สุดยอด 10 สายพันธุ์มะม่วงที่น่าปลูก

“มะม่วงพิมเสน” เป็นพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบภาคกลางมาช้านาน ผลดิบจะมีรสชาติมันปนเปรี้ยวนิดๆ ผลสุกเนื้อมีสีเหลืองไม่เละ รสชาติหวานแหลมมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รับประทานแล้วหวานเย็นชื่นใจ “มะม่วงพิมเสนมัน” จะติดผลได้ถึงปีละ 2 หน ติดผลดกมาก จึงนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลา

รวยใหญ่แล้วนะมาขายตึก…ใช่หรอ? มะม่วงพันธุ์โบราณที่เน้นทานดิบเท่านั้น รสชาติอร่อยมาก จนโบราณเปรียบเปรยว่ามีบ้านขายบ้าน มีตึกขายตึกมาทานก็ยอมเลยทีเดียว ผลรูปทรงคล้ายมะม่วงมัน หรือมะม่วงแรด แต่ใหญ่กว่า เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 2 ผลต่อหนึ่งกิโลกรัม เนื้อผลเยอะ ไม่มีเสี้ยน เม็ดลีบ ผลดิบสีเขียวรสชาติหวานเปรี้ยวกรุบกรอบ หน้าจิ้มเกลือ กะปิ น้ำปลาหวานแซ่บเว่อร์

 

มะม่วงพันธุ์นี้ยอดนิยม หาทานง่าย ชาวสวนชาวไร่นิยมปลูกเพราะออกดอกออกผลง่าย ผลใหญ่น้ำหนักเกือบ 500 กรัม เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นคู่ รอบกิ่งก้านบริเวณช่วงปลายยอด ใบเป็นรูปขอบขนาน โคนมน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด เนื้อมีกลิ่นแรง เนื้อละเอียด ทานได้ทั้งดิบและสุก โดยผลดิบจะเปรี้ยวจี๊ด ส่วนผลแก่จัดจะเปรี้ยวมันอมหวาน น่าทานกำลังดี จึงเป็นที่นิยมของพ่อค้าแม่ค้าที่รับมะม่วงไปปอกขาย

 

มะม่วงน้ำดอกไม้ที่นิยมกินกันสุกๆ จะให้รสหวานอร่อย เนื้อเนียนฉ่ำน้ำเยอะ โดยลักษณะผลจะมีทรงรี    น้ำหนัก เกือบ 1 กิโล อายุการเก็บเกี่ยว 100 – 120 วัน เปลือกผลดิบผลดิบเนื้อสีเขียวปนขาว พอสุกจะมี  สีเหลืองงอมสวยงาม เป็นอีกหนึ่งมะม่วงสุกพันธุ์ดีที่นิยมทานกับข้าวเหนียวนึ่งหอมๆ อร่อยจนน้ำลายสอ

ลืมรังแล้วจะกลับบ้านยังไง…พอเหอะ! มะม่วงแก้วลืมรัง ที่เมื่อผลสุกจะให้รสชาติหวานจัด เปรียบเสมือนนกแก้วกินยังหวานจนลืมรัง ผลเรียวยาว หัวมนแบนไม่กลมมาก นิยมกินกับข้าวเหนียวมะม่วงแต่ข้อเสียคือ มักจะออกผลในระยะสั้นๆ หาทานได้ยาก และนิยมส่งออกเป็นส่วนใหญ่

 

มะม่วงที่คนนิยมทานสุกคู่กับข้าวเหนียวมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง มีผลใหญ่ว่ามะม่วงอกร่องธรรมดามากกว่า 3 เท่า ทรงผลยาวกว่ามะม่วงอกร่องโบราณ ผิวเปลือกมีสีเหลืองสวย ตรงแก้มมีสีแดงอมชมพู ลักษณะของผลค่อนข้างแบน ผลดิบเนื้อละเอียดสีขาวนวล มีเสี้ยนน้อย รสชาติเปรี้ยวจัดจนกระทั่งแก่ เมื่อสุก เนื้อสีเหลืองละเอียด มีกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอ อร่อยตลอดกาลเมื่อทานเป็นข้าวเหนียวมะม่วง

 

สุดยอดมะม่วงอีกพันธุ์หนึ่งที่มีเอกลักษณ์โดเด่นให้ผลผลิตทุกสามฤดูตามชื่อ หรือง่ายๆ คือให้ผลตลอดทั้งปี ผลรูปทรงป้อมมีโหนกสูง ผลสั้น โดยผลดิบจะรสเปรี้ยวจัดฉ่ำน้ำ สามารถคั้นน้ำใช้แทนน้ำมะนาวได้เลย ส่วนเมื่อผลสุกรสชาติหอมหวานใกล้อร่อยใกล้เคียงสูสีกับมะม่วงอกร่องเลยทีเดียว คนสมัยก่อนนิยมทานกับความสวยร้อนๆเป็นกับข้าวได้เลย

 

มะม่วงไทยพันธุ์โบราณที่มีรสชาติความอร่อยถึงขั้นเปรียบเปรยว่าทำให้ “พราหมณ์” ต้องยอมขายเมียเพื่อเอาเงินมาไปซื้อผลสุกมากินเลยทีเดียว นิยมปลูกและหาทานได้ในแถบย่านตลิ่งชัน ฝั่งธนบุรี แถวนี้ล่ำลือพันธุ์มะม่วงนี้มาอย่างช้านาน

มะม่วงพรหมณ์ขายเมีย เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านส่วนปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนมน เนื้อในหนา สีเขียวสด ทรงผลรูปกลมรี น้ำหนักเฉลี่ย 3-4 ผล ต่อกิโลกรัม ผลดิบสีเขียว รสชาติเปรี้ยวปนหวานและมัน ผลสุกสีเหลือง เนื้อในสีเหลืองอมส้ม หวานหอมไม่เละ ไม่มีเสี้ยน เมล็ดเล็กบาง ความหวานเล็กบาง ความหวานวัดได้ถึง 19.2 องศาบริกซ์ ติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล

 

มะม่วงโบราณอีกพันธุ์ รูปร่างสังเกตง่ายๆ ส่วนหัวจะป่านด้านหลังคล้ายตัว “S” ผลดิบให้รสชาติเปรี้ยวจัด แนะนำให้ทานตอนสุกหน่อย จะมีผลสีเหลืองปนส้ม รสชาติจะเปรี้ยวหวานกรอบกำลังดี อร่อยคล้ายๆ มะม่วงพิมเสน

เป็นมะม่วงที่ปลูกได้ทุกบ้าน ดูแลง่าย ให้ผลเก็บกินเก็บขายได้ตลอดปี รับประทานได้ทั้งดิบและสุก โดยแบบดิบจะมันกรอบหวานอมเปรี้ยว ฉ่ำน้ำ ทานคู่พริกเกลือนี่ละเด็ด! ส่วนผลสุกก็รสชาติหวานกำลังดี เนื้อแน่นไม่เหนียวเละ น้ำหนักไม่มากนัก สวนบ้านใครมีที่ว่างพอเหมาะแนะนำให้ปลูกได้เลยค่ะ แล้วคุณจะมีมะม่วงกินตลอดปี

 


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน