หนอนบุ้ง กับ แตนเบียน

ฟังจากชื่อเรื่อง อาจจะเป็นเพื่อนซี้รู้จักกันนะคะ เเต่ออกตัวก่อนว่าไม่เลยนะคะ เป็นหัวข้อ การวางไข่ของแตนเบียนที่มีผลต่อวงจรชีวิตของหนอน สิ่งมีชีวิตต่างๆ นั้นต่างเกื้อกูล ประโยชน์ซึ่งกันและกัน และแมลงหลายชนิดทำลายกันเอง ซึ่งการทำลายเอง ย่อมส่งผลดี กับอีกฝ่ายหนึ่ง “แตนเบียน” คือ แมลงที่มนุษย์ นำมาใช้ประโยชน์ เป็นอย่างดี เเต่จะมีใครรู้ถึง การเข้าทำลายวงจรชีวิตของหนอนนั้นเป็นความสามารถอันน่าทึ่ง และเป้นหนึ่งในกลยุทธ์ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชให้หมดไปจากสวนมีความปลอดภัยจากศัตรูพืช

ลักษณะการเบียนแมลงศัตรูพืช :

ได้ความรู้อีกอย่างนึง เนื่องจากไข่ของแตนเบียนเองมันไม่มีไข่แดงเลย พวกลูกแตนเบียนก็จะดูดกินเลือดของ host คือต้นร่าง ของเหยื่อ “แตนเบียนที่ทำหน้าที่กำจัดแมลงศัตรูพืช คือ “แตนเบียนเพศเมีย” โดยอาวุธที่ร้ายกาจ คืออวัยวะวางไข่เรียวยาว ปลายแหลม คล้ายฉมวกขนาดจิ๋ว สำหรับแทงและวางไข่ในตัวหนอนแมลงวันผลไม้

ทั้งนี้แตนเบียนเพศเมียสามารถค้นหาเป้าหมายในการวางไข่ได้จากการรับกลิ่นสารเคมีที่ผลิตจากปฏิกิริยาการการสุกเน่าของผลไม้ และเสียงสั่นจากการเคลื่อนไหวของแมลงศัตรูพืช โดยแตนเบียนแต่ละตัวสามารถวางไข่ได้ตลอดชีวิตประมาณ 100 ฟอง จึงสามารถควบคุมแมลงศัตรูพืชได้เป็นจำนวนมาก

และเนื่องจากแตนเบียนเป็นแมลงที่มีความพิเศษคือมีไข่ที่สามารถฟักเป็นตัวอ่อนได้โดยไม่ต้องรับการผสมจากตัวผู้ ซึ่งไข่ที่ไม่ได้รับการผสมนี้จะให้ตัวอ่อนแตนเบียนเพศผู้ ในขณะที่ไข่ที่ได้รับการผสมจะได้ตัวอ่อนแตนเบียนเพศเมีย ดังนั้นปัญหาที่พบคือ จำนวนตัวอ่อนที่เกิดขึ้นเป็นเพศผู้เสียส่วนใหญ่ เนื่องจากแตนเบียนเพศเมียจะมุ่งเน้นการวางไข่มากกว่าการผสมพันธุ์กับเพศผู้”

เครดิตภาพประกอบ : ภาพสวยๆ คมๆ ผ่านมุมมองดีๆ มาจากคุณ ศีลาวุธ ดำรงศิริ


Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง