ไขข้อข้องใจ ปุ๋ยทางจำเป็นหรือไม่

เมื่อทำการเกษตรการใส่ปุ๋ยในเป็นขั้นตอนที่เกษตรกรทุกท่านปฏิบัติกันอยู่แล้ว นั่นคือการใส่ ปุ๋ยทางดิน ใส่เพียงปุ๋ยทางเพียงพอแล้วหรือยัง จำเป็นต้องเสริม ปุ๋ยทางใบ อีกหรือไม่ วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

ปุ๋ย ทางใบ คือปุ๋ยที่เป็นสารละลาย ให้พืชโดยการฉีดพ่น มักใช้เพื่อให้ธาตุอาหารแก่พืช เนื่องจากใบพืชจะรับสารอาหารได้ก็ต่อเมื่อมีสารละลายมาสัมผัสใบเท่านั้น ต่างจากรากพืชที่ดูดธาตุอาหารได้จากดิน อีกทั้งการฉีดพ่นทางใบ ทำให้พืชรับธาตุอาหารได้รวดเร็ว

ข้อดีของการใช้ปุ๋ยทางใบ

  1. ช่วยให้พืชเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
  2. เหมาะกับการใช้แก้อาการขาดธาตุอาหารระยะแรกได้ดี
  3. ใช้ผสมกับสารป้องกันหรือกำจัดโรค แมลง ได้ในครั้งเดียว เป็นการไม่เสียเวลาและพลังงาน
  4. ใช้เพื่อเสริมธาตุหลักได้
  5. พืชสามารถดูดธาตุอาหารทางใบได้มากกว่าปุ๋ยทางดิน

ข้อเสียของการใช้ปุ๋ยทางใบ เป็นเรื่องของการใช้งานเสียมากกว่า เช่นว่า หากใช้ในปริมาณที่เข้มข้นเกินไป อาจะทำให้ใบพืชไหม้, ต้องใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดี เท่ากับว่าต้องเสียเวลาดูแลมากขึ้น

หากกล่าวว่าปุ๋ยฉีดพ่นทางมีราคาสูง การใช้งานไม่คุ้ม ขอให้ลองนึกถึงผลผลิตที่ท่านหวังเก็บเกี่ยวเพื่อสร้างรายได้งามๆ เอาไว้ และเลือกใช้สิ่งที่ดีที่สุดเสริมธาตุอาหารให้กับพืชของท่าน เลือกเอนไซม์น้ำผสมธาตุอาหาร ตรานูแมค ที่เป็นปุ๋ยเสริมธาตุอาหารสำหรับฉีดพ่นทางใบ ที่มีความเข้มข้นสูง ได้คุณภาพ

ผลิตภัณฑ์นูแม็ก
ผลิตภัณฑ์นูแม็ก

ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน