สูตรหัวเชื้อจุลินทรีย์หน่อกล้วย

วันนี้ แอดมิน^^ จะมาแนะนำการปรุง “หัวเชื้อจุลินทรีย์จาก..หน่อกล้วย” ซึ่งประโยชน์โดยรวมใช้กำจัดหญ้าวัชพืช ในนาข้าว แปลงปลูกผัก ร่องสวน และในสวนผลไม้, ย่อยสลายตอซังให้เป็นปุ๋ยพืชสดบำรุงดิน ซึ่งสามารถต่อยอดในการทำ “สูตรจุลินทรีย์หน่อกล้วย” เมื่อหมักสมบูรณ์เเล้ว ยังเป็นหัวเชื้อที่ได้ยังสามารถนำมาใช้ในการควบคุมโรคพืชบางอย่างได้ทั้งสามารถนำไปใช้ปรับปรุงสภาพน้ำที่เน่าเสียให้ฟื้นสภาพกลับดีได้อีกด้วย


วิธีหมักหัวเชื้อ :

กำจัดวัชพืช ด้วย หน่อกล้วย

 

  • คัดเลือกหน่อกล้วย ความสูงไม่เกิน 1 เมตร

กำจัดวัชพืช ด้วย หน่อกล้วย

 

  • สับให้ละเอียด ใช้ประมาณ 3 กิโลกรัม

กำจัดวัชพืช ด้วย หน่อกล้วย

 

  • ใส่ภาชนะพลาสติกเติมกากน้ำตาลลงไป 1 ลิตร ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

กำจัดวัชพืช ด้วย หน่อกล้วย

 

หมักในภาชนะพลาสติกมีฝาปิด เก็บไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก จากนั้นหมั่นคนเช้า-เย็นทุกวันจนครบ 7 วัน แล้วคั้นเอาน้ำออกเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ครบ 7 วัน แล้วกรองเอาเเต่น้ำ เรียกว่า “หัวเชื้อจุลินทรีย์หน่อกล้วย” นำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป

เครดิต : อาจารย์อธิศพัฒน์ วรรณสุทธิ์ (ปราชญ์ชาวบ้านมูลนิธิชัยพัฒนา)


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน