได้
  • หลังจากที่เราปลูกมะนาวได้ 1-2 เดือน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 27-6-6 โดยการใส่เดือนละครั้ง โดยอย่าใส่ชิดบริเวณโคต้นมากเกินไป ใส่ห่างจากโคนประมาณ 20-30 ซม. เพื่อบำรุงต้นให้แข็งแรง และไม่ควรใส่เยอะมากเกินไป

การป้องกันและกำจัดศัตรูพืช:

  • กำจัดวัชพืชควรให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ อย่าให้วัชพืชขึ้นแย่งอาหารบริเวณโคนต้น เนื่องจากวัชพืชพวกนี้จะคอยแย่งสารอาหารจะต้นมะนาวทำให้มะนาวโตช้า แคระแกรน และทำให้ต้นมะนาวมีใบสีเหลือง
  • ศัตรูสำคัญของพืชตระกูลนี้คือ หนอนชอนใบ ป้องกันได้ด้วยการฉีดพ่นเชื้อราเมตาไรเซียม หรือเชื้อบีที เป็นระยะๆ
  • หลังเพิ่มไตรโคเดอร์มาในดินอย่างสม่ำเสมอ หรือวิธี ฉีดพ่นเชื้อไตรโคเดอร์มา ทางใบอย่างต่อเนื่อง

เครดิตข้อมูลดีๆ : กรมวิชาการเกษตร


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

Check our Featured products!