วิธีกำจัดหอยทากศัตรูพืช

ใกล้จะหมดหน้าฝนก็จริงแต่ยังคงเห็น “หอยทาก” ออกหากินเดินวนเวียนอยู่ในบริเวณบ้าน พอเห็นตัวก็รู้แล้วว่าพวกมันมากัดกินยอดใบไม้อ่อนๆ ของต้นไม้ที่ปลูกไว้แถมหอยทากยังเป็นสัตว์ที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่เห็นเคลื่อนที่ช้าแบบนี้กลับเป็นศัตรูสำคัญของต้นไม้ ว่าแต่เราจะสามารถกำจัดพวกมันด้วยอะไรได้บ้างมาดูกันเลยคะ

เปลือกไข่ 
มีประโยชน์สารพัด ไม่ใช่แค่ปุ๋ยอย่างดี แต่เป็นเพชรฆาตของหอยทากเลยทีเดียว นําเปลือกไข่ไปล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง แล้วนํามาบี้ให้แตกเป็นชิ้นๆ ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไปแล้วนําไปโรยไว้รอบแปลงผัก หรือรอบกระถางต้นไม้ โดยหงายเปลือกด้านในสีขาวขึ้นห้ามควํ่า เปลือกไข่ที่คมจะบาดลําตัวของทากและหอยทาก และในเปลือกไข่จะมีสารแคลเซียมคาร์บอเนตที่ทากและหอยทากไม่ชอบ ซึ่งจะละเหยออกมา ทําให้มันไม่เข้าใกล้

เกลือแกง
นอกจากผิวหอยทากจะบางแล้ว ยังไม่ชอบความความเค็มอีกด้วย เกลือจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือกำจัดหอยทากสูตรออร์แกนิกที่ได้ผลเสมอ วิธีการใช้เกลือทำได้ 2 สูตรคือ โรยผงเกลือที่รอบๆ ต้นไม้ หรือละลายน้ำแล้วฉีดพ่นใส่ตัวหอยทากโดยตรง ความเค็มของเกลือจะทำให้หอยทากแสบผิวจนไม่อยากเข้าใกล้ต้นไม้

กระเทียม
กลิ่นอันรุนแรงของกระเทียมที่มีธาตุกำมะถัน สามารถไล่สัตว์ไล่แมลงได้หลายชนิด รวมถึงหอยทากด้วย โดยมีสูตรการใช้ง่ายๆคือ ตำกระเทียมทั้งเปลือก 2-3 กำมือให้ละเอียด แช่น้ำประมาณ 4 ลิตร ทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำมาใช้ฉีดพ่นพืชผัก กระถางต้นไม้ที่หอยทากเดินผ่าน กลิ่นกระเทียมจะทำให้หอยทากไม่คืบคลานเข้าใกล้ต้นไม้ในสวน

กากกาแฟ
นอกจากจะเป็นปุ๋ยได้อย่างดีแล้ว คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟยังเป็นสารพิษขนานเอกของหอยและทากอีกด้วย เพราะเนื้อที่หยาบจะสร้างความละคายเคืองให้ผิวของหอยทาก โดยใช้กากกาแฟโรยรอบๆ ต้นไม้ แปลงปลูก เช่นเดียวกับเกลือ หรือหากไม่มีกากกาแฟ สามารถใช้ผงกาแฟละลายน้ำฉีดพ่นตามจุดต่างๆ ของต้นไม้เลย

ผงถ่าน
ผิวที่บอบบางของหอยทากจะทำปฏิกิริยาต่อวัตถุที่เป็นผงหยาบซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง ผงถ่านจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการไล่หอยทาก วิธีจัดการคือบดถ่านให้มีเนื้อหยาบโรยไว้รอบๆ แปลงต้นไม้ เท่านี้หอยทากก็จะไม่คลานผ่านไปยังต้นไม้ในสวน

ปูนขาว
นอกจากผิวอันบอบบางของหอยทากจะแพ้ต่อความเป็นกรด ความเค็ม หรือวัตถุที่ก่อเกิดการระคายเคืองแล้ว ยังแพ้ต่อความเป็นด่างอีกด้วย ปูนขาวจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดหอยทากที่คลาสสิกพอตัว รวมถึงกำจัดแมลง เพลี้ย บางชนิดได้ด้วย วิธีใช้งานสามารถทำได้ง่ายๆ โดยโรยปูนขาวรอบๆ แนวต้นไม้ เพียงเท่านี้หอยทากก็จะไม่กล้าเข้าใกล้


นอกจากนี้วิธีการหยุดการเจริญเติบโตที่ดีคือเปลี่ยนสภาวะแวดล้อมไม่ให้เหมาะแก่การขยายพันธุ์ โดยจัดเก็บเศษซากใบไม้อยู่เสมอไม่ให้เกิดการหมักหมม พรวนดิน รดน้ำต้นไม้ก่อนพระอาทิตย์ตกดินไม่ให้ดินชื้นจนเกินไป ก็จะช่วยลดการวางไข่ของเหล่าหอยทากได้

ข้อมูลจาก : สำนักพิมพ์บ้านและสวน

Contributor :

        นามปากกา :  UEE

 Nobody’s always right and nobody’s always wrong.


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

เชื้อรามหัศจรรย์ปกป้องจากโรคและแมลงศัตรูพืช