รู้จัก “คีเลตธรรมชาติ” นวัตกรรมสารอาหารพืช

“คีเลต” คืออะไร?

คีเลตนั้น จริงๆ มาจากคำว่า Chelation หมายถึง ปฏิกิริยาการรวมกันทางอินทรีย์เคมีกับธาตุอาหารที่มีประจุบวก เช่น เหล็ก สังกะสี ทองแดง แมงกานีส

ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพืชอยู่แล้ว เมื่อทำปฏิกิริยารวมกันจนกลายเป็นสารประกอบคีเลตแล้ว จะทำให้ละลายน้ำได้ดี ยังคงรูปเป็นสารอาหารที่พืชดูดซึมนำไปใช้ได้ ไม่ถูกประจุลบ เช่น สารละลายดิน หรือตกตะกอนจนกลายเป็นของแข็งที่พืชไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้

พูดให้ง่ายขึ้น คือสารอาหารของพืช ที่ละลายน้ำได้ดี พืชนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่โดยไม่สูญเปล่านั่นเอง

 

ทำไมถึงต้องเป็น “คีเลตธรรมชาติ”

ที่จริงแล้ว คีเลตก็มีแบบสังเคราะห์ได้ด้วยเช่นกัน แต่เคยมีการวิจัยมาแล้วว่า คีเลตธรรมชาติ อาทิ กรดอะมิโน พืชสามารถดูดซึมสารอาหารจากคีเลตธรรมชาติได้ดีกว่าคีเลตสังเคราะห์

นอกจากนี้ ประโยชน์สำคัญของคีเลตที่มีต่อพืชคือ สามารถให้ธาตุอาหารรอง และธาตุอาหารเสริมสำคัญกับพืชได้ดีด้วยการฉีดทางใบ พืชดูดซึมไปใช้ได้ดีและรวดเร็ว

หมายความว่า คีเลตธรรมชาติจะช่วยให้เราประหยัดการฉีดปุ๋ยเคมี และทำให้ลดค่าใช้จ่ายจากปุ๋ยลงได้มาก

 

สารอาหารคีเลตดีๆ มีอะไรบ้าง

ส่วนใหญ่แล้วคีเลตจะรวมอยู่กับธาตุอาหารรอง และธาตุอาหารเสริม ซึ่งถึงแม้เป็นสารอาหารที่พืชต้องการไม่มาก แต่ถ้าเพื่อความแข็งแรงต้นพืช และคุณภาพของผลผลิตแล้ว สารอาหารเหล่านี้ก็เป็นสารที่สำคัญมากๆ ด้วยเช่นกัน

  1. เหล็ก เป็นองค์ประกอบของโปรตีน ช่วยในการกระตุ้นระบบหายใจกับการปรุงอาหารในพืชให้สมบูรณ์
  2. แมงกานีส ช่วยทางใบเป็นพิเศษ เพราะเป็นสารประกอบที่มีบทบาทสังเคราะห์แสง กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในพืช
  3. ทองแดง มีผลทางอ้อมในการสร้างคลอโรฟิลล์ เพิ่มส่วนสีเขียวของพืช ทำให้ลดการสูญเสียคลอโรฟิลล์จากการขาดไนโตรเจน ทำให้แข็งแรง อายุยืนขึ้น พร้อมช่วยในการติดดอกและออกผล
  4. สังกะสี (Zinc) เพิ่มฮอร์โมนพืช ทำให้ตายอด ข้อ ปล้อง ขยายดีขึ้น พร้อมช่วยในส่วนการสร้างอาหาร และสังเคราะห์แสง มีส่วนทางอ้อมในการสร้างส่วนสีเขียว ทำให้ทนอากาศหนาวจัดและไม่ชะงักในการเติบโต
  5. แคลเซียม เป็นธาตุที่ช่วยเสริมการนำไนโตรเจนจากดินของพืช ให้ใช้ประโยชน์มากขึ้น ทำให้เกิดการเติบโตที่ดี แข็งแรง และจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเมื่อมีโบรอนสนับสนุน
  6. โบรอน มีส่วนในการทำให้พืชดูดธาตุแคลเซียมและไนโตรเจนมากขึ้น ช่วยในการผสมเกสรทำให้ผลไม้ขั้วเหนียว ผลไม่ร่วง ไม่แตก มีรสชาติดี กรอบ เนื้อแน่น

ซึ่งการเลือกแร่ธาตุต่างๆ เหล่านี้ จำเป็นต้องเข้าใจพืชและผลผลิตของท่านก่อนว่ามีจุดอ่อนหรือขาดอะไร อาทิเช่น หากพืชอยู่ในช่วงเริ่มเจริญเติบโตอยู่ หรือการเจริญเติบโตน้อยกว่าที่ควร ก็ควรให้ไนโตรเจน เพื่อเสริมสร้างการเติบโตและสร้างสีเขียวมากขึ้น เป็นต้น

 

จะหาคีเลตธรรมชาติมาใช้ได้ยังไง

นูแมก (Numax) เอนไซม์น้ำ คีเลตธรรมชาติ มีส่วนประกอบธาตุอาหารต่างๆ ให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของผลผลิตของท่านถึง 4 สูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • Extra Calbo รวมธาตุอาหารแคลเซียม โบรอน ทำให้เพิ่มการผสมเกสร ขั้วเหนียว ไม่ขาดร่วง แกนไส้ไม่กลวง ผลไม่แตก มีรสชาติดี หวาน กรอบ แน่น
  • Extra Fert ด้วยการผสมของไนโตรเจนและแคลเซียมธรรมชาติ จึงทำให้สามารถใช้ทดแทนในการให้ปุ๋ยเคมีได้ ช่วยให้เติบโต ใบเขียวแข็งแรง และบำรุงดินด้วย
  • Micro Mix 2 รวมธาตุอาหารเสริม เหล็ก แมงกานีส สังกะสี ทองแดง และโบรอน ช่วยกระตุ้นการหายใจของพืชและสังเคราะห์แสง ทำให้ออกดอกและติดผล พร้อมให้ทนทานต่อสภาพอากาศยิ่งขึ้น
  • Extra Zinc สังกะสีความเข้มข้นสูง เพิ่มความแข็งแรงให้ใบ จึงป้องกันและรักษาอาการใบแก้วในพืช พร้อมช่วยให้พืชสังเคราะห์แสงได้ดี ทนต่ออากาศหนาวหรือแล้งจัด โดยไม่ชะงักการเจริญเติบโต

ผลิตภัณฑ์นูแม็ก

หรือปรึกษากับเราได้ โดยเป็นเพื่อนกับเราทาง Line หรือติดต่อ ทาง Facebook SV Group  ได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาท่านค่ะ

ขอขอบคุณ
tbiofarm.com
siamchemi.com


Contributor :

นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม