โรคตากบตาเสือในเผือก

โรคตากบในเผือก

 

เกษตรกรที่ปลูกเผือกจำนวนมากในหลายพื้นที่ จะประสบปัญหาโรคตากบตาเสือในเผือก จากเชื้อราไฟทอปทอร่าเข้าทำลาย เผือกที่สมบูรณ์ลำต้นอวบอ้วนใบใหญ่ เมื่อถูกเชื้อไฟทอปทอร่าเล่นงานเชื้อจะขยายเป็นวงกว้างคล้ายตากบตาเสือ หรือบางทีเรียกโรคใบไหม้

สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเกิดโรค

โรคตากบตาเสือพบมากในเผือกที่ปลูกในที่ชื้นแฉะ จะระบาดมากเมื่อมีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ความชื้นสูงและอุณหภูมิต่ำ เชื้อราสามารถแพร่กระจายตามน้ำในดิน นับเป็นโรคระบาดที่ทำความเสียหายรุนแรงแก่เผือกมากที่สุด

อาการของโรคตากบตาเสือ

อาการเริ่มแรก ใบเผือกจะเป็นจุดเล็กๆ สีดำกลม เป็นแผลฉ่ำน้ำ และจะลุกลามอย่างรวดเร็ว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5-5 เซนติเมตร ปรากฏเห็นชัดบนผิวใบ แผลขยายใหญ่ขึ้นเป็นวงๆ ต่อกัน ลักษณะพิเศษ คือ บริเวณขอบแผลมีหยดสีเหลืองข้น ซึ่งต่อมาแห้งเป็นเม็ดๆ เกาะอยู่เป็นวงๆ เมื่อบีบจะแตกเป็นผงละเอียด สีสนิม

โรคตากบในเผือก

ในระยะที่รุนแรงแผลขยายติดต่อกัน และทำให้ใบม้วน พับเข้าและแห้งเหี่ยว หรืออาจเน่าเละถ้าอากาศชื้นมีฝนพรำ อาการบนก้านใบ จะเกิดแผลฉ่ำน้ำยาวรี สีน้ำตาลอ่อน แผลขยายใหญ่ขึ้นเป็นวงๆ เช่นกัน ต่อมาจะ เน่า แห้ง เป็นสีน้ำตาล มีหยดสีเหลืองข้นด้วย ทำให้ก้านต้านทานน้ำหนักใบไม่ได้ จึงหักพับ มีผลทำให้ใบแห้ง พบมากในระยะโรครุนแรง และมีลมพัด เผือกที่เป็นโรคนี้จะไม่ลงหัว หรือลงหัวแล้วจะไม่โต ทำให้ไม่ได้ผลผลิตหรือผลผลิตที่ได้น้อยมาก และเชื้อนี้อาจเข้าทำลายหัว เผือกด้วยทำให้หัวเผือกเน่าเสียหายได้

การป้องกันโรคตากบตาเสือ

ทำได้โดยควรเลือกปลูกเผือกให้มีระยะห่างพอเหมาะ ไม่ให้ใบชนกันมากเพื่อให้ความชื้นถ่ายเทได้ดี อีกทั้งไม่ควรเดินผ่านแถวเผือกในขณะที่แปลงเผือกชื้นแฉะ เพราะจะทำให้เพิ่มการระบาดของเชื้อโรค นอกจากนี้ ควรเผาทำลายเศษใบเผือกทิ้งเมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว และเมื่อเผือกอายุ 2-3 เดือน หากเริ่มมีโรคระบาดควรรีบตัดใบที่เป็นโรคมาเผาทำลาย

วีธีการรักษาโรคกบตาเสือโดยใช้เชื้อไตรโคเดอร์มา

  1. ช่วงเตรียมแปลงปลูก ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา 500 กรัม ผสมกับปุ๋ยอินทรีย์ 50 กก. พรมน้ำเล็กน้อย คลุกเคล้ากันให้ทั่ว แล้วนำไปหว่านลงดินให้ทั่วแปลงหรือหว่านรอบโคนต้น ในอัตรา 30-60 กรัมต่อต้น
  2. ใช้ไตรโคเดอร์ม่า ผสมน้ำอัตรา เชื้อ 50-100 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร เติมสารจับใบ แล้วฉีดพ่นให้ทั่วทั้งต้น ใบ กาบใบ ลำต้น และบริเวณรอบๆ โคนต้นด้วย พ่นตอนเย็นๆที่คาดว่าฝนจะไม่ตก ถ้าระบาดมากใบไหม้ทั้งหมดให้พ่นสองครั้งห่างกันสามวัน ประมาณสองอาทิตย์ใบใหม่ที่งอกออกมาจะไม่เป็นโรคอีก จากนั้นให้พ่นป้องกันด้วยไตรโคเดอร์มาอีก 7-14 วันต่อครั้ง

ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ชีวภัณฑ์ป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช