เตรียมรับมือ…ภัยหน้าฝน

ฤดูร้อนใกล้จะหมดไป ฤดูฝนก็เริ่มย่างกรายเข้ามาแล้ว เกษตรกรเตรียมรับมือกันหรือยังค่ะ ? สำหรับเกษตรกรผู้ปลูก พืชตระกูลกะหล่ำ อาทิ คะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว กะหล่ำดอก บรอกโคลี กวางตุ้ง เป็นต้น ควรระวังผลผลิตเสียหายจากโรคและแมลงต่างๆ นะคะ จะมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

โรคใบจุด (เชื้อรา Alternaria brassicicola และ A. brassicae )

ซึ่งเกิดได้ทุกส่วนและทุกระยะการเจริญเติบโตของพืช โดยอาการระยะต้นกล้า : เกิดแผลเล็กๆ สีน้ำตาลเข้มที่ลำต้น โดยพืชจะแสดงอาการคล้ายโรคเน่าคอดิน ทำให้ต้นกล้าชะงักการเจริญเติบโต

อาการระยะต้นโตถึงระยะเก็บผลผลิต : มักพบบนใบและก้านใบ เกิดเป็นแผลจุดเล็กๆ สีเหลือง ต่อมาแผลขยายใหญ่ขึ้นเป็นสีน้ำตาลเข้มถึงดำ ลักษณะเป็นวงค่อนข้างกลมเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆในกะหล่ำปลี ถ้าเกิดโรคหลังจากห่อหัวแล้ว และสภาพอากาศมีความชื้นสูง จะเกิดอาการเน่าอย่างรุนแรงทั้งหัวในกะหล่ำดอก และบรอกโคลี ถ้าเกิดอาการที่ดอก จะทำให้เกิดแผลสีน้ำตาล โดยจะเริ่มจากช่อดอกที่อยู่ริมนอกลามเข้ามาด้านใน หากเป็นรุนแรงดอกทั้งดอกจะถูกทำลายทั้งหมด

ทั้งนี้ เชื้อสาเหตุโรคสามารถติดเมล็ด ทำให้เมล็ดสูญเสียความงอกหรืออาจแฝงตัวในเมล็ดพันธุ์ทำให้เกิดการระบาดของโรค เมื่อนำไปปลูกในฤดูถัดไป

วิธีป้องกัน : ป้องกันด้วยชีวภัณฑ์ราแบค (ตราไทยไม่แพ้)

หนอนใยผัก

ตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่เป็นฟองเดี่ยวๆ หรือกลุ่มเล็กๆ ทั้งบนใบและใต้ใบพืช แต่จะพบใต้ใบพืชเป็นส่วนใหญ่ หนอนมีลักษณะเรียวยาว หัวแหลมท้ายแหลม ส่วนท้ายมีปุ่มยื่นออกเป็น 2 แฉกเมื่อถูกตัวจะดิ้นอย่างแรงและสร้างใยพาตัวขึ้นลงระหว่างพื้นดินกับใบพืชได้ หนอนจะกัดกินผิวใบทำให้ผักเป็นรูพรุนคล้ายร่างแห จากนั้นเข้าดักแด้บริเวณใบพืชโดยมีใยบางๆ ปกคลุมติดใบพืช สำหรับแนวทางป้องกันและแก้ไขนั้น

วิธีป้องกัน : ป้องกันด้วยชีวภัณฑ์เมธาไรเซียม (ตราไทยไม่แพ้)

 

เพลี้ยอ่อน

ซึ่งสามารถเข้าทำลายได้ทั้งในระยะตัวอ่อนและตัวเต็มวัย โดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืชทั้งส่วนยอด ใบอ่อน และใบแก่
ลักษณะอาการที่เห็นได้ชัด คือ ส่วนยอดและใบจะหงิกงอ เมื่อจำนวนเพลี้ยอ่อนเพิ่มมากขึ้นพืชจะเหี่ยว ใบที่ถูกทำลายจะค่อยๆ มีสีเหลือง

วิธีป้องกัน : ป้องกันด้วยชีวภัณฑ์บิวเวอร์เรีย (ตราไทยไม่แพ้)


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม