หลากวิธีเก็บรักษามะนาวให้สดนาน

คนไทยขาดมะนาวไม่ได้ในครัวอาหาร ไม่ว่าจะเป็นยำ ต้มยำ หรือทานน้ำจิ้มรสเด็ดๆ รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ มะนาวนั้น ราคาขึ้นสุด มากสุด ช่วงแพงก็ลูกละ 10 บาท ++  เเม่บ้าน เเม่เรือน ถึงกับหน้าเครียด และทุกคนคงเคยเจอปัญหาเดียวกันคือ ซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด เก็บไว้ก็เสียเรา จึงขออนุญาต แชร์เคล็ดลับการเก็บรักษามะนาวให้สดนานๆ ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้

  • นำมะนาวใส่ถุงพลาสติก เจาะถุงให้เป็นรูเล็กๆ พอให้อากาศถ่ายเทได้ นำไปแช่ตู้เย็น ช่องธรรมดา จะเก็บมะนาวได้นานประมาณ 3 เดือน

  • นำมะนาวมาล้างให้สะอาดเรียงใส่โถแก้วใบใหญ่หรือภาชนะทรงสูง แล้วเทน้ำะอาดลงในโถแก้วให้น้ำท่วมมะนาว โดยต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน

  • ใช้น้ำมันพืชทาเคลือบผิวมะนาวบางๆ ผึ่งให้แห้งก่อนใส่ถุงพลาสติก ก่อนเข้าตู้เย็น จะช่วยเก็บความชื้น และน้ำในผลมะนาวให้ระเหยน้อยลง ทั้งยังยืดอายุให้เน่าเสียช้าด้วย

อย่าลืมนะคะ!!! มะนาวในหน้าเเล้งจะมีราคาสูง เรามีวิธีในการยืดอายุให้กับมะนาว ขึ้นอยู่กับความสะดวก เเละวิธีเก็บรักษา ของเเต่ละท่านเอาไปประยุกต์ใช้ได้


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม