เพลี้ยไฟแตงโม

นอกจากปัญหาการขาดแคลนน้ำแล้ว อากาศที่แปรปรวนในช่วงนี้ ยังทำให้ผลผลิตของเกษตรกรเติบโตไม่เต็มที่และเสี่ยงกับโรคและแมลงที่กำลังระบาดในช่วงนี้

แตงโม เป็นพืชตระกูลแตง ที่คนไทยเรารู้จักบริโภคกันมานานแล้ว นอกจากนิยมใช้ผลรับประทานแล้ว ส่วนของผลอ่อน ยอดอ่อนยังใช้ในการปรุงอาหารได้หลายชนิด แตงโมเป็นพืชที่ปลูกง่ายสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยทุกฤดูกาลตลอดปี แตงโมปลูกได้ในดินแทบทุกชนิดแต่ปลูกได้ดีในสภาพดินร่วนปนทราย ซึ่งมีสภาพความเป็นกรด เป็นด่าง ประมาณ 5.0 –7.5 มีการระบายนํ้าได้ดี

ประโยชน์นั้นมีมากมายหลากหลาย อาทิเช่น ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตรายกับร่างกาย ลดปริมาณไขมันที่จับอยู่ภายในเลือด เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เป็นต้น

 

เพลี้ยไฟ ต้นเหตุทําให้แตงโมใบหงิกและยอดตั้ง (ไอ้โต้ง) จัดเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีตัวขนาดเล็กมาก ตัวอ่อนจะมีสีแสด ตัวแก่จะมีสีดํามีขนาดเท่าปลายเข็มจะดูดน้ำเลี้ยงที่ยอดอ่อนของแตงโม และใต้ใบอ่อนของแตงโม มีผลทําให้ใบแตงโมไม่ขยายเซลล์ ยอดหดสั้นลง ข้อปล้องถี่ ยอดชูตั้งขึ้นชาวบ้านเรียกโรคชนิดนี้ว่า “โรคยอดตั้ง” บางพื้นที่ก็เรียก “โรคไอ้โต้ง” นิสัยของ เพลี้ยไฟจะจับกลุ่มบินเป็นฝูง มีลักษณะเล็กละเอียดคล้ายฝุ่น สภาพฤดูแล้งความชื้นในอากาศต่ำลมจะช่วยพัดพาเพลี้ยไฟให้เคลื่อนที่ เข้าทําลายพืชผลในไร่ได้รวดเร็วขึ้น

การแพร่กระจายและฤดูกาลระบาด

เพลี้ยไฟจะระบาดทำลายรุนแรงในฤดูร้อนหรือสภาพอากาศร้อนแห้งแล้ง โดยเฉพาะในระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม แต่อย่างไรก็ตามในสภาพบ้านเรา การขยายพันธุ์หรือการระบาดของเพลี้ยไฟมีได้ตลอดปี แต่อาจจะรุนแรงเป็นระยะๆ

การป้องกันกำจัด

  1. พื้นที่รอบๆ ไร่แตงโมควรปลูกมะระเป็นเกราะกำบังหรือแนวกันชนสัก 2 ชั้น เพราะมะระที่ขึ้นค้างแล้วเมื่อเพลี้ยไฟอพยพเข้ามาจะช่วยปะทะการระบาดของเพลี้ยไฟได้
  2. การควบคุมและกำจัดโดยใช้สารชีวภัณฑ์ เชื้อราบิวเวอร์เรีย ซึ่งเป็นเชื้อราที่สามารถเข้าทำลายเพลี้ยไฟได้ดีที่สุด ในอัตรา 50 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุกๆ 3 วัน ช่วงที่ระบาดมากๆ 3 ครั้งติดต่อกัน โดยฉีดพ่นในช่วงเวลาเย็นความชื้นมากกว่า 60%
  3. ใช้สารสกัดจากเปลือกมังคุด อัตรา 25 ซีซี./น้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่น สลับกับสารสกัดจากกระเทียม พริกไทย กานพลู อัตรา 25 ซีซี./น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่น 3-5 วันต่อครั้ง . . .      (ระยะระบาด) ใช้นมสดผสมน้ำฉีดพ่นแตงโมสามารถป้องกันกําจัดเพลี้ยไฟได้อีกวิธีหนึ่งซึ่งก็ได้ผล สามารถลดการระบาดของ เพลี้ยไฟได้เป็นอย่างดี วิธีการใช้นมสดผสมน้ําทําได้โดยใช้นมสดชนิดจืดพลาสเจอร์ไรด์ 1 ลิตร ผสมน้ำ 100 – 200 ลิตร เพื่อป้องกันกําจัดเพลี้ยไฟ โดยฉีดพ่นครั้งแรกหลังจากปลูกแตงโมได้ 30 วัน และครั้งที่ 2 อายุ 40 วัน จะช่วยลดการระบาด ของเพลี้ยไฟ และเป็นการให้ธาตุอาหารเสริมโดยเฉพาะแคลเซียมแก่แตงโม

Contributor :

        นามปากกา : Serenity

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

Check our bestsellers!