มะม่วงหาว มะนาวโห่ พืชมาแรง!!!

มะม่วงก็ไม่ใช่ มะนาวก็ไม่เชิง รสเปรี้ยวๆ แต่กำลังเป็นที่นิยมทานกันในหมู่คนรักสุขภาพ ผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณรักษาโรคได้ยอดเยี่ยม เมื่อตอนเล็กๆ ผู้เขียนมองข้ามแทบไม่รู้จัก ทั้งๆที่มีอยู่ในบ้าน  “มะม่วงหาว มะนาวโห่” เรียกว่าพืชสมุนไพรน่าจะได้นะคะ? เคยเเวะแถวตลาดรังสิต เเล้วซื้อ เเบบคั้นบรรจุขวดมาชิมดู รสชาติไม่เลว แต่ราคาสูงเช่นกัน ขวดละ 40 บาท

สรรพคุณชองมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่ได้จากผลการวิจัย พบว่าสามารถดูแลปรับสมดุลร่างกาย เฉกเช่น สมุนไพรไทยอีกหลายตัว คุณสมบัติเด่นๆ คือ

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันมะเร็ง
  • ชะลอการแก่ก่อนวัย
  • ช่วยบำรุงโลหิต ขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ

ซึ่งสรรพคุณทางยานั้นใช้ได้ทุกส่วน ราก ลำต้น ใบ และผล ถ้านำผลไปรับประทานก็จะต้องเป็นผลที่ออกสีดำ เลยจะให้รสชาติ อมเปรี้ยว อมหวาน ผลที่สุก ยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำมะม่วงหาว มะนาวโห่ ได้อีกด้วย หรือ นำไปทำเป็นแยมก็อร่อย รสเปรีย้วนำ หวานตาม น้ำหมักรวมไปถึงการนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู และครีมโลชั่น (เพราะเป็นผลไม้ทีมีวิตามินสูงทำให้ผิวชุมชื่น และลดอาการคันศรีษะได้)


นอกจากนี้มะม่วงหาวมะนาวโห่สามารถปลูกเป็นไม้ประดับได้ เพราะมีผลและดอกที่สวยงาม ในส่วนของผลก็จะมี 4 ระยะ แต่ละระยะให้สีแตกต่างกัน ทำให้เหมาะกับการเป็นไม้ประดับอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นไม้ประดับที่มีสรรพคุณเป็นยา ด้วยคุณสมบัติมากมายของมะม่วงหาว มะนาวโห่ ทำให้ ได้รับความนิยมจากคนทั่วไป ปลูกกันอย่างแพร่หลายในทุกพื้นที่ เนื่องจากปลูกและดูแลง่าย

ใครที่คิดต่อยอด หรืออยากลองปลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่เพื่อจำหน่ายหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ มีสวนเกษตรหลายแห่งที่จำหน่ายพืชชนิดนี้จำหน่ายเริ่มต้นขายเริ่มต้นที่ต้นละ 100 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท ราคาจะลดหลั่นกันไป ขึ้นอยู่กับอายุ และขนาดของต้น ปัจจุบันมีหลายที่จำหน่ายขายต้น เพื่อเป็นไม้ประดับตกแต่งสวน


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกมะม่วงหาว มะนาวโห่ เเบบอินทรีย์กันเถอะนะ!