รักหน่อไม้ฝรั่ง อย่าปล่อยให้เพลี้ยไฟหอมลอยนวล

สำหรับผู้ปลูกหน่อไม้ฝรั่งแล้ว เพลี้ยไฟหอมถือเป็นศัตรูร้ายแรงอันดับต้นๆ ของไร่เลยทีเดียว เนื่องจากการจู่โจมของพวกมันนั้น กว่าเกษตรกรจะรู้ตัว ผลผลิตก็เสียหาย เกิดโรค และขายไม่ได้แล้ว

ดังนั้น การรู้จักป้องกันเหล่าเพลี้ยไฟหอมไม่ให้รุกรานไร่หน่อไม้ฝรั่งได้จึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ

เพราะเมื่อก่อน ในช่วงปี 2530 หน่อไม้ที่ถูกเพลี้ยไฟหอมทำลาย ไม่สามารถส่งออกไปได้เลย เนื่องจากหน่อไม้เหล่านั้น แคระแกรน ปลายหน่อเหลืองซีด กาบใบหุ้มลำต้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ดูเหี่ยวมาก ทำให้แม้แต่ในประเทศก็ยังขายไม่ได้ราคา

 

การเข้าทำลายหน่อไม้ฝรั่งของเพลี้ยไฟหอม

เพลี้ยไฟหอมจะถูกพบได้ทุกๆ ที่ที่ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง และจะระบาดเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน และอากาศแห้งแล้ง (เดือน ก.พ.-พ.ค.)

พวกมันสามารถทำลายหน่อไม้ฝรั่งได้ตั้งแต่เป็นตัวอ่อน จนถึงตัวเต็มวัย ซึ่งพวกมันมีวิธีการทำลายผลผลิตโดยการใช้ปากที่มีลักษณะเหมือนแท่ง เขี่ยเนื้อเยื่อพืชให้ช้ำ แล้วดูดน้ำเลี้ยงจากเซลล์พืชที่ปลายหล่อ กาบใบ และใบ

ซึ่งระยะแรกๆ ถ้าไม่สังเกตให้ดี จะไม่พบร่องรอยหรืออาการถูกทำลาย แต่กว่าจะเห็นอีกทีคือเมื่อหน่อไม้ถูกทำลายจนหมดสภาพแล้ว ซึ่งหน่อไม้ที่ถูกทำลายไปแล้วจะไม่สามารถฟื้นฟูได้อีก

 

การป้องกันหน่อไม้ฝรั่งจากเพลี้ยไฟหอม

วิธีป้องกันเพลี้ยไฟหอมระบาดนั้นไม่ยาก และทุกวิธีที่แนะนำต่อไปนี้ สามารถทำได้จริงโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี

 

  1. ปกติถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส เพลี้ยไฟหอมจะไม่ระบาดมาก แต่หน่อไม้ฝรั่งจะไม่ค่อยโตเช่นกัน
  2. กับดักกาวเหนียว ให้เน้นเป็นแผ่นสีเหลือง โดยวางไว้ 80 กับดักต่อไร่ ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายและลดการระบาดลงได้เยอะ
  3. พ่นเชื้อรา เมธาไรเซียมผสมบิวเวอเรีย เพื่อเป็นการป้องกัน และกำจัดเพลี้ยไฟหอม แนะนำให้ใช้ป้องกันและกำจัดในช่วงที่ยังมีไม่มาก – ปานกลาง ยิ่งสังเกตเห็นเร็วและลงมือใช้เร็วแค่ไหน ก็ยิ่งช่วยป้องกันหน่อไม้ฝรั่งได้มากเท่านั้น นอกจากนี้ เชื้อเมธาไรเซียมผสมบิวเวอเรีย ยังป้องกันและกำจัดศัตรูพืชชนิดอื่นของหน่อไม้ฝรั่งได้มากกว่ากับดักกาวเหนียว อาทิ หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนกระทู้ผัก แมลงหวี่ขาวอีกด้วย

หน่อไม้ฝรั่งนั้นถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญมากๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะหน่อไม้ฝรั่งแบบปลอดสารพิษ (Organic) หมั่นดูแล และป้องกันเพลี้ยและหนอนต่างๆ โดยไม่ใช้สารเคมีให้ดีๆ ผลผลิตที่ได้ต่อไร่ คุ้มค่า ได้มูลค่ายิ่งขึ้นแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.doa.go.th/


Contributor :

นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม