“แตนเบียน”มิตรแท้เกษตรกร

เพื่อนๆ หลายท่านคงคุ้นหูกับชื่อ “แตนเบียน” เป็นอย่างดี และหลายท่านได้ใช้บริการความสามารถ ของสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ นี้ วันนี้ขอเสนอเรื่องราว สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ ความสามารถน่าทึ่ง หนึ่งในกลยุทธ์ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชให้หมดไปจากสวนมีความปลอดภัยใน ควบคุมหนอนหัวดำมะพร้าว เนื่องจากมีความเฉพาะเจาะจงต่อแมลงอาศัยค่อนข้างสูง โดยไม่พึ่งพาสารเคมี

แตนเบียนที่พบในไทย:

แตนเบียนที่พบในประเทศไทยแมลงขนาดเล็กมีทั้งวงศ์ วงศ์ Stephanidae, วงศ์ Ichneumonidae, วงศ์ Braconidae, วงศ์ Evaniidae  เฉลี่ยโดยทั่วไป ขนาดประมาณ 1.3-2.7 มิลลิเมตร ตัวเต็มวัย เพศเมียขนาดใหญ่กว่าเพศผู้เล็กน้อย ลำตัวสีน้ำตาลปนเหลือง หรือน้ำตาลปนดำ หรือสีดำ

ลักษณะการเบียนแมลงศัตรูพืช (แตนเบียนหนอนบราคอน) :

ทำลายหนอนหัวดำมะพร้าวโดยเพศเมียวางไขบนตัวหนอนจากนั้นไข่จะฟักเป็นตัวอ่อนเจริญเติบโตดูดกินและเข้าดักแด้ภายนอกตัวหนอน ทำให้หนอนหัวดำมะพร้าวตายวิธีการปล่อยแตนเบียนหนอนบราคอนปล่อยแตนเบียนยราคอนในสวนมะพร้าว อัตราไร่ละ 200 ตัว ทุก 15 วันและหากการระบาดลดลงสามารถลดอัตราการปล่อยหรือความถี่ในการปล่อยได้

อุปนิสัยของแตนเบียนหนอนหัวดำมะพร้าว


เป็นแตนเบียนขนาดค่อนข้างใหญ่ มีความยาวลำตัว 1.1-1.3 มิลลิเมตร เพศผู้มีขนาดเล็กกว่าเพศเมียเล็กน้อย ลำตัวมีสีดำสะท้อนแสง ปลายท้องของเพศเมียมีลักษณะเรียวแหลม ส่วนปลายท้องมีเข็มแหลมโค้งสั้นซ่อนอยู่ ใช้สำหรับ “ต่อย” คือการแทงอวัยวะที่มีลักษณะคล้ายเข็มแหลมเข้าในลำตัวหนอนหัวดำมะพร้าวและปล่อยสารเข้าในลำตัว  ทำให้หนอนเป็นอัมพาต หยุดการเคลื่อนไหวแต่ไม่ตาย

แตนเบียนเพศเมียที่พร้อมวางไข่จะมีพฤติกรรมค่อนข้างดุ ก้าวร้าว และหวงที่ เมื่อพบหนอนหัวดำมะพร้าวจะเข้าโจมตีที่ลำตัวหนอนบริเวณที่ติดกับหัว เนื่องจากหนอนหัวดำมะพร้าวมีกรามที่แข็งแรงและเคลื่อนไหวรวดเร็ว หากแตนเบียนเข้าโจมตีที่ส่วนหาง หนอนหัวดำมะพร้าวสามารถหันหัวกลับมากัดแตนเบียนตายได้

แตนเบียนหนอนหัวดำมะพร้าวจะต่อย และทำให้หนอนตายครั้งละ 2-3 ตัว แต่จะวางไข่บนตัวหนอนเพียง 1 ตัวเท่านั้น การใช้แตนเบียนควบคุมหนอนหัวดำ แนะนำให้ปล่อย ตัวเต็มวัยอัตรา 50-100 ตัวต่อไร่ ปล่อย 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 1 เดือน หากสามารถปล่อยแตนเบียนได้มากจะทำให้เห็นผลในการควบคุมเร็วขึ้น

การควบคุมแมลงศัตรูพืชโดยชีววิธี เป็นวิธีที่นำสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยนำเอาแมลงและสัตว์อื่น ๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติ มาช่วยกำจัดศัตรูพืช นับว่ามนุษย์มีแนวความคิดในการดึงวิถีธรรมชาติ มาช่วยป้องปรามแมลงศัตรูพืช เป็นการลดวิถีเคมี ซึ่งทำให้ผลเสียเกิดขึ้นทั้งตัวมนุษย์ผู้ใช้เอง รวมถึงสะสมลงดิน หรือแหล่งน้ำ

เครดิตข้อมูลดีๆ : กรมวิชาการเกษตร


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง