โรคของถั่ว (ฝักยาว)

ถั่วฝักยาวนั้นเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างมูลค่าแม้ราคาจะขึ้นๆลงๆ ผันผวนไปตามสถาวะเเวดล้อม เเต่เเนวโน้มยังมีอนาคตเรื่อยๆ นอกจากจะลุ้นปลูกให้ได้ ผลผลิตต่อไร่/ กิโลกรัม/ รอบ แล้ว เรายังต้องลุ้นระทึกอีกว่าระหว่างทาง จะมีเชื้อโรคเข้าทำลายสร้างความรุนแรงและความเสียหายมากน้อยขนาดไหน  โรคของถั่วฝักยาวที่สำคัญ แม้จะไม่แสดงอาการชัดเจนว่าเป็นโรค อายุเก็บได้เมื่อมีอายุ 45 วัน เก็บได้นานราว 20-30 วัน ควรทะยอยเก็บทุก ๆ 2-4 วัน ไม่ควรปล่อยให้ฝักแก่ค้างคาต้น ช่วงระยะเวลานี้ เรามารู้เท่าทัน กันก่อนเกิดโรคกันดีกว่านะคะ

โรคสำคัญของถั่วฝักยาวมีดังนี้

โรคใบจุด

ถั่วฝักยาวมีโรคใบจุดชนิดหนึ่งทำให้เนื้อเยื่อแผลแห้งเป็นวงกลมหรือเกือบจะกลม สีน้ำตาลตรงกลางแผล มีจุดไข่ปลาสีดำเล็ก ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มของเชื้อรา ที่ขึ้นเป็นกระจุกและเรียงเป็นวงกลมซ้อนกันมองเห็นชัดด้วยตาเปล่า ทำให้มองเห็นแผลเป็นวงกลมซ้อนกันหลายชั้น ขนาดของแผลประมาณ 1-2 เซนติเมตร มักจะเกิดกับใบแก่ที่อยู่ตอนล่าง ๆสาเหตุของโรค เกิดจากเชื้อรา Cercospora sp.

การป้องกัน

ควรพ่นสารป้องกันกำจัดโรค แนะนำ ไตรโคเดอร์มา และ ราแบค สามารถป้องกันและกำจัดโรคพืชที่เกิดจากทางดินและทางใบได้ โดยฉีดพ่นทุก 7-10 วัน หากพบต้นพืชเป็นโรคเพียงนิดเดียว


โรคราสนิม

สามารถเกิดได้กลับพืชเกือบทุกชนิด ถ้าระบาดหนักก็จะเป็น พืชตระกูลถั่ว อาการปรากฎด้านใต้ใบเป็นจุดสีสนิมหรือน้ำตาลแดง จุดมีขนาดเล็กใบที่เป็นโรคมากจะมองเห็นเป็นผงสีน้ำตาลแดง โรคนี้มักจะเกิดกับใบแก่ทางตอนล่างของลำต้นก่อน แล้วลามขึ้นด้านบน มักจะเริ่มพบเมื่อต้นถั่วอยู่ในระยะออกดอก ถ้าเป็นรุนแรงมากจะทำให้ใบแห้งร่วงหล่นไปสาเหตุของโรคเกิดจากเชื้อรา Uromyces fabae Pers

การป้องกัน

  • ใช้กำมะถันผงชนิดละลายน้ำอัตรา 30-40 กรัม/น้ำ 20 ลิตร พ่นสัปดาห์ละครั้ง ไม่ควรใช้ในขณะที่แดดร้อนจัด และห้ามผสมสารเคมีชนิดอื่น
  • สารป้องกันกำจัดโรค แนะนำ ไตรโคเดอร์มา และ ราแบค สามารถป้องกันและกำจัดโรคพืชที่เกิดจากทางดินและทางใบได้ โดยฉีดพ่นทุก 7-10 วันหากพบต้นพืชเป็นโรคเพียงนิดเดียว

>>>>> show more

>>>>> กดปิด

อาการทั้งหมดทั้งมวลนี้ใช้สารป้องกันกำจัดโรคและแมลงพาหะสารอินทรีย์กำจัดแมลงพาหะ เช่น เพลี้ยต่างๆ แนะนำเชื้อราบิวเวอร์เรีย และ เชื้อราเมธาไรเซียม ฉีดป้องกันตั้งแต่ต้นยังเล็ก โดยฉีดทุก 7-10 วันสารป้องกันกำจัดโรค แนะนำ ไตรโคเดอร์มา และ แบคทีเรียบีเอส สามารถป้องกันและกำจัดโรคพืชที่เกิดจากทางดินและทางใบได้ โดยฉีดพ่นทุก 7-10 วัน หากพบต้นพืชเป็นโรคเพียงนิดเดียว หรือเจอแมลงเล็กๆ เพียงไม่กี่ตัว เพื่อนๆ ต้องรีบจัดการทันทีนะคะ เพราะอาจจะลุกลามสร้างความเสียหายจำนวนมากได้

ขอขอบคุณข้อมูล : ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเทศบาลตำบลเกาะแก้ว


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม

สินค้าที่เกี่ยวข้อง