มือใหม่ ปลูกยังไงถึงทำเงิน

จากบทความตอนที่แล้วที่ผมได้กล่าวไป หลังจากนั้นให้ทำเกษตรบนแผ่นกระดาษก่อน คือให้วาด ขีดเขียนก่อน วางระบบออกมาก่อน ปรึกษากับคนใกล้ชิดก่อน ว่าจะปลูกอะไร จำนวนเท่าไหร่ ใช้พื้นที่เท่าไหร่ ที่อยู่อาศัยอยู่ตรงไหน ถนนเข้าทางไหน โรงเพาะชำ บ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงกบ และอื่นๆ ที่จำเป็น ต้องวางแผนบนกระดาษก่อน ให้แน่ใจแล้วว่าจะเอาแบบนี้ ทำตามนี้ ค่อยลงมือทำ การวางแผนดี งานก็จะออกมาดี ประสบความสำเร็จเร็ว การเริ่มต้นครั้งแรก อย่าเพิ่งปลูกเยอะ อย่าเพิ่งทำเยอะ สำหรับมือใหม่ สมัครเล่นการปลูกพืช มี 3 ขั้น

"เกษตรในฝัน" อย่าให้มีเพียงในตำราต้องชิงเรียนรู้ และลงมือทำ
“เกษตรในฝัน” อย่าให้มีเพียงในตำราต้องชิงเรียนรู้ และลงมือทำ
เริ่มต้นหาสายพันธุ์ปลูกเล็กๆน้อยๆ เรียนรู้กับพืชก่อน
เริ่มต้นหาสายพันธุ์ปลูกเล็กๆน้อยๆ เรียนรู้กับพืชก่อน
  • ปลูกเพื่อเรียนรู้ก่อน ปลูกอย่างละสี่ ห้า ต้นก่อน เรียนรู้กับพืชก่อน เช่น ระยะเวลาในการปลูก ตั้งแต่ปลูก ถึง ออกดอก ใช้เวลาเท่าไหร่  ตั้งแต่ดอกถึงเก็บดิบ –> ใช้เวลาเท่าไหร่?  ตั้งแต่เก็บดิบ –> ถึงเก็บสุกใช้เวลาเท่าไหร่? โรคและแมลงศัตรูพืช มีอะไรบ้าง  มาทำลายช่วงไหน  แล้วจะมีทางแก้อย่างไร การให้น้ำให้ปุ๋ย ให้ขนาดไหน แต่ละระยะของพืช ต้องการน้ำ ปุ๋ยขนาดไหน การเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวอย่างไร การตลาด ขายที่ไหน แพคเกจ เป็นอย่างไร  การขยายพันธุ์  การแปรรูป ทำอย่างไร  และอื่นๆ  ทั้งหมดนี้ต้องเรียนรู้ก่อน  อย่าลืมว่าต้องจดบันทึกทุกขั้นตอน ให้เข้าใจ ทั้งหมดต้องใช้เวลา ไม่ต้องรีบ อย่าใจร้อน เราเอาแบบชัวๆ  ขั้นตอนการปลูกเพื่อเรียนรู้นี้  เราอาจจะทำควบคู่ไปกับงาน ประจำก็ได้  ผมไม่เห็นด้วย ออกจากงานก่อน แล้วเพิ่งมาเริ่มต้นใหม่ เพราะถ้าพลาดจะลำบาก ทำงานไป ปลูกเพื่อเรียนรู้ควบคู่กันไป จะดีที่สุดครับ
เมื่อเริ่มชำนาญแล้ว เราก็ขยับขยายขายต่อ
เมื่อเริ่มชำนาญแล้ว เราก็ขยับขยายขายต่อ
  • ปลูก เพื่อขายผลผลิต หลังจากเราผ่านขั้นตอนที่ 1 ปลูกเพื่อเรียนรู้มาแล้ว  มั่นใจว่าทำได้แล้ว ก็มาสู่การปลูกเพื่อขายผลผลิต ก็ปลูกในจำนวนที่เยอะได้ เยอะแค่ไหน ก็ถามตัวเองว่าแค่ไหนไหวแค่ไหนจึงจะดูแลได้ทั่วถึง ขั้นตอนนี้เราปลูกเยอะถ้าเราดูแลไม่ทั่วถึง  ผลผลิตก็อาจจะเสียหาย ศัตรูเข้าไปทำลายผลผลิต การป้องกันไม่ทั่วถึง ฉะนั้นต้องชั่งใจว่าขนาดไหนที่เราไหวก็ปลูกขนาดนั้น
    ทำงานวันธรรมดา เกษตรกรทุกเวลา
    ทำงานวันธรรมดา เกษตรกรทุกเวลา
  • ปลูกเพื่อขายผลพลอยได้ ผลพลอยได้คือ การขายเมล็ดพันธุ์  กิ่งพันธุ์ การแปรรูปผลผลิต การรวมกลุ่มทำให้เกิดชุมชนเข้มแข็ง  ถ้าเราทำเกษตรมาถึงระยะที่สาม รวยทุกคนครับ มีกินมีใช้อย่างแน่นอน

ทำเกษตรจะทำถึงขั้นไหนก็ตามแต่จะเก่งแค่ไหนก็ตามแต่ ถ้าเกษตรกรยังมีรูรั่วในตัวเองอยู่ ไม่มีทางที่จะลืมตาอ้าปากได้อย่างแน่นอน ต้องอุดรูรั่วของตัวเองให้ได้ก่อน รูรั่วที่ผมว่านี้คือ….

รอยรั่วชีวิตแนวคิด ปา ไชยปัญหา

ก่อนจบผมขอทิ้งท้ายสั้นๆ ว่าถึงเราจะทำผลผลิตทางการเกษตรได้ดีเเค่ไหน เเต่ถ้าเราไม่รู้จักเก็บหอมรอมริบ อดออม มีรายได้เท่าไหร่ก็ไม่พอ เเถมยังต้องกู้หนี้ยืมเงินจากเพื่อนบ้าน หรือเเหล่งเงินทุนอื่นๆมาอีก เพราะฉนั้น ถ้ารู้จักหาเงิน เเล้ว เราต้องรู้จักใช้เงินให้เป็น เพื่อหมุนเวียนในครอบครัว -ขอบคุณครับ-

ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน