มะนาวใบหงิกเกิดจากสาเหตุใด?

เพื่อนๆ ที่ ปลูกมะนาวหรือเป็นเกษตรกรมือใหม่ คงเคยพบเจอมาบ้างใบมะนาว จะหงิกไม่ได้รูปทรง และคงหาคำตอบให้ตัวเองว่า ขาดธาตุอาหาร นู่น นั่น นี่ !!!จริงๆก็เป็นสาเหตุหนึ่ง แต่ใบหงิกในมะนาว มีสามสาเหตุหลักๆ ในแปลงของเกษตรกร ที่เคยลงพื้นที่มาก็คิดว่ามีแค่สาเหตุเดียว แต่เมื่อลงพื้นที่บ่อยเข้าก็เห็น สาเหตุหลักๆ มีสอง-สาม ประการ ดังนั้นเกษตรกรมือใหม่ทั้งหลายเมื่อพบอาการแบบนี้ก็ไม่ต้องตกใจกลัวว่า จะไม่ออกผล ต้นจะตาย เราค่อยๆ ไล่สาเหตุ  และให้ทำการดูแลให้ดีตามอาการ ให้ครบถ้วน รับรองลูกออกมาดกเช่นเดิม

  • มะนาวใบหงิก เพราะสาเหตุเพลี้ยลง มักจะมีอาการใบไหม้ด้วย โดยมากจะเกิดจากเพลี้ยไฟเข้าทำลายช่วงมะนาวแตกต้นอ่อน หลังจากนัน ใบมะนาว จะแสดงอาการ ม้วน หงิก งอ อย่างเห็นได้ชัด

  • มะนาวใบหงิก อาจจะเกิดจาก ธาตุอาหารรองไม่พอ เช่น แมกนีเซียม สังกะสี โบรอน เส้นใบเป็นสีเขียว ใบสีเหลืองซีด ป้องกันโดยการเติมอาหารเสริมให้พืช และเสริมปุ๋ยชนิดน้ำที่มีธาตุเหล่านี้ฉีดพ่นใต้ใบ ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รับอาหารเต็มที่

  • มะนาวใบหงิกเพราะหนอนชอนใบ ระบาด ดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้ มะนาวใบหงิก เห็นเส้นทางเดินในใบเป็นสีเหลืองออกน้ำตาล วนไปมาภาย แก้ไขโดยการเด็ดใบที่เป็นไปเผาทิ้ง แล้วใช้เชื้อบีที หรือ เมตาไรเซียม พ่นให้ทั่วทั้งบนใบและใต้ใบ

ฉะนั้นเกษตรกรต้องหมั่นสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลง หรือ กำจัดแหล่งที่อยู่อาศัยของดักแด้ หากแมลงศัตรูพืชเป็นพาหะ หาวิธีรับมือแก้ไข จัดการสวนเราอย่างเป็นระเบียบแบบแผน หมั่นตัดแต่งกิ่งมะนาวที่ไม่จำเป็นอในพื้นที่แปลงและรอบๆไม่ควรรก จะช่วยให้แหล่งที่อยู่ของพาหะลดน้อยลง


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกพืชเเบบอินทรีย์กันเถอะนะ!