มะพร้าวอ่อน พืชทางเลือกสำหรับเกษตรกร

“มะพร้าว” พืชเศรษฐกิจ เมืองร้อนที่มีประโยชน์มาก เพราะแทบทุกส่วนของมะพร้าว ใช้ประโยชน์ทั้งสิ้นนับตั้งแต่ยอดลงไปถึงราก มะพร้าวอ่อนเป็นอีกสายพันธุ์ที่มีคนนิยมรับประทาน และมีผู้ปลูกอย่างกว้างขวาง เพราะมีคุณลักษณะพิเศษคือ น้ำมะพร้าวหอม เนื้อมะพร้าวมีรสชาติหวาน กลมกล่อมและมีกลิ่นหอมชื่นใจ

พื้นที่ปลูกและค่าเฉลี่ยปลูกมะพร้าวอ่อน

“มะพร้าวอ่อน” มีปลูกในทุก ๆ ภาคของประเทศไทย ภาคกลางมีพื้นที่ปลูกมากที่สุด จังหวัดที่ปลูกมาก คือ ราชบุรี สมุทรสาคร ชลบุรี ฉะเชิงเทรา พื้นที่ปลูกคลอบคลุมทั่วประเทศ 66 จังหวัด เนื้อที่ปลูกทั้งสิ้นมีประมาณ 123,802 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 3,589 กิโลกรัม ถ้าพื้นที่ ขนาด 3 ไร่ ระยะปลูก 7 x 7 เมตร แบบสี่เหลี่ยมด้านเท่า จะตกไร่ละ 32 ต้น มีมะพร้าวทั้งหมด 96 ต้นให้ผลผลิตเฉลี่ย 2,647 ผล หรือ 82 ผล/ ต้น/ ปี (ข้อมูลล่าสุด เมื่อปี 2558)

เป็นที่ทราบกันดีว่าราคามะพร้าวในปีนี้ ราคาค่อนข้างดี ราคาผลมะพร้าวอ่อน (ราคาปัจจุบันหน้าสวน) ตกลูกละ 16-18 บาท ขึ้นอยู่กับเกษตรกรผู้ปลูก และพ่อค้ารับซื้อตกลงราคาโดยผู้ซื้อ เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการไปนับที่สวน และขนกลับมาจำหน่ายเอง หากผลผลิตสม่ำเสมอ ไม่มีปัญหาด้านโรคและแมลงศัตรู รายได้สุทธิ ก็จะมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

วิธีปลูก

  • เตรียมหลุม ขุดหลุมขนาดกว้าง ลึก ยาวประมาณ 1 เมตร ล่วงหน้า 1 – 2 เดือน ก่อนปลูก แยกดินบนและดินล่างไว้ คนละด้านของขอบหลุม ทิ้งไว้ 7 วัน ใช้เศษหญ้าหรือไม้รองก้น หลุม ใช้ดินบน 1 ส่วนผสมปุ๋ยคอก 7 ส่วนรองก้นหลุมแล้วใส่ดินล่างผสมกับปุ๋ยร็อคฟอสเฟต สูตร 0-3-0 ต่อหลุม ใส่ให้เต็มหลุมทิ้งไว้จนถึงฤดูฝน

  • หลังจากฝนตกใหญ่ 2 ครั้ง เป็นสัญญาณเริ่มในช่วงฤดูฝนจึงเริ่มปลูก โดยขุดดินตรงกลางหลุมขนาดเท่าผลมะพร้าว เอาหน่อมะพร้าว วางลง จัดรากให้แผ่ตามธรรมชาติ เอาดินกลบเหยียบด้านข้าง ให้แบนกลบดินให้เสมอผิวของผลมะพร้าว ปักหลักกันลมโยกในระยะแรกๆ ควรทำร่มบังแดดด้วย หมายเหตุ: ระยะปลูกที่เหมาะสมในการปลูก คือ ระยะระหว่าง ต้น x ระยะ ระหว่างแถว 7 x 7 เมตร

เทคนิคการดูแลช่วงแรก

  • ในช่วง 1-2 ปีแรก การให้น้ำเป็นสิ่งสำคัญ ในฤดูแล้งควรรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง และใช้เศษหญ้าคลุมโคนเพื่อรักษาความชื้น
  • ปลูกมะพร้าวให้ต้นตั้งตรง มัดหลักยึดต้นกันลมโยกทำร่มบังแดดให้ในระยะแรกหลังปลูก

แมลงศัตรูพืช

  • ด้วงแรด : เรียกได้ว่าขาประจำกันเลย สำหรับเเมลงชนิดนี้ เรียกได้ว่า คู่สร้างคู่สม คู่เวรคู่กรรม โดยจะกัดยอดมะพร้าว ทำให้ใบขาดเป็นริ้วๆ รูปสามเหลี่ยม ต่อมาทางมะพร้าวจะหักทับลง ทำให้มะพร้าวโทรม และยืนต้นตายในที่สุด

  • ด้วงงวงหรือด้วงไฟ : ตัวหนอนจะกัดกินส่วนอ่อนของมะพร้าว ทำให้มะพร้าวแคระแกร็น ใบหดสั้น ใบอ่อนร่วงหล่น โคนต้นมะพร้าวเน่าและตายในที่สุด

กำจัดโดยใช้ดินนำ้มันอุดทารอยแผลที่เกิดขึ้นและพรวนดินถมโคนมะพร้าวอย่าให้รากลอย ใช้สารสกัดชีวภาพ เช่น เมธาไรเซียม ที่ในการกำจัดและป้องกัน แมลงผสมหรือขี้เลื่อยใส่ตามยอดมะพร้าว หรืออุดรูที่พบตัวด้วงทำลาย

ปัจจุบัน การบริโภคมะพร้าวอ่อนในรูปดื่มน้ำและเนื้อ เพื่อบำรุงสุขภาพเป็นที่นิยมกันมากขึ้น รวมถึงอุตสาหกรรมการแปรรูปผลมะพร้าวอ่อน มีผู้ประกอบการหลายราย ลงมาทำน้ำมะพร้าวบรรจุขวดจำหน่าย แสดงถึงทิศทางตลาดที่ยังไปได้อีก ศักยภาพด้านตลาดการปลูกมะพร้าวอ่อน ต้องคำนึงถึงหลักสำคัญสองประการ คือ สภาพแวดล้อมและตลาดรองรับผลผลิตและพึงระลึกอยู่ในใจเสมอว่ามะพร้าวเป็นพืชที่ใช้เวลาปลูกนาน เพราะฉะนั้นเกษตรกรผู้คิดปลูกควรปลูกพืชชนิดอื่นๆเพิ่มเติมเสริมด้วยนะคะ

ทิ้งท้ายนะคะ : ในฝั่งของผู้บริโภคที่อยากลองลิ้มชิมรส “มะพร้าวอ่อน” กระดาษศามีเทคนิคในการเลือกซื้อ มะพร้าวอ่อนแบบง่ายๆ ลองเขย่าดู ถ้ารู้สึกว่าเหมือนน้ำจะเต็มลูกอยู่ ไม่ค่อยได้ยินเสียงน้ำ แสดงว่าเนื้อมะพร้าวยังอ่อนอยู่ แต่ถ้าเขย่าดูแล้วในยินเสียงน้ำอยู่ข้างในชัดๆ แสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นๆ เนื้อเริ่มแข็งแล้ว ขอให้ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนให้ชื่นใจนะคะ


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

กำจัดด้วงมะพร้าวแบบชีววิธี