ป้องกันหนอนเจาะลำต้นกาแฟแบบง่ายๆ

เกษตรกรชาวสวนกาแฟโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ คงได้รับความเสียหายจากศัตรูพืชหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือหนอนเจาะลำต้นกาแฟ หากระบาดแล้ว แน่นอนว่าเสียหายเยอะทีเดียว กระดาษศามีวิธีการป้องกันเจ้าหนอนวายร้ายชนิดนี้มาเล่าสู่กันฟังค่ะ เป็นงานวิจัยจากนักศึกษาและอาจารย์ จากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

หนอนเจาะลำต้นกาแฟ (ตัวเต็มวัยเป็นด้วงหนวดยาว) สร้างความเสียหายให้กับต้นกาแฟได้มากทีเดียว โดยเฉพาะกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกในสภาพกลางแจ้ง มีความเสียหายถึง 80% ของพื้นที่ ส่วนกาแฟที่ปลูกในสภาพภายใต้ร่มเงา และปลูกในพื้นที่ระดับต่ำจะพบการทำลายน้อย  ตัวหนอนจะเจาะลำต้นหรือกิ่งกาแฟจากเปลือกไม้เข้าไปกัดกินภายในต้นและกิ่ง ทำให้ต้นกาแฟแสดงอาการใบเหลือง เหี่ยว ทำให้ต้นทรุดโทรม ให้ผลผลิตน้อย และยืนต้นแห้งตายในเวลาต่อมา ซึ่งวางไข่ที่เปลือกของลำต้นระดับคอดิน หนอนระยะแรกแทะกินอยู่ใต้เปลือกลำต้น เมื่อมีขนาดใหญ่ขึ้น จะเจาะเข้าไปภายในลำต้น

โดยจะพบร่องรอยการควั่นของหนอนเจาะลำต้นกาแฟตั้งแต่บริเวณโคนต้นขึ้นมาจนถึงกึ่งกลางต้น ทั้งนี้เมื่อหนอนฟักออกจากไข่ก็จะกัดกินเนื้อไม้ ในลักษณะการควั่นไปรอบลำต้นและเจาะเข้าไปกินภายในต้นด้วย

แนวทางการป้องกันกำจัด

ควรจะกระทำในช่วงระยะที่หนอนยังเป็นตัวเต็มวัยก่อนผสมพันธุ์และวางไข่ รวมทั้งการทำลายไข่ หรือหนอนระยะแรกที่ฟักออกจากไข่ ก่อนที่จะเจาะเข้าไปในลำต้นหรือกิ่ง  ซึ่งจะเป็นการป้องกันกำจัดที่ดีที่สุด

การป้องกันด้วยวิธีกล

  1. ใช้สก๊อตไบรท์ ขัดผิวเปลือกลำต้นกาแฟออก โดยขัดให้สูงจากพื้นดินประมาณ 50 ซม.
  2. ใช้สีทาบ้านสีขาวทารอยที่ขัดผิวเปลือกออกแล้ว
  3. ควรทำช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ก่อนถึงช่วงเวลาที่แมลงผสมพันธุ์และวางไข่

วิธีนี้ช่วยให้แมลงไม่สามารถวางไข่บนผิวเปลือกต้นกาแฟได้ และช่วยกำจัดไข่ที่ติดอยู่ได้อีกด้วย เกษตรกรผู้ที่รักในการปลูกกาแฟ ลองทำตามดูนะคะ และหมั่นสังเกตอาการรอยควั่นรอบลำต้นและกิ่งไปพร้อมๆ กันด้วยนะคะ หากเจอตัวหนอนตัวเป็นๆ ก็รีบจับไปทำลายทันทีด้วยค่ะ

เครดิต : พีระยา คำดี และคณะ ภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืช คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง