หนอนกระทู้ผัก..ปัญหากวนใจของเกษตรกร

หนอนกระทู้ผัก แมลงศัตรูที่สำคัญอันดับต้นๆ ของพืชเศรษฐกิจหลายชนิด พบเห็นทั่วไป หนอนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ๆ อยู่รวมกันเป็นกลุ่มแทะกินผิวใบด้านล่างของต้นพืช ทำให้เหลือแต่เส้นใบ เมื่อผิวใบแห้งจะมองเห็นเป็นสีขาว สังเกตเห็นได้ชัดเจนซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการระบาดของหนอนกระทู้ผัก เมื่อหนอนโตขึ้นอยู่ในวัยที่ 2-3 จะแยกกลุ่มออกไปกัดกินใบพืชทั่วทั้งแปลง โดยหนอนจะกัดกินจากขอบใบเข้าไป อัตราการกินอาหารจะเพิ่มขึ้นตามวัยของหนอน ในตอนกลางวันอากาศร้อน หนอนจะทิ้งตัวลงไปอาศัยอยู่ตามรอยแตกของดินบริเวณโคนต้น และจะขึ้นมากัดทำลายใบพืชในช่วงกลางคืน พืชอาหารถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วพุ่ม ถั่วมะแฮะ ปอเทือง ทานตะวัน ละหุ่ง ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฝ้าย ยาสูบ องุ่น ส้ม สตรอเบอรี่ กุหลาบ มันเทศ มะเขือ ผักกาด คะน้า กะหล่ำปลี เป็นต้น การแพร่กระจายและฤดูกาลระบาด พบระบาดทั่วไปในแปลงพืชผักที่ปลูกหลังจากทำนา

ลักษณะรูปร่าง

  • ระยะตัวเต็มวัย

เป็นผีเสื้อกลางคืนขนาดกลาง เมื่อกางปีกออกวัดจากขอบปีกหนึ่งไปอีกขอบปีกหนึ่งยาว 3 เซนติเมตร และจากหัวถึงปลายท้องยาว 1.5 เซนติเมตร เมื่อเกาะนิ่งอยู่กับที่จะหุบปีกเป็นรูปหลังคา ลำตัวสีน้ำตาลมีขนปกคลุมทั้งตัว มีมากบนส่วนอกด้านบน ปีกคู่แรกสีน้ำตาลปนดำ มีลวดลายสีน้ำตาลอ่อนสลับกับสีน้ำตาลไหม้ ปีกคู่ที่ 2 สีขาวบาง ที่ขอบปีกมีเส้นสีน้ำตาล ระยะตัวเต็มวัย 7-10 วัน

  • ระยะไข่

ตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่เป็นกลุ่มตามใบถั่วเหลือง สามารถวางไข่ได้ 200-300 ฟองต่อวัน กลุ่มไข่มีขนสีน้ำตาลปกคลุม ไข่มีสีขาวนวล และค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและดำเมื่อใกล้ฟักออกเป็นตัวหนอน ระยะไข่ 3-7 วัน

  • ระยะหนอน

หนอนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ ๆ มีขนาดเล็กสีเขียวอ่อน หัวดำตัวใสและอยู่รวมกันเป็นกลุ่มกินอาหารใกล้ ๆ กัน เมื่อโตขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวและน้ำตาลอ่อนมีลายสีดำ หรือน้ำตาลไหม้คาดตามขวางบนสันหลังและบนส่วนท้องปล้องที่ 7-8 หัวสีดำกว่าลำต้น หนอนโตเต็มที่ยาว 3.5-4.0 เซนติเมตร ส่วนมากจะออกหากินเวลากลางคืน และซ่อนตัวตามซอกใบหรือใต้ดินในเวลากลางวัน หนอนลอกคราบ 4 ครั้ง ระยะหนอน 14-21 วัน

  • ระยะดักแด้

หนอนที่โตเต็มที่จะเข้าดักแด้ในดินตามรอยแตกระแหง หรือกองเศษพืชลึกประมาณ 1-5 เซนติเมตร ขนาดดักแด้ 1.2-1.5 เซนติเมตร สีน้ำตาลดำ ระยะดักแด้ 7-12 วัน

การเข้าทำลาย

เมื่อหนอนฟักจากไข่ใหม่ๆ จะรวมกลุ่มกันแทะกินผิวใบพืช ในระยะต่อมาจะเริ่มทำลายยอดรุนแรงมาก สามารกัดกินใบ ก้าน ดอก หัวได้ทุกส่วน ทำความเสียหายให้กับพืชมาก มักระบาดทั่วไปตลอดปีไม่จำกัดฤดูกาลปลูก

การป้องกันกำจัด

  • เก็บกลุ่มไข่และหนอนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ ๆ ทำลาย เพื่อให้หนอนออกจากที่หลบซ่อนแล้วเก็บทำลายเสีย
  • การใช้วิธีเขตกรรม เช่น การไถพรวนดินและการเก็บเศษซากพืชอาหาร เพื่อฆ่าดักแด้และลดแหล่งอาหารในการขยายพันธุ์ของหนอนกระทู้ผัก และหมั่นปลูกพืชหมันเวียนบ่อยๆ เพื่อตัดต้นตอให้หมดไป
  • ปลูกผักแบบกางมุ้ง
  • การใช้เชื้อจุลินทรีย์ฆ่าแมลง เช่น เชื้อแบคทีเรียบีที, การใช้เชื้อราเมตาไรเซียมฉีดพ่น ในระยะที่ระบาดไม่มาก
  • การใช้สารฆ่าแมลงกำจัด คลอร์ฟินาเพอร์ (แรมเพจ 10% SC) อินด๊อกซาคาร์บ (แอมเมท 15% SC) แนะให้เป็นวิธีสุดท้าย

ที่มา: สำนักพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

กำจัดหนอนกระทู้ผักด้วยวิธีอินทรีย์ แล้วชีวีจะปลอดภัย