ใบด่าง กินมะเขือเทศ ทำไงดี

หนึ่งภัยร้ายสำหรับผู้ปลูกมะเขือเทศแบบไร้สารพิษในช่วงหน้าแล้งนี้คือ เหล่าเพลี้ยอ่อน พาหะไวรัสโรคใบด่าง ซี่งเป็นโรคที่ทำลายผลผลิตมะเขือเทศทั่วโลกกว่า 20%

โรคใบด่างในมะเขือเทศ

เกิดจากเชื้อ Tobacco mosaic virus (TMV)  ซึ่งเกิดจากเพลี้ย เป็นพาหะนำโรค ซึ่งเชื้อไวรัสดังกล่าวนี้มีหลายสายพันธุ์ แบ่งตามอาการ ดังนี้

  • อาการด่างลาย มีสีเหลืองสลับเขียวทั่วทั้งใบ ใบอ่อนหด / เป็นคลื่น ขอบใบม้วนงอเข้า ทำให้เกิดการชะงักการเจริญเติบโตนิดหน่อย แต่ก็ส่งผลต่อการออกผลที่ลดลงด้วย
  • ใบเล็กเป็นเส้นเรียว จากการที่ใบเจริญเติบโตไม่เต็มที่ทำให้ออกมาเล็กเรียว ยอดใบบิดเป็นเกลียว ทำให้หยุดโต และให้ผลผลิตลดลง
  • ใบลายเหลือง ใบจะออกสีเหลือง-เหลืองสลับเขียว ผลจะไม่ออกสีแดงตามปกติแล้วแต่จะออกเขียวอ่อนเขียวเข้ม และเมื่อสุกแล้วจะออกเป็นสีเหลืองสลับแดง
  • แผลขีดเป็นเส้น เป็นได้แทบทั้งต้น ตรงใบอ่อน หรือยอด จะเกิดแผลเป็นจุดสีดำน้ำตาลเข้มขึ้นทั่ว ส่วนในลำต้น กิ่ง ก้าน จะเกิดแผลเป็นเส้ขีดยาวจมลึก ผลจะบุ๋มจมลงไปในเนื้อ ผลสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

ทุกอาการส่งผลอย่างมากทำให้มะเขือเทศออกมาไม่ปกติ ไม่สามารถขายได้ และไม่มีทางรักษา

การป้องกันโรคใบด่าง

เนื่องจากโรคนี้หากมีต้นมะเขือเทศต้นใดต้นหนึ่งเป็นแล้วจะไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้นเราจำเป็นต้องตื่นตัวในการป้องกันก่อนที่จะเกิดขึ้นเสมอ

 

หลักสำคัญคือ การทำลายแมลงพาหะ เช่น เพลี้ยแป้ง เพลี้ยอ่อน และต้นที่เป็นโรคให้หมด และหากหากเจอต้นใดแสดงอาการของโรค จำเป็นต้องเผาทำลายทิ้งเท่านั้น

สำหรับการกำจัดเหล่าแมลงพาหะโดยไม่ใช้สารเคมี สามารถทำได้หลายทาง อาทิ

  1. สำหรับเพลี้ยแป้ง ใช้ขี้เถ้าถ่าน (เย็นแล้ว) 3 กิโลกรัม ผสมกับน้ำ 10 ลิตร ตั้งทิ้งให้ตกตะกอน 1 คืน รินเอาเฉพาะน้ำด่างที่ผ่านการตกตะกอนแล้ว ผสมกับน้ำในอัตราส่วน 250cc ต่อน้ำ 10 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นทุกวันจนกว่าเพลี้ยแป้งจะหายไป
  2. น้ำหมักสมุนไพร ผสมโดยใช้ ยาสูบ(1.5 กก.) กลอยสด(3กก.) มะกรูดผ่าครึ่ง(10-20 ลูก) เหล้าขาว(2ขวด) น้ำส้มสายชู(2ขวด) กากน้ำตาล(100ซีซี) หัวเชื้อEM(100ซีซี) น้ำสะอาด(10ลิตร) ทำได้โดยต้มน้ำใส่ยาสูบจนน้ำออกหมด แล้วจากนั้นนำน้ำมาใส่ EM กับกากน้ำตาลแล้วคนทุกอย่าง ใช้ได้เลยไม่ต้องหมักข้ามวันนานน้ำหมักที่ได้ ให้ใช้ 10-20ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดติดต่อกัน 3 วันหรือจนกว่าเพลี้ยจะหายไป สูตรนี้สามารถใช้ได้กับเพลี้ยหลายชนิด
  1. เชื้อราเมธาไรเซียมผสมบิวเวอร์เรีย เป็นเชื้อราที่สามารถกำจัดแมลงศัตรูที่ครอบคลุมทั้งเพลี้ย หนอน จนถึงแมลงปีกแข็ง ซึ่งเหมาะกับพืชที่มีศัตรูเยอะในหน้าแล้งอย่างมะเขือเทศ เตรียมการไม่ยุ่งยาก โดยนำเชื้อ 50-100 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร พักไว้ 4 ชั่วโมงแล้วเติมน้ำและสารจับใบเพิ่ม ฉีดพ้นป้องกันได้ในช่วงเย็นๆ ทุก 7-10 วัน หากถูกเพลี้ยหรือแมลงพาหะ แมลงเหล้านั้นจะถูกเชื้อราทำให้ตายได้ภายใน 3-5 วัน

 

สามารถหาซื้อสปอร์เชื้อราได้ง่ายๆ >> ที่นี่ <<

นอกจากนี้ อย่าลืมว่าเชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายติดต่อจากต้นสู่ต้นได้ ดังนั้น ในกรณีที่มะเขือเทศที่ปลูกของเรามีประวัติว่าติดเชื้อ หลังจากปลูกเสร็จแล้ว ควรทำลายเศษซากและต้นลูกให้หมดไม่ต้องเสียดายก่อนที่จะปลูกพืชชุดใหม่หมุนเวียน หรือหากจะปลูกมะเขือเทศต่อ ให้เลือกเมล็ดจากต้นพันธุ์ที่แข็งแรง ไม่เป็นโรคด้วย ก็จะทำให้มะเขือเทศไม่เสียหายจากโรคใบด่างแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thaikasetsart.com
bighealthyplant.com
rakbankerd.com


Contributor :

นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม