ใบด่างของพืชตระกูลแตงจากเชื้อไวรัส

เพื่อนๆ ที่ปลูกแตง ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา แตงร้าน แตงโม แคนตาลูป หรือเมล่อน คงจะเคยเห็นใบแตงมีอาการเขียวๆ เหลือง หรือด่างๆ สลับกัน นั่นแสดงว่าต้นแตงของเพื่อนๆ กำลังได้รับเชื้อโรคชนิดสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบและการให้ผลผลิตแตง หากพบเห็นอาการดังกล่าว เพื่อนๆ อย่ารอช้า รีบหาทางรักษากันนะคะ วันนี้กระดาษศามีรายละเอียดของโรคชนิดนี้มาฝาก ติดตามกันเลยค่ะ

เชื้อสาเหตุ

โรคใบด่างของพืชตระกูลแตง เกิดจากเชื้อไวรัส เช่น Cucumber mosaic virus, Watermelon mosaic virus และ Squash mosaic virus

การแพร่ระบาด

เชื้อติดไปกับเมล็ดที่เป็นโรค และมีเพลี้ยอ่อนเป็นตัวถ่ายทอดโรค นอกจากนี้เชื้อถ่ายทอดได้ง่ายโดยทางสัมผัส และอยู่ข้ามฤดู จนสามารถทำลายพืชชนิดอื่นๆ ได้ด้วย

ลักษณะอาการ

เชื้อเข้าทำลายได้ทุกระยะของการเจริญเติบโต

  • ในระยะต้นกล้า มักจะก่อให้เกิดอาการรุนแรง ใบเลี้ยง (cotyledon) อาจจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองซีด หรือไม่เปลี่ยนก็ได้ แต่จะหยุดชะงักการเจริญเติบโต ในที่สุดก็จะเหี่ยวแห้งและตายไป
  • ระยะต้นโต ถ้าเชื้อเข้าทำลายเมื่อต้นโตแล้ว จะทำให้ใบแตงด่างเป็นหย่อมๆ สีเขียวอ่อนสลับเขียวเข้ม (mottled) ทั่วใบ ใบหดย่นและมีขนาดเล็กลง ขอบใบม้วนงอลงด้านล่าง ต้นแคระแกร็น ปล้องหดสั้น ใบยอดแตกเป็นฝอยกระจุก (rosette) ถ้าเป็นมากใบจะเหลืองแห้งตาย
  • เชื้อเข้าทำลายที่ผลได้ ทำให้ผลแตงเกิดอาการด่างลายสีเหลืองซีดหรือขาว ผิวแตงเป็นปุ่มนูนตะปุ่มตะป่ำขรุขระทั่วผล และอาจซีดขาวคล้ายแตงดอง (whitepickle) ผลผลิตลดลงทั้งคุณภาพและปริมาณ

การป้องกันกำจัด

ในปัจจุบันยังไม่มีการใช้สารเคมีหรือวิธีการใดๆ ที่จะลดความเสียหายเมื่อโรคนี้ระบาด ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดขณะนี้คือการป้องกันไม่ให้เกิดโรค

  • เลือกแหล่งปลูกที่ปลอดจากเชื้อไวรัส อาจทำได้โดยเลือกแหล่งปลูกที่ไม่เคยปลูกพืชตระกูลแตงมาก่อน
  • ทำความสะอาดแปลงปลูกพร้อมทั้งบริเวณใกล้เคียงให้สะอาด ไม่ให้เป็นที่อาศัยของเชื้อโรคและแมลง
  • เนื่องจากเชื้ออาจถ่ายทอดโดยผ่านทางเมล็ดได้ จึงควรใช้เมล็ดพันธุ์จากต้นที่ไม่แสดงอาการของโรคในการปลูกครั้งต่อไป
  • ใช้พันธุ์พืชต้านทานโรค
  • ถอนต้นที่เป็นโรคเอาไปเผาทำลาย
  • ป้องกันและกำจัดแมลงพาหะ เช่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ไรแดง แมลงหวี่ขาว

เเม้ว่าการรักษาโรคใบด่าง จะไม่หายขาด เเต่ถ้าเราป้องกันให้โรคนี้ ให้ไม่เกิดเกิดในแปลงเรา เราจะลดการสูญเสียในผลผลิตได้ในระดับหนึ่ง


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง