ศัตรูพืชในฤดูหนาวมีอะไร

ในฤดูหนาวอากาศจะเย็นลง ลมแรง และอากาศแห้ง ทำให้มีการระบาดของโรคและแมลงศัตรูพืชได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผักกินใบ และไม้ตัดดอก ซึ่งงอกงามล่อตา ล่อใจ เเมลง และโรคเป็นอย่างดี เกษตรกรจึงควรระวังโรคและแมลงศัตรูพืช ที่จะมากับช่วงฤดูหนาวดังนี้…

หนอนคืบกะหล่ำ

ลักษณะการทำลายหนอนคืบกะหล่ำ

  • หนอนคืบกะหล่ำ บางแห่งเรียกว่าหนอนคืบเขียวหรือหนอนเขียว เป็นศัตรูสำคัญของผัก ตระกูลกะหล่ำ โดยเฉพาะผักคะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักกาดขาว ผักตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลันเตา ลักษณะตัวหนอนมีสีเขียวอ่อน จะกัดกินใบ ป้องกันกำจัดโดยใช้เชื้อราเมธาไรเซียม

หนอนใยผัก

  • หนอนใยผัก หรือที่เรียกว่าตัวบิน, ตัวจรวด เป็นศัตรูกับผักตระกูลกะหล่ำและผักกาด ใช้เชื้อแบคทีเรีย บาซิลลัส ธูริงจิเอนซีส (เชื้อบีที) ฉีดพ่น ในตอนเย็นขณะหนอนกำลังกัดกินอยู่ ถ้าจะให้ติดดีผสมสารจับใบลงไปด้วย ฉีดทุก 3 -5 วัน ในระยะที่หนอนระบาด ยานี้เป็นสารที่ปลอดภัยไม่เป็นพิษต่อแมลงศัตรูธรรมชาติ เหมาะที่จะใช้กับพืชผักโดยเฉพาะในระยะเก็บเกี่ยว เชื้อชนิดนี้ใช้กำจัดหนอนใยผัก และหนอนคืบกะหล่ำเท่านั้น ไม่ควรใช้ในท้องถิ่นที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและผึ้ง

ด้วงหมัดผัก

  • ด้วงหมัดผัก หรือหมัดผัก, หมัดกระโดด, ตัวกระเจ๊า เป็นศัตรูของผักกะหล่ำและผักกาด ตัวอ่อนชอบกินรากหรือหัวในดิน ตัวเต็มวัยจะกัดกินใบจนพรุน ชอบทำลายพิเศษในผักจำพวกที่มีกลิ่นฉุน สามารถห้องกันกำจัดได้ด้วยเชื้อราเมธาไรเซียม

โรคราน้ำค้างในพืชตระกูลแตง

  • โรคราน้ำค้าง ที่พบได้บ่อยในกลุ่มพืชจำพวกแตง เเตงโม เมล่อน พืชในตระกูลผักกะหล่ำ องุ่น รวมถึงข้าวโพดหวาน ยิ่งช่วงหน้าหนาว โอกาสระบาด และลามมีสูงขึ้น

ราแป้งในกุหลาบ

  • โรคราแป้งในกุหลาบ มีลักษณะอาการคือ มีเชื้อราสีขาวลักษณะคล้ายแป้ง เกิดปกคลุมผิวใบ และอาจขยายลุกลามปกคลุมกิ่งและลำต้น ทำให้ใบเหลือง ต่อมากลายเป็นสีน้ำตาลใบและกิ่งแห้ง

ราสนิม

  • โรคราสนิมของไม้ตัดดอก มีลักษณะอาการคือ ด้านบนใบเป็นจุดสีเหลืองอ่อน เมื่อพลิกดูด้านหลังใบจะเป็นตุ่มแผลนูน มีผงสีขาวอมเหลืองและสีเทา ใบมีลักษณะพองหรือบิดเบี้ยว ถ้าเป็นกับดอกตูมจะทำให้กลีบเลี้ยงและกลีบดอกแห้ง ไม่คลี่บาน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างโรคและแมลงที่ระบาดมากเท่านั้น เกษตรกรในแต่ละพื้นที่อาจพบเจอโรคและแมลงที่ไม่เหมือนกันได้ ถึงอย่างไรเกษตรกรในพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะได้รับอากาศหนาวหรือไม่ก็ตาม เมื่อมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเกิดโรคและการระบาดของแมลง ก็ต้องระมัดระวังด้วยการตรวจสอบพืชที่ปลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะป้องกันความเสียหายให้เกิดน้อยที่สุด

ที่มา : ศูนย์วิจัยเอสวี


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช