รู้ทัน เฝ้าระวัง เพลี้ยไฟทำลายพริก

หน้าร้อนนี้ ใครคิดที่จะปลูกพริก ก็คงต้องเหนื่อยกันอีกแล้วในการเฝ้าระวังเพลี้ยไฟ เพราะเพลี้ยไฟจะระบาดมากในช่วงอากาศร้อน และสามารถทำลายต้นพริกให้เกิดความเสียหายได้ถึง 50% เลยทีเดียว แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเจ้าเพลี้ยไฟวายร้ายนี้กันก่อน เพื่อที่จะได้ป้องกันกำจัดได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

 

เพลี้ยไฟ เป็นแมลงที่มีปากดูด ลำตัวยาวประมาณ 1 มม. มองเห็นด้วยตาเปล่าได้หากสังเกตกันดีๆ ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะมีสีส้มๆ จนถึงสีน้ำตาล 

 

ทีนี้เรามาดูกันว่าเพลี้ยไฟร้ายเข้าทำลายต้นพริกได้ยังไง เพลี้ยไฟจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆ ไม่เคลื่อนย้ายไปไหน โดยจะอยู่บริเวณขั้วดอก ตาดอก ตุ่มดอก ฐานดอก ขั้วผล และจะดูดกินน้ำเลี้ยงจากบริเวณนั้น ทำให้ยอดอ่อนหงิก ใบม้วนงอ ขอบใบไหม้ ต้นชะงักการเจริญเติบโตและแคระแกร็น ดอกไหม้ดำและหลุดร่วง มีรอยแผลที่ขั้วผลทำให้ผลร่วง

 

แม้ว่าเจ้าเพลี้ยไฟจะร้ายกาจ แต่ก็ใช่ว่าเราจะป้องกันกำจัดไม่ได้ เพียงเราลงมือทำอย่างจริงจังด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากก็สามารถช่วยให้ต้นพริกรอดพ้นจากเพลี้ยไฟได้ ดังต่อไปนี้

 

1. กำจัดวัชพืชบริเวณโคนต้นและรอบๆแปลงปลูก เพราะวัชพืชจะเป็นแหล่งอาศัยและวางไข่ของเพลี้ยไฟ

 

2. ปลูกพืชหมุนเวียนเพื่อตัดวงจรของเพลี้ยไฟ หรือปลูกแบบผสมผสาน จะช่วยให้เพลี้ยไฟทำลายพริกน้อยลง

 

3.หากพบเพลี้ยไฟเพียงเล็กน้อย ให้ฉีดพ่นด้วยเชื้อรากำจัดแมลง โดยเฉพาะเชื้อราบิวเวอร์เรีย จะสามารถทำลายไข่ ตัวอ่อน และตัวเต็มวัยของเพลี้ยไฟได้ภายใน 3-5 วัน อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้อีกด้วย

 

5.ควรฉีดกำจัดเพลี้ยไฟทั้งบนใบ ใต้ใบ โคนต้น และบริเวณที่มีหญ้าหรือวัชพืช เพราะจะได้ช่วยกำจัดเพลี้ยไฟไปทีเดียวทั้งแปลง และควรเติมสารจับใบด้วยทุกครั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของบิวเวอร์เรีย

 

ปลูกพริกในฤดูฝนต้องผจญกับโรคเชื้อราต่างๆ พอปลูกพริกในฤดูร้อนก็ต้องรับมือกับแมลงร้าย ให้เรา SVgroup เป็นมิตรแท้เกษตรกร สร้างการเกษตรแบบยั่งยืนและปลอดภัยให้เพื่อนๆ นะคะ

 


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง