งานวิจัยเอสวี

SV Innovation : เอนไซม์ในปุ๋ยผึ้งมังกรคือ??

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน ก้าวเข้าสู่เดือนกันยายนกันแล้วนะครับ ในที่สุดฝนก็ตกลงมาอย่างชุ่มฉ่ำ และทำให้เราได้เริ่มทำการเกษตรกันอย่างเต็มที่กันถ้วนหน้าในหลายๆพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในฉบับนี้ ผมขออนุญาตแชร์ข้อมูลของผลิตภัณฑ์สำคัญอีกหนึ่งสินค้าของทางบริษัท นั่นก็คือ “เอนไซม์น้ำ ผึ้งมังกร” – อาหารเสิรม เพิ่มคุณภาพ

สาเหตุสำคัญที่เราแชร์ข้อมูลของสินค้าตัวนี้ก็สืบเนื่องมาจากการเพาะปลูกส่วนใหญ่เกษตรกรได้มีโอกาสใส่ปุ๋ยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ผมจึงขออนุญาตแชร์ทางเลือกเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับเกษตรกรที่สนใจ ให้กับพืชทางใบอีกช่องทางนึงครับ โดยผมจะขอเริ่มจากการอธิบายเรื่องราวทางด้านวิชาการที่เป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านได้รับทราบกันก่อนนะครับ

ก่อนจะเข้าเรื่องว่าเอนไซม์คืออะไร?? เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ประโยชน์ที่แท้จริงของปุ๋ยอินทรีย์มีอะไรบ้าง หลายท่าน ส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดว่า “ปุ๋ยอินทรีย์ช่วยปรับปรุงโครงสร้างในชั้นดิน” แต่แท้ที่จริงแล้ว สิ่งที่ช่วยปรับปรุงโครงสร้างในชั้นดินไม่ใช่ปุ๋ยอินทรีย์ แต่เป็นเอนไซม์ซึ่งเป็นน้ำย่อยของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในปุ๋ยอินทรีย์ต่างหาก และ อาหารของจุลินทรีย์ก็คือ ปริมาณอินทรียวัตถุ นั่นเอง “ยิ่งปริมาณอินทรียวัตถุมาก อาหารสำหรับจุลินทรีย์ก็จะมีมาก นี่คือที่มาว่าทำไมปริมาณอินทรียวัตถุ จึงมีความสำคัญสำหรับพืช

“เอนไซม์ในปุ๋ยผึ้งมังกร” แตกต่างและดีกว่าอย่างไร? แล้วยิ่งนานยิ่งดีอย่างไร?

กระบวนการผลิตเอนไซม์ของบริษัท เป็นการล่อจุลินทรีย์เข้ามาในถังด้วยอาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ และยิ่งเวลาผ่านไปนาน ปริมาณจุลินทรีย์ที่ถูกล่อเข้ามายิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ปริมาณเอนไซม์ที่มีประโยชน์และเข้มข้นจึงถูกสะสมขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแทนที่เราจะเริ่มต้นจากการเพิ่มปริมาณอินทรียวัตถุเพื่อเพิ่มปริมาณในกระบวนการตามปกติที่กล่าวไปข้างต้น ทางบริษัทได้มีการข้ามขั้นตอนและฉีดเอนไซม์เพื่อย่อยสลายธาตุอาหารและวัตถุดิบโดยตรง ซึ่งทำให้ลดเวลาในการย่อยสลายไปได้มาก และสมบูรณ์มากกว่าจากการวิจัยพบว่า เอนไซม์ในปุ๋ยผึ้งมังกรประกอบเอนไซม์ 7 ชนิด ดังนี้ Protease, Amylase, Imvertase, Beta Gluconase, Phytase, Cellulose, Xylanase

แล้ว “เอนไซม์ในปุ๋ยผึ้งมังกร” ดีอย่างไร?

1. ปริมาณเอนไซม์ที่มีอยู่ในปุ๋ย เมื่อใส่เข้าไปในดิน จะมีการช่วยย่อยสลายและปรับโครงสร้างของดินได้ในระดับหนึ่ง
2. ค่าความเป็นกลางเอนไซม์ในปุ๋ยผึ้งมังกร จะเข้าไปช่วยปรับให้ความเป็นกรดเป็นด่างในดินลดลง
3. ปริมาณอินทรียวัตถุในปุ๋ยผึ้งมังกร จะไปเป็นอาหารให้จุลินทรีย์ที่มีอยู่ในดินอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังเพิ่มปริมาณและผลิตเอนไซม์เพิ่ม เพื่อเป็นตัวช่วยในการย่อยสลายทั้งธาตุอาหารทางธรรมชาติ และปุ๋ยเคมีตกค้างในดิน ที่พืชนำไปรับประทานไม่ได้ให้รับประทานได้ เมื่อธาตุอาหารต่างๆเหล่านั้นถูกย่อยสลายและนำไปรับประทาน ปริมาณสารเคมีต่างๆที่ตกค้างในดินจึงลดลงไปด้วย และทำให้ค่าทางดินทางกายภาพต่างๆดีขึ้นไปด้วย อาทิเช่น ความเป็นกรดเป็นด่าง และ ความโปร่งของดิน

เทคนิคการใช้ เอนไซม์ ผึ้งมังกร (ตัวอย่างสำหรับนาข้าว)
อาหารเสริมสำหรับนาข้าว: ผสมเอนไซม์:น้ำ ในสัดส่วน 1:1000 โดยขวด 1 ลิตร ผสมกับน้ำได้ 1,000 ลิตร สามารถฉีดพ่นได้สูงสุด 25 ไร่ โดยต้นทุนต่อครั้งตกประมาณ 14 บาท/ไร่ เพิ่มอัตราการงอกของเมล็ดพันธุ์: เอนไซม์ครึ่งฝา : น้ำ 20 ลิตร แช่เมล็ดพันธุ์ข้าวได้ประมาณ 20 กก.

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นประโยชน์ในแง่ของดินเพียงด้านเดียว เมื่อใช้ปุ๋ยของเรา ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่ดินพัฒนาขึ้น จะสามารถถูกนำไปเป็นจุดเริ่มของประโยชน์ต่างๆ ในการเพาะปลูกได้อีก เพราะสุดท้าย ทุกอย่างก็เริ่มจากดิน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเพาะปลูก เพราะฉะนั้นดูแลดินของท่านให้ดีนะครับ แล้วท่านจะพบว่า เพียงการดูแลดินที่ดี ทำให้ลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยครับ สำหรับท่านที่สนใจหาข้อมูลของเราเพิ่มเติม follow เราได้ที่ www.facebook.com/svgroupthailand