อยาก”ลาออก”มาทำเกษตร

อยากลาออกจากงานประจำมาทำเกษตร! แต่ก็ยังไม่รู้จะเริ่มยังไง จะไปทิศทางไหน แถมมีคนมากมายที่ไปทำการเกษตรแล้วกลับเจ๊งไมเป็นท่า ไม่เป็นไรคะวันนี้เรามีคำแนะนำมาให้คนที่อยาก “ลาออก”มาทำเกษตร เพื่อป้องกันและจะได้เดินไปได้ถูกจุด และจะได้ทำสวนสร้างรายได้ เป็นนายตัวเองอย่างที่ตั้งใจกันไว้สักที เอาละคะเริ่มกันเลยกันดีกว่า

หลีกเลี่ยงการเริ่มต้นด้วยหนี้

หลายคนเริ่มทำสวนด้วยการกู้หนี้ยืมสิน แต่เมื่อถึงเวลานัดชำระ กลับไม่มีเงินมากพอที่จะไปชำระหนี้สินได้ สุดท้ายนอกจากจะเจ๊งไม่เป็นท่าแล้ว อาจจะต้องเสียผืนดินซึ่งเป็นทรัพย์สินไปด้วยอันที่จริงการกู้เงินมาทำสวนนั้น จะทำให้ฝันของคุณสามารถเป็นความจริงได้ในระยะเวลาอันสั้น คุณจะสามารถซื้ออุปกรณ์ทุกอย่าง วางระบบน้ำได้พร้อม แต่สิ่งที่คุณซื้อไม่ได้ก็คือ “ประสบการณ์”ประสบการณ์การทำการเกษตรนั้น ไม่สามารถหาได้จากหนังสือ จากการเรียนปริญญาตรี เกษตรกรรมเต็มไปด้วยความไม่เที่ยงเรื่องน่าตื่นเต้นมากมาย

ปลูกแล้วไม่โต ใบเหลือง ชะงัก เฉา โรคภัยลงมาเยือนทั้งแปลงต้องปลูกซ่อมใหม่หมด ปลูกแล้วโตแต่ดันไม่ให้ผลผลิต ขณะที่พืชไม่โตและให้ผลตามกำหนด ใบแจ้งหนี้ก็มาแล้ว เราไม่ได้บอกว่าการกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนไม่ดีนะคะ แต่สำหรับการเริ่มต้น อย่าเพิ่งจะดีกว่า หากแต่วันหนึ่งสวนของคุณมีรากฐานที่มั่นคงแล้ว ถึงเวลานั้นจะกู้หนี้เพื่อเสริมสภาพคล่องบ้างก็คงไม่เสียหาย แต่ถึงอย่างไรผมว่าการไม่มีหนี้ก็เป็นลาภอันประเสริฐนะคะ

 

ให้โอกาสตัวเองเมื่อล้มเหลว

มีใครเกิดมาแล้วพูดเป็นเลยบ้าง ในเมื่อมันไม่มี ทุกอย่างก็ต้องมาจากการเรียนรู้ไม่ใช่เราจะบอกว่าคุณจะต้องล้มเหลวนะคะ แต่การล้มเหลวคือโอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้จากของจริง เพื่อที่จะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคตไงละคะความเป็นจริงก็คือการทำสวนคุณจะต้องพบเจอความล้มเหลวบางอย่างบ้างแน่นอน แต่สำหรับบางคนอาจจะรู้สึกว่ามันยากที่จะรับได้

เราขอบอกว่าคุณล้มเหลวได้คะ ไม่เป็นไร ผิดพลาดได้คะ ไม่เป็นไร มันปกติมากๆ ที่เราทำอะไรใหม่ๆ แล้วจะมีพลาดบ้าง ผิดบ้าง และนี่คือโอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้จากการลงมือทำจริงไงคะ วันต่อไปคุณก็จะรู้แล้วว่า ทำแบบนี้ไม่ได้นะ จะเกิดผลเสีย ต้องทำแบบนี้ นั่นละคะ ล้มเหลว เพื่อ เรียนรู้ และ ปรับปรุง นำไปสู่ความสำเร็จคะ

สำรวจตลาดก่อนที่จะเริ่ม

ถ้าคุณปลูกอะไรสักอย่างใช้เวลา 5 ปี จนต้นโตเริ่มให้ผลแล้วเพิ่งมารู้ว่าต้องแบกไปขายในจุดที่ห่างออกไป 500 กม. เพราะแถวนี้ไม่มีแหล่งรับซื้อ และไม่เป็นที่นิยม ชีวิตพังกันเลยทีเดียวจะปลูกอะไร จะลงทุนแล้วต้องดูด้วยว่ามีที่ขายหรือไม่ มีความต้องการมากขนาดไหน แล้วต้องปลูกอย่างไรถึงได้ผลผลิตดีอย่าลืมมีแผนสำรองไว้ด้วย เพราะไม่แน่ว่าพืชที่คุณสำรวจตลาดวันนี้อาจมีราคาดีมาก แต่ผ่านไปอีก 5 ปี ราคากลับไม่ดีอย่างที่คาดและกลับไม่เป็นที่ต้องการของตลาดอีกแล้ว งานจะเข้าเอา ถ้ามีแผนสำรองด้วย เช่น แปรรูปส่งเป็นของฝากได้ หรือ ปลูกพืชหลายๆ อย่างเพื่อลดความเสี่ยง ก็จะดีไม่น้อย

ปลูกพืชให้เหมาะกับผืนดิน

สังเกตด้วยว่าที่ดินของเราเหมาะที่จะปลูกพืชชนิดไหน สภาพอากาศตลอดทั้งปีเป็นอย่างไร ผืนดินมีน้ำตลอดทั้งปี ฝนตกชุก ก็ควรปลูกพืชที่ต้องการน้ำมาก ผืนดินแห้งแล้ง ก็ควรปลูกพืชทนแล้ง ที่ดินทรายริมฝั่งชายทะเล ก็ควรปลูกมะพร้าว สภาพความเหมาะสมนี้จะทำให้พืชสามารถให้ผลผลิตได้สูงสุดตามความชอบของพืชแต่ละชนิด อย่าดันทุรังเอาพืชที่ไม่ใช่ไปปลูกในแปลงที่ดินที่ไม่เหมาะสม เพราะมีแต่จะเสียหายและขาดทุน

เติบโตกับสิ่งที่ตัวคุณชอบ

เราคิดว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่าทำการเกษตรนั้นเป็นงานหนัก ดังนั้นมันจะดีกว่ามากหากคุณสามารถปลูกพืชที่คุณชอบ ถ้าคุณชอบทุเรียนก็ปลูกทุเรียน ถ้าคุณสนุกกับการปลูกมะนาวก็จงปลูกมะนาว แต่ถ้าคุณชอบกินมังคุดก็ปลูกมังคุดสิ

มนุษย์ชอบที่จะทำอะไรซ้ำๆ ไม่มีเบื่อ ในสิ่งที่ตัวเองชอบ แม้ว่าพวกเค้าจะพบเจอกับอุปสรรคหินๆ ต่างๆ นาๆ ก็จะพยายามหาทางฝ่าฟันไปจนได้ ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกชอบการปลูกมะนาว การแก้ปัญหาแคงเกอร์ในสวนคุณจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลย เพราะคุณรักในสิ่งที่คุณทำ คุณจึงมีพลังที่จะทำมันได้อย่างไม่หยุดยั้ง

 

ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่เพื่อความสำเร็จ

คนจำนวนมากมักตั้งเป้าให้ต่ำเข้าไว้ เพื่อที่จะให้สำเร็จได้ง่าย เราจะบอกความลับที่ต่างออกไป คุณต้องตั้งเป้าให้ใหญ่ การตั้งเป้าให้ใหญ่จะทำให้คุณมีความตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จมากขึ้น คุณจะลงแรง จะพัฒนาตัวเองมากขึ้น และถึงแม้ในท้ายที่สุด คุณอาจจะไม่สำเร็จตามเป้าหมาย แต่เมื่อนำผลลัพธ์กลับไปเทียบกับเป้าเล็ก คุณกลับได้สูงกว่าเป้าหมายเล็กตั้ง 10 เท่า

เรายกตัวอย่าง คุณตั้งเป้าเล็กว่าจะขายผลผลิตให้ได้ 1 แสนบาทในปีนี้ ผลสุดท้ายคุณก็จะสำเร็จกับ 1 แสนบาทก็จริง แต่ถ้าคุณตั้งเป้าใหญ่ที่ 1 ล้านบาทต่อปี คุณจะลงมือทำอย่างเต็มที่ เพราะ 1 ล้านบาทมันดูห่างไกลมาก เพื่อเข้าใกล้มันให้มากที่สุด ผลสุดท้ายคุณอาจจะได้ 5 แสนบาท แต่นั่นมันก็ 5 เท่าของเป้าเล็ก 1 แสน บาทเลยเชียวนะ

 

ใครจะคิดยังไง ช่างเขา…โฟกัสที่ตัวเอง

เคล็ดลับคือศาสตร์แห่งการเพิงเฉย

คุณอาจจะไปเริ่มทำสวนอะไรสักอย่างที่ไหนสักแห่ง ที่มีคนทำอยู่ก่อนคุณแล้ว และเป็นคนที่มีประสบการณ์มาก(ในแบบของเขา) เราสมมติว่าคุณปลูกกล้วยหอมทองแล้วกัน มีคนเก่าแก่บริเวณนั้นบอกว่ากล้วยหอมทองถ้าไม่ใช้ปุ๋ยเคมีนะ ไม่มีวันได้ผลผลิตพอขายหรอก แต่คุณมีความคิดริเริ่มจะปลูกล้วยหอมทองอินทรีย์และจะทำการตลาดเองด้วยการขายผ่านทางออนไลน์

เค้ากลับหัวเราะคุณและบอกคุณบ้าไปแล้ว ล้มเลิกความคิดเสียเถอะ อย่าไปเสียความมั่นใจนะคะ เราไม่จำเป็นต้องฟังเค้า เค้าจะคิดยังไงก็เรื่องของเค้า เรารู้ว่าเราจะทำอะไรพอ เพราะทุกวันนี้กล้วยหอมทองคุณภาพดี เกรดเอ ขายออนไลน์ มีแล้วนะคะ

มีอารมณ์ขัน แก้ปัญหาได้ตรงจุด

อย่าเครียดสิคะ เครียดแล้วตีโจทย์ไม่แตก แก้ปัญหาไม่ตรงจุด เนื่องจากการทำสวนคือการเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต(พืช) ซึ่งมีความอ่อนไหว เปราะบาง และมีความตาย ใช่ แล้วถ้าคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าช้างมาล้มต้นกล้วยเอากล้วยไปกิน 10 ต้น ก็อย่าไปเอาความรู้สึกที่ต้องสูญเสียมาคิดมากเสียเวลา มีอารมณ์ขันกับมันซะ คิดซะว่าทำบุญทำทานให้ช้างไป เดี๋ยวเราก็ปลูกทดแทนได้ การที่เราเครียดนอกจากร่างกายจะหลั่งสารที่ไม่ดีแล้ว ยังทำให้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาลดต่ำลง ฉะนั้นแล้วจะเสียเวลาไปทำไมกัน อะไรผ่านแล้วผ่านไป ช่างมัน เราทำให้เกิดขึ้นมาใหม่ได้

 

อ่าน ถาม แชร์ประสบการณ์

ไม่ชอบการอ่าน ก็ต้องอ่านหาความรู้มาทดลองปรับใช้ในแปลงสวน ใฝ่หาความรู้ให้มากขึ้นเพื่อให้ประสบความสำเร็จได้ไวขึ้นถาม ไม่ต้องอายที่จะบอกว่าฉันไม่รู้ บางครั้งปัญหาก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา เราคิดแทบตายคนบางคนมาถึงก็หยิบออกไปได้อย่างง่ายดาย แชร์ประสบการณ์ สิ่งใดที่คุณเรียนรู้แล้วและทำจนชำนาญ จงเผื่อแผ่แบ่งปันให้กับผู้คนบนโลกนี้ โดยเฉพาะผู้คนที่อยากเรียนรู้จากคุณ

ลงมือทำอย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในเคล็ดลับของผู้คนที่ประสบความสำเร็จบนโลกนี้ก็คือ การลงมือทำอย่างต่อเนื่องเป็นโมเมนตัม หมายความว่า แรกๆ เราจะรู้สึกว่ามันยากลำบาก เหน็ดเหนื่อย ต้องลงแรงมาก ต้องเครียด ต้องรับแรงกดดัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณยังไม่ล้มเลิก ทุกอย่างจะง่ายขึ้น เริ่มแรกลงแรงมากผลตอบแทนน้อย ทำต่อไปลงแรงน้อยผลตอบแทนมาก เป็นอย่างนี่เสมอไม่ว่าทำอะไร

ขอบคุณข้อมูลจาก meehaythai.com


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม