มันเทศ พืชทางเลือกของเกษตรกร

มันเทศ กลายมาเป็นพืชเศรษฐกิจได้อย่างไร? ทำไมในประเทศญี่ปุ่นคนนิยมทานมันเทศ? มันเทศมีประโยชน์อย่างไร? มันเทศญี่ปุ่นปลูกที่ประเทศไทยได้คุณภาพหรือไม่? นี่คือคำถามที่เกษตรกรหลายคนสงสัยและอยากรู้ เผื่อวันหนึ่งจะได้นำมาเป็นพืชทางเลือกให้กับไร่สวนของตัวเองได้บ้าง

มันเทศ คนไทยเราปลูกกันมานานมากแล้ว แต่ยังจัดเป็นอาหารของคนท้องถิ่น หรือเป็นอาหารของคนจนเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น ได้มีการวิจัยคุณค่าสารอาหารจากมันเทศ ทำให้ทราบว่ามันเทศมีสารอาหารที่ทางการแพทย์ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบันให้การยอมรับ และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมันเทศสีม่วงได้กลายเป็นพืชที่สร้างรายได้อย่างดีอีกชนิดหนึ่ง

สารอาหารในมันเทศ

มันเทศมีสาระสำคัญ 2 ชนิด ได้แก่

  1. เบต้าแคโรทีน เป็นสารตั้งต้นสำคัญของการสร้างวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีส่วนช่วยลดอัตราการกลายพันธุ์ของเซลล์มะเร็งได้
  2. แอนโทไซยานิน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ ช่วยล้างพิษ และช่วยชะลอความแก่ มีการรายงานว่าในต่างประเทศ ใช้มันเทศสีม่วงทำอาหารให้กับผู้ป่วยเบาหวาน ในมันเทศสีม่วงจะมีสารแอนโทไซยานินมากกว่ามันเทศสีอื่นๆ

 

 

ปลูกมันเทศต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

หากใครคิดจะปลูกมันเทศให้ได้ผลดี แน่นอนว่าจะต้องมีการจัดการแปลงที่ดี สิ่งที่เกษตรกรควรเตรียม ได้แก่

1.การเตรียมพื้นที่ปลูก มันเทศปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่เจริญเติบโตได้ดีสุดในดินร่วนปนทราย เพราะทำให้มันลงหัวได้ดี แต่ก็ต้องควบคู่ไปกับการเตรียมดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ด้วย ไม่ควรปลูกซ้ำในทีเดิม หรือถ้าจำเป็นก็ควรมีการพักดินและปลูกสลับกับพืชอายุสั้นอื่นๆ เป็นการหมุนเวียนก่อนที่จะปลูกมันเทศในรอบต่อไป

2.การเตรียมระบบน้ำ น้ำจัดเป็นปัจจัยหลักในการลงหัวของมันเทศ การให้น้ำโดยเฉพาะช่วงลงหัว ควรมีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้มันลงหัวสม่ำเสมอ ได้หัวใหญ่และมีน้ำหนัก ในบางพื้นที่ที่เป็นดินเหนียวและหากมีการปล่อยน้ำท่วมแปลงเป็นครั้งคราว เมื่อน้ำแห้งทำให้ดินเหนียวแข็ง ทำให้มันลงหัวไม่ดี การติดตั้งระบบน้ำอาจมีความจำเป็นสำหรับบางพื้นที่เพื่อให้สามารถควบคุมการให้น้ำได้

3.การเตรียมท่อนพันธุ์ การขยายพันธุ์ด้วยยอด จะตัดยอดมันเทศยาวประมาณ 30 ซม. และควรใช้แค่ส่วนยอดเท่านั้น เพราะหากใช้ส่วนที่ต่อจากยอดลงมา สามารถปลูกได้จริงแต่ประสิทธิภาพการลงหัวจะต่ำกว่าการปลูกจากส่วนยอด การขยายพันธุ์มันเทศด้วยส่วนยอดนั้นควรทำเพียง 3 รุ่น เพราะยิ่งต่อยอดไปเรื่อยๆ การลงหัวของมันเทศก็จะลดลง คุณภาพของหัวมันลดลง แต่เกษตรกรควรเปลี่ยนมาขยายพันธุ์จากหัวแทน เพื่อนำปลูกในรุ่นต่อไป

4.การจัดการศัตรูมันเทศ ศัตรูสำคัญคือ ด้วงงวงมันเทศ เกษตรกรควรเน้นป้องกันมากกว่า เพราะเมื่อพบการระบาดแล้วจะกำจัดได้ยากมาก วิธีป้องกันคือ แช่ท่อนพันธุ์ด้วยสารกำจัดแมลงก่อนนำไปปลูก หรือ เพิ่มจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์กำจัดไข่หนอนและแมลงลงในดินอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญ ไม่ควรปลูกซ้ำที่เดิม ควรปลูกพืชหมุนเวียนสลับกันไป

 

Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง