สารอาหารฉีดใบ ทำไมขาดไม่ได้

โดยปกติแล้ว การใส่ปุ๋ยทางดินนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราชาวเกษตรกรต้องใส่ปุ๋ยกันอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยเคมีก็ตาม แต่ใส่เท่านั้นแล้วจะพอหรือไม่? ขอบอกว่า ไม่พอ

มีหลายๆ ท่านมักเข้าใจว่า แค่ใส่ปุ๋ยหลัก N P K ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม น่าจะเพียงพอให้พืชเติบโตและออกผลดีพอแล้ว แต่ที่จริงแล้ว พืชยังมีความต้องการธาตุอาหารรองอีกมากมาย

ซึ่งธาตุรองเหล่านี้ หากขาดธาตุใดธาตุหนึ่งเกินไป จะมีผลต่อการเจริญเติบโตที่ไม่เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น และให้ผลผลิตต่ำลง ซึ่งมีอีกถึง 10 ธาตุที่จำเป็น

ปัญหามีอยู่ว่า ทั้งธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริมเหล่านี้ หากใส่ปุ๋ยในดินตามปกติ พืชจะสามารถดูดซึมไปใช้จริงได้ 20-30% ของที่ใส่จริงเท่านั้น เพราะที่เหลือนั้นอาจจะสูญหายจาก

  • ถูกจุลินทรีย์ย่อย
  • ระเหย
  • ชะล้าง
  • ทำปฏิกิริยากับธาตุในดินจนอยู่ในรูปที่พืชนำไปใช้ไม่ได้

ซึ่งนั่นหมายความว่าทำให้เราต้องใส่ปุ๋ยมากเกินความจำเป็น

 

นอกจากนี้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตปุ๋ยมักจะคัดแยกสารอาหารธาตุรองต่างๆ ออกจนเหลือเพียงธาตุหลักเพรียวๆ (เพื่อประหยัดต้นทุน) ทำให้พืชผลมีโอกาสขาดธาตุอาหารรองและธาตุอาหารเสริมยิ่งกว่าเดิม

 

ดังนั้น สารอาหารที่ให้ทางใบ จึงเป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับใครที่ใช้ปุ๋ยที่ไม่มีธาตุอาหารรอง

 

การให้อาหารทางใบดีอย่างไร?

การให้เอนไซม์น้ำนูแมกซ์ ฉีดพ่นสารอาหารทางใบพืชเป็นวิธีที่ประหยัด เพราะไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนผสมเยอะเป็นหลายสิบกิโล ก็สามารถให้อาหารที่พืชจำเป็นต้องใช้ได้ทันที

โดยใช้เพียง 10-20 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร เมื่อละลายน้ำพร้อมเติมสารจับใบแล้ว สามารถให้สารอาหารธาตุต่างๆ ที่ผสมเข้าทางการฉีดให้โดนใบได้เลย

ซึ่งเมื่อสารละลายสัมผัสใบแล้ว จะเกิดกระบวนการออสโมซิส ทำให้เกิดการดูดซึมรับสารอาหารทางใบได้โดยตรง ซึ่งการรับสารอาหารทางใบของพืช ดูดซึมได้ดีกว่ารากพืชที่ต้องคอยดูดอาหารจากใต้ดินเท่านั้น

ผลของการดูดซึมทางใบได้รวดเร็วนี้ ทำให้สามารถแก้อาการขาดธาตุในระยะเริ่มต้นได้ง่ายกว่า เพราะพืชดูดธาตุอาหารไปใช้ในการเติบโตได้เร็วขึ้น

เราสามารถเลือกใช้ได้ตามปัญหาการขาดธาตุ หรือจุดที่ต้องการเสริมพืชของเราได้ ขึ้นอยู่กับธาตุที่ขาด ไม่ว่าจะเป็น

  • Extra Calbo รวมธาตุอาหารแคลเซียม โบรอน ทำให้เพิ่มการผสมเกสร ขั้วเหนียว ไม่ขาดร่วง แกนไส้ไม่กลวง ผลไม่แตก มีรสชาติดี หวาน กรอบ แน่น
  • Extra Fert ด้วยการผสมของไนโตรเจนและแคลเซียมธรรมชาติ จึงทำให้สามารถใช้ทดแทนในการให้ปุ๋ยเคมีได้ ช่วยให้เติบโต ใบเขียวแข็งแรง และบำรุงดินด้วย
  • Micro Mix 2 รวมธาตุอาหารเสริม เหล็ก แมงกานีส สังกะสี ทองแดง และโบรอน ช่วยกระตุ้นการหายใจของพืชและสังเคราะห์แสง ทำให้ออกดอกและติดผล พร้อมให้ทนทานต่อสภาพอากาศยิ่งขึ้น
  • Extra Zinc สังกะสีความเข้มข้นสูง เพิ่มความแข็งแรงให้ใบ จึงป้องกันและรักษาอาการใบแก้วในพืช พร้อมช่วยให้พืชสังเคราะห์แสงได้ดี ทนต่ออากาศหนาวหรือแล้งจัด โดยไม่ชะงักการเจริญเติบโต

ผลิตภัณฑ์นูแม็ก

 

นอกจากนี้ ในกรณีที่ต้องฉีดร่วมกับเชื้อรา / น้ำหมักสำหรับป้องกันและกำจัดโรค กำจัดแมลง ก็ฉีดไปด้วยกันได้ในครั้งเดียว หากจำเป็นต้องฉีดสารอื่นๆ อยู่แล้ว ก็ช่วยประหยัดเวลาในการใส่ปุ๋ยด้วยอีก

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข้อควรระวังอยู่บ้าง ว่าควรจะฉีดโดยไม่ผสมเข้มข้นจนเกินไป และเพื่อความคุ้มค่า จำเป็นจะต้องเลือกใช้สารอาหารต่างๆ ให้ถูกต้องตามความต้องการของพืชในช่วงนั้นด้วย ผลผลิตที่ได้ จะออกมาแข็งแรง ได้ราคา คุ้มค่ากับสารอาหารที่ฉีดให้มากกว่าให้ปุ๋ยทางดินเพียงอย่างเดียวแน่นอน

แล้วมาปรึกษากับเราได้ โดยเป็นเพื่อนกับเราทาง Line หรือติดต่อ ทาง Facebook SV Group  ได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาท่านค่ะ

 


Contributor :

นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม