หยุดเพลี้ยไฟในมังคุด

มังคุดไทย ส่งไกลต่างประเทศมาเป็นเวลานานหลายสิบปี จัดเป็นราชินีผลไม้ แต่กว่าจะได้ผลมังคุดเพื่อส่งออกสักผล ต้องผ่านการคัดกรองทั้งจากชาวสวน จากพ่อค้าคนกลาง จากผู้ส่งอออก และจนถึงผู้รับสินค้าปลายทาง คัดแล้วคัดอีก ที่แน่ๆ ผลมังคุดที่เป็นกระ หรือที่เรียกกันว่ามังคุดผิวลาย จะขายไม่ได้ราคา กลายเป็นมังคุดตกเกรด

มังคุดมีผิวลายเกิดจากอะไร?

การที่ผลมังคุดมีผิวลาย หรือเป็นกระทั่วผล เกิดจากเมื่อผลยังอ่อนๆ  หรือยังเล็กอยู่ โดนเพลี้ยไฟดูดกินน้ำเลี้ยง โดยเพลี้ยไฟจะดูดกินน้ำเลี้ยงในส่วนอ่อนๆ ของพืช ตั้งแต่ตาใบ ใบอ่อน ตาดอก ช่อดอก ผลอ่อน ทำให้เกิดความเสียหายต่อต้นมังคุดมาก

  • ใบมังคุดหงิกงอ ซีดเหลือง ไหม้ ใบบิดเบี้ยว แคระแกร็น ไม่สามารถสังเคราะห์แสงไปเลี้ยงผลมังคุดได้
  • ช่อดอกแห้ง ดำ และร่วง ไม่ติดผล
  • ผลเจริญเติบโตช้า ผลมังคุดมีผิวลาย มียางไหลออกมาที่เปลือกผิวมังคุด และกระจายไปทั่วทั้งผล ทำให้ขายไม่ได้ราคา

การสังเกตเพลี้ยไฟ

ให้สังเกตเพลี้ยไฟเป็นแมลงขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 0.7-1.0 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีเหลือง หรือสีน้ำตาลอ่อน เคลื่อนไหวรวดเร็ว ลักษณะและการทำลายของเพลี้ยไฟคือ ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะเข้าดูดกินน้ำเลี้ยงในส่วนอ่อนๆ ของต้นพืช ระบาดมากในช่วงอาการร้อนอบอ้าว แห้งแล้ง

วิธีการป้องกันกำจัดเพลี้ยไฟ

  1. ในช่วงอากาศแห้งแล้ง ให้น้ำฉีดพ่นเพื่อปรับสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมกับการเจริญของเพลี้ยไฟ ช่วยลดปริมาณเพลี้ยไฟลง
  2. ถ้ามังคุดอยู่ในระยะแทงช่อดอกให้สำรวจปริมาณเพลี้ยไฟอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวและฝนไม่ตก
  3. การสุ่มเคาะช่อดอกบนกระดาษขาวก่อนดอกบาน 1 สัปดาห์ ถ้าพบเพลี้ยไฟ 3 ตัว/ช่อ หรือพบมากกว่า 1 ตัว/ดอก และหลังจากนั้นอีก 1 สัปดาห์ พบปริมาณเพลี้ยไฟมากกว่า 1 ตัว/4 ช่อดอก ให้รีบกำจัดด้วยสารเคมี
  4. กำจัดด้วยวิธีชีวภาพ โดยการฉีดพ่นเชื้อราบิวเวอร์เรียให้ทั่วถึง ให้ฉีดป้องกันตั้งแต่เริ่มออกดอก จนติดผลอ่อน กำจัดวัชพืชในสวนให้เตียน จะได้ไม่เป็นแหล่งของแมลงศัตรูพืชอื่นๆ ด้วย

แม้ว่ามังคุดผิวลายจะขายได้ราคาไม่สูงมากนัก แต่ผิวมังคุดก็ไม่ได้การันตีคุณภาพเนื้อในของมังคุด หลายครั้งที่ซื้อมังคุดผิวลายมา แต่เนื้อในสวยงาม รสชาติดี อร่อย ไม่ค่อยเจอมังคุดเนื้อแก้วเลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นหากมีการสนับสนุนให้ชาวสวนสามารถขายมังคุดที่ผิวไม่สวยแต่คุณภาพภายในดี ขายได้ราคาดี ก็จะเป็นการช่วยเหลือชาวสวนได้อีกทางหนึ่ง


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง