รู้เท่าทันโรคราสีชมพู

โรคราสีชมพู เป็นที่รู้จักกันอย่างดีของเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน เพราะโรคนี้สร้างความเสียหายให้กับต้นทุเรียนโดยตรง รวมทั้งส่งผลเสียต่อผลผลิตด้วย แต่ไม่ใช่แค่ต้นทุเรียนเท่านั้น ราสีชมพูยังระบาดในต้นลำไย และส้มได้อีกด้วย

ราสีชมพูคืออะไร

ราสีชมพู มีชื่อว่า Corticium salmonicolor มีพืชอาศัยคือต้นทุเรียน ส้ม มะม่วง สำไย ลองกอง เงาะ กาแฟ และยางพารา โดยเชื้อราจะอาศัยอยู่ตามกิ่ง ง่ามกิ่ง ลำต้น และเจริญเติบโตปกคลุมกิ่ง มองเห็นเส้นใยได้ชัดเจน

 

การเจริญเติบโตของราสีชมพู

การเจริญเติบโตของเชื้อราในช่วงแรกจะมองเห็นเป็นเส้นใยสีขาวขึ้นปกคลุมบริเวณโคนกิ่ง ง่ามกิ่ง และลำต้น เมื่อเชื้อโรคลุกลามและอายุมากขึ้น เส้นใยจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีชมพู ซึ่งเป็นช่วงที่เชื้อราสร้างสปอร์สำหรับขยายพันธุ์ และระบาดไปยังต้นอื่นๆ ต่อไป

 

อาการของพืชที่เป็นโรคราสีชมพู

ต้นพืชที่เป็นโรคราสีชมพู จะมีอาการใบซีดเหลือง และร่วงหล่น เมื่อมองจากนอกทรงพุ่ม จะเห็นใบเหลืองเป็นหย่อมๆ คล้ายกับอาการของโรคกิ่งแห้งหรือโคนเน่าที่เกิดจากเชื้อราไฟทอปทอร่า แต่ถ้าสังเกตให้ดี พบว่าที่โคนกิ่งที่ใบเหลืองร่วงนั้นมีเชื้อราสีขาวขึ้นปกคลุม เชื้อราจะดูดน้ำเลี้ยงและอาหารจากชั้นผิวเปลือก ทำให้กิ่งปริแตก เปลือกไม้ล่อนจากเนื้อไม้ เมื่อถากเปลือกบริเวณนั้นออกจะพบว่าเนื้อไม้เป็นสีน้ำตาล แห้ง และเป็นขุย ถ้าเป็นรอบกิ่ง จะทำให้กิ่งนั้นแห้งตาย

การแพร่ระบาด

เชื้อราสามารถระบาดได้ทุกที่ และระบาดมากในฤดูฝน โดยจะแพร่กระจายไปกับลมและฝน มักจะเกิดกับต้นที่ทรงพุ่มแน่นทึบ และหากมีหนอนชอนใต้ผิวเปลือกร่วมด้วย จะทำให้กิ่งแห้งตายอย่างรวดเร็ว เช่น ใน ลองกอง กาแฟ มะม่วง ลำไย

 

การป้องกันรักษาโรคราสีชมพู

  1. ตัดแต่งกิ่งหลังเก็บเกี่ยว เพื่อให้ทรงพุ่มโปร่งอากาศถ่ายเทได้ดี แสงสว่างส่องถึงทั่วต้น ช่วยลดความชื้นภายในทรงพุ่ม และลดการสะสมของเชื้อรา
  2. ในช่วงฤดูฝนหมั่นตรวจแปลงบ่อยๆ หากพบกิ่งที่เริ่มเป็นโรคให้ถากเปลือกออกแล้วทาด้วยสารกำจัดเชื้อราที่ผสมสารจับใบ
  3. รักษาด้วยชีววิธี เช่น เชื้อราไตรโคเดอร์มา เชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส ซับทีลิส เป็นต้น ทาหรือฉีดพ่นลงบนกิ่ง เพื่อป้องกันเชื้อราสีชมพูระบาด และควรผสมสารจับใบด้วยทุกครั้ง เพื่อช่วยให้สารเคลือบอยู่กับกิ่งได้นานขึ้น
  4. ดัดกิ่งที่เป็นโรคไปเผาทำลายนอกสวน เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคภายในสวน
  5. ในแหล่งปลูกที่พบการระบาดของโรคราสีชมพูเป็นประจำ นอกจากการปรับสภาพสวนไม่ให้เหมาะต่อการระบาดแล้ว สารเคมีอาจมีความจำเป็นเพื่อใช้ป้องกันการระบาดของเชื้อรา เช่น เบโนมิล คาร์เบนดาซิม โปรคลอราส แมนโคเซบ และคอปเปอร์ออกซีคลอไรด์ เป็นต้น อัตราการใช้ตามคำแนะนำในฉลาก

โรคราสีชมพูนี้หากป้องกันได้ทันก็จะช่วยลดการระบาดลงได้ เพียงแค่เฝ้าสังเกตต้นพืชบ่อยๆ นะคะ


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง