โรคใบไหม้ในแปลงปลูกข้าวหน้าฝน

เธอมากับฝน สวยตรงที่เดินตากฝน ตัวเปียกฝน เธอก็ยังสวยดี… ประโยคข้างต้น อาจจะใช้ได้ในบางกรณีนะคะ เเต่ถ้าโรคใบไหม้ที่มาพร้อมๆ กับสายฝนและอากาศที่ชื้นแฉะแล้วเเล้ว เพื่อนๆ ที่ปลูกข้าวคงหันมามองค้อนขวันเเน่นอนค่ะ  ช่วงเวลาของความชุ่มฉ่ำ แต่อาจเป็นช่วงเวลาที่เชื้อโรคเริงร่า ความโชคดีที่มีฝนมาบรรเทาความแห้งแล้งกับการเกษตรกันถ้วนหน้า ทำให้พื้นที่หลายส่วนของเรามีความชุ่มชื่น เย็นฉ่ำ ส่งผลให้เทือกสวน-ไร่นา ที่ผจญกับความแห้งแล้ง รอดพ้นจากการยืนต้นตายไปได้ อย่างไรก็ดีการที่มีฝนตก ย่อมดีกว่าภัยแล้ง เพราะมีน้ำในเขื่อน ยังมีความชุ่มชื้นเย็นฉ่ำหรือบรรยากาศโดยทั่วไปในพื้นที่ใกล้เคียงก็น่าจะร่มรื่นชื่นเย็นเขียวขจี จะมีก็เฉพาะพื้นที่ลุ่มหรือพื้นที่ที่เป็นแอ่งกระทะซึ่งเป็นศูนย์รวมน้ำ อาจจะมีปัญหาน้ำท่วมได้ ไม่ว่าจะฝนแล้งหรือน้ำท่วม ถ้าเลือกได้คงไม่อยากเลือกทั้งสองอย่าง อยากให้ฝนฟ้าอากาศอยู่ในจุดที่พอเหมาะพอดีเพื่อที่ประชาชนคนเดินดินใต้ผืนฟ้าอย่างเราๆจะได้ไม่ต้องทุกข์ร้อน

โดยช่วงที่เข้าสู่หน้าฝนนอกจากคนจะเดือดร้อนโดยตรงแล้ว ยังทำความเดือดร้อนให้กับมนุษย์ทางอ้อมด้วยโดยฝนนั้นมักจะมาพร้อมกับเชื้อราโรคพืชซึ่งสาเหตุมาจากสปอร์ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศเมื่อมีความชื้นจากหมอกน้ำค้างหรือสายฝนก็ทำให้ร่วงหล่นตกลงมาสู่พื้นดิน บางส่วนค้างตามกิ่งก้านใบทำให้เกิดโรคใบจุดใบด่างใบดำใบไหม้ ฯลฯ

ปัญหาในแปลงนาข้าวของเกษตรกรมีโรคพืช และแมลงศัตรู รายล้อม มีอยู่หนึ่งโรค “โรคใบไหม้” เกิดขึ้นได้ทุกระยะ ระยะกล้า ช่วงแตกกอ ระยะตั้งท้องออกรวง ต้องเฝ้าระวังไว้  สาเหตุจากเชื้อรา ไพริคูลาเรีย (pyricularia grisia sacc.).

  • ทำให้ข้าวระยะกล้าใบมีสีน้ำตาลเป็นวงขยาย
  • ระยะแตกกอกาบใบแห้งเหี่ยวเน่าหลุดร่วงง่าย
  • ระยะออกรวงก็จะมีปัญหาเน่าคอรวงเมล็ดลีบแบนตามมา

ถ้ารู้หรือเจอสถานการณ์ในลักษณะนี้ เพื่อนๆ เกษตรกรรีบนำเชื้อราไตรโคเดอร์มา ไปฉีดพ่น โดยด่วนเพื่อจำกัดพื้นที่ไม่ให้ลุกลามขยายวง  และอาจจะเสริมด้วยเชื้อบีเอส สลับฉีดพ่นกับเชื้อราไตรโคเดอร์มา หรือจะใช้อย่างละ 5 ช้อนแกงต่อน้ำ 20 ลิตร หรือจะใช้วิธีหมักขยายเพื่อประหยัดต้นทุนก็ได้เข่นกัน

เครดิต : ตำราเกษตรประยุกต์ สวทช.


Contributor :

        นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง